Thứ bảy, 18/08/2018 05:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ATTP Việt Nam bị đánh giá thấp

10/08/2012, 10:45 (GMT+7)

Bộ chỉ số an ninh lương thực toàn cầu năm 2012 được DuponT công bố tại Diễn đàn truyền thông Asean tổ chức tuần qua tại Singapore...

Ông Carl Lukach, chủ tịch Dupont vùng Đông Á trả lời phỏng vấn PV Báo NNVN

Với sự tài trợ của tập đoàn DuponT (Mỹ), Economist Intelligence Unit (EIU) vừa công bố chỉ số an ninh lương thực toàn cầu xếp hạng tình hình an ninh lương thực của 105 quốc gia trên thế giới, theo đó Mỹ được xếp hạng có mức độ an ninh cao nhất, tiếp theo là Đan Mạch, Na Uy và Pháp.

Các nước trong khu vực Asean, Malaysia được xếp hạng cao nhất (xếp hạng 33 thế giới), Thái Lan xếp nhì (hạng 45 thế giới) Việt Nam xếp 3 (hạng 55 thế giới), Philippine xếp 4 (hạng 63 thế giới), Indonesia xếp 5 (hạng 64 thế giới), Myanmar xếp 6 (hạng 78 thế giới), Capuchia xếp 7 (hạng 89 thế giới). Các quốc gia được xếp thứ hạng cao đều là những nước có thu nhập bình quân cao nhưng chi phí cho lương thực, thực phẩm chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, khẩu phần ăn của người dân đa dạng, đầy đủ dưỡng chất và có chi tiêu công lớn cho nghiên cứu và phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, cũng có một số nước phát triển nhưng bị đánh tụt thứ hạng vì khẩu phần ăn quá dư thừa năng lượng dẫn đến béo phì (Đức).

Theo bộ chỉ số này, VN được xếp thứ hạng cao, chỉ sau Malaysia, trên Thái Lan, trong các tiêu chí về khả năng tiếp cận lương thực của dân chúng (VN được công nhận làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo) nhưng bị xếp thứ hạng thấp về vệ sinh an toàn và chất lượng lương thực, thực phẩm (kém Malaysia 18 điểm, kém Thái Lan 7 điểm và kém Philippine 4 điểm). Việt Nam cũng bị đánh giá thấp khi có tới 32,6% trẻ em suy dinh dưỡng, thiếu cân, lượng sữa tiêu thụ bình quân chỉ 14 lít/người/năm (Thái Lan 23 lít, Trung Quốc 25 lít).

Bộ chỉ số an ninh lương thực toàn cầu năm 2012 được DuponT công bố tại Diễn đàn truyền thông Asean tổ chức tuần qua tại Singapore, nó là công cụ hỗ trợ rất tốt để có thể định lượng được mức độ an toàn lương thực của mỗi quốc gia, qua đó để có sự xúc tiến mạnh mẽ hơn sự hợp tác giữa các chính phủ, tổ chức, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân trong chuỗi giá trị lương thực, thực phẩm.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận