Thứ hai, 27/05/2019 04:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

ATVSTP: Bộ trưởng "gõ" trách nhiệm các Cục

17/06/2010, 11:17 (GMT+7)

Cuộc họp về kiểm soát chất lượng TĂCN, thuỷ sản, phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, lò mổ gia súc diễn ra sáng 16/6, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát đã “triệu” gần như tất cả các Cục chủ chốt đến dự họp.

Bao giờ chúng ta thực sự kiểm soát được chất lượng thực phẩm

Cuộc họp về kiểm soát chất lượng TĂCN, thuỷ sản, phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, lò mổ gia súc diễn ra sáng qua 16/6, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát đã “triệu” gần như tất cả các Cục chủ chốt: Thú y, Chăn nuôi, Trồng trọt, BVTV, Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản, Tổng cục Thuỷ sản… đến dự họp.

Mở màn, Bộ trưởng Cao Đức Phát tuyên bố: “Chúng ta không đợi tháng hành động, đợt ra quân, chiến dịch này nọ mà bây giờ phải làm thường xuyên, liên tục”. Lần lượt lãnh đạo các đơn vị đăng đàn. Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc khi thông tin đến đoạn: “Có gần 50% mẫu phân bón được lấy để kiểm tra có thành phần dinh dưỡng kém chất lượng so với quy định hoặc so với công bố tiêu chuẩn” thì Bộ trưởng ngắt lời: “Đấy chính là con số mà đại biểu Quốc hội bức xúc. Thực chất nó là những vi phạm gì?”.

Ông Nguyễn Trí Ngọc liền giải thích: "Vi phạm trong SXKD phân bón thường tập trung vào điều kiện SX, nhãn mác và rút bớt chất lượng. Cần bổ sung vào các văn bản pháp luật quy định phân bón là mặt hàng SX có điều kiện, xây dựng Luật Phân bón hoặc Pháp lệnh Phân bón, hoàn chỉnh các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia”. Bộ trưởng đồng tình: “Phải xử phạt thật nặng với tinh thần làm đến tận cùng. Nếu vi phạm nghiêm trọng phải đề nghị đưa ra toà, bắt được một cơ sở vi phạm phải trốc luôn sản phẩm của đơn vị đó trong toàn quốc”.

Sau ông Ngọc, Cục phó Phụ trách Cục BVTV, ông Bùi Sĩ Doanh tiếp tục ngồi vào “ghế nóng”. Ông Doanh chỉ mới bắt đầu báo cáo bằng những con số thống kê rất ấn tượng về công tác quản lý chất lượng thuốc BVTV của đơn vị, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã nói ngay: “Các anh phải tổ chức lại mạng lưới đánh giá thuốc BVTV chứ Quốc hội vừa rồi nói rất mạnh về vấn đề thuốc BVTV rởm. Đại biểu thay mặt nông dân, bức xúc quá mới nói. Mà nông dân là ai? Là bố mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chúng ta ngồi đây, không ai xa lạ cả. Phải nghĩ lại chứ không thể làm theo cách cũ được. Vấn đề dư lượng thuốc BVTV trên rau quả hiện chuyển biến rất chậm, gây bức xúc dư luận, ai chịu trách nhiệm? Chỉ mình Bộ trưởng hay Cục trưởng Cục BVTV phải chịu trách nhiệm cùng".

Bộ trưởng khẳng định: "Đừng nói với tôi là các anh đã làm tốt rồi. Nông sản có dư lượng đang đầu độc chính chúng ta. Đã nói trách nhiệm phải xác định trách nhiệm đến từng cán bộ. Tôi thấy toàn bộ hệ thống của các anh làm chưa được dù phòng dịch tương đối tốt nhưng quản lý thuốc kém”. Ngay cả giờ giải lao, không kịp uống một hớp nước, ngoài hành lang Bộ trưởng đã "kéo" ông Doanh lại tiếp tục trao đổi, chỉ ra nhưng bất cập trước cách làm cũ  của Cục BVTV.

Đơn vị rất mới là Tổng cục Thuỷ sản cũng báo động trước cuộc họp về tình trạng: “Do nguyên liệu thức ăn tăng, thuế NK, chi phí SX tăng…các nhà SX thức ăn độc quyền, giảm hàm lượng chất cơ bản như giảm độ đạm động vật, tăng đạm thực vật hoặc đạm không tiêu hoá được trong thức ăn để đạm tổng số (đạm thô) vẫn đảm bảo chỉ tiêu như công bố nhưng chất lượng không cao để thu lợi nhuận”. Đơn vị này đề nghị phải khảo nghiệm mới xác định được chính xác hàm lượng đạm tiêu hoá chứ nếu kiểm định không ra nổi.

Ông Đàm Xuân Thành- Cục phó Cục Thú y thông báo ngắn gọn kết quả kiểm tra chất lượng thuốc thú y nhưng vẫn bị Bộ trưởng truy: “Đã gia hạn mấy lần cho các NM phải áp dụng chuẩn GMP rồi. Sau cuộc họp này phải ra thông báo hết năm nay, đơn vị nào không áp dụng nổi GMP phải đóng cửa, tội vạ đâu tôi chịu. Con lợn, con gà không biết nói nhưng không thể để tiêm bậy, tiêm bạ thuốc được”. Theo số liệu của Cục Thú y, công tác kiểm soát giết mổ tới giờ vẫn vô cùng lỏng lẻo khi có tới 17.129 cơ sở giết mổ nhưng cơ sở tập trung chỉ có 617 chiếm 3,6% còn lại vẫn là nhỏ lẻ, rất khó kiểm soát an toàn thực phẩm. Chợ gia cầm, gia súc sống, giết mổ nhỏ lẻ còn mọc ngay sát “Bộ tổng tham mưu” của ngành là Cục Thú y như một sự thách thức.

Bộ trưởng căn vặn Cục phó Đàm Xuân Thành: “Hàng sáng, tôi thấy xe máy chở lợn mổ rồi chân quét cả xuống đường chạy vào Hà Nội là giết mổ theo tiêu chuẩn nào vậy?”. Ông Thành thú thực, cách giết mổ đó không theo tiêu chuẩn nào cả nhưng dẹp được tập quán này là vấn đề hết sức nan giải. Bộ trưởng nói: “Cứ căng sức ra chống dịch mà lơ là công tác kiểm soát giết mổ là không ổn, chỉ làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Chúng ta không thể dẹp vấn nạn đó bằng hành chính được thì phải áp quy chuẩn vào mà dẹp. Làm phải có hệ thống, bài bản chứ không thể xử lý lặt vặt, xong rồi đâu lại vào đấy”. 

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận