Thứ hai, 27/05/2019 06:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Australia quan ngại hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông

17/04/2015, 15:20 (GMT+7)

Australia kêu gọi tất cả các bên "kiềm chế ở Biển Đông, thực hiện những bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng và tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào".

Australia quan ngại hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông
Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo đài TNHK, Australia ngày 16/4 đã bày tỏ quan ngại về những hoạt động bồi đắp cải tạo quy mô lớn của Trung Quốc tại những đảo tranh chấp ở Biển Đông, nói rằng những hành động đó làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Đại sứ Bill Tweddell cho biết Australia không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền của một số quốc gia châu Á, song nhấn mạnh Canberra có lợi ích trong việc bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực.

Australia kêu gọi tất cả các bên "kiềm chế ở Biển Đông, thực hiện những bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng và tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào làm leo thang căng thẳng trong khu vực này, làm rõ và theo đuổi những yêu sách lãnh thổ và các quyền hàng hải của mình theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển".

Trong một diễn biến có liên quan, Nhóm bảy nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) hôm 15/4 đã bày tỏ quan ngại về hoạt động hàng hải để khẳng định chủ quyền các đảo tranh chấp ở Biển Đông, trong một tuyên bố dường như ám chỉ Trung Quốc.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận