Thứ sáu, 14/12/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

AVG chính thức chuyển giao hợp đồng cho VPF

24/04/2012, 10:21 (GMT+7)

Sáng qua 23/4, AVG đã chính thức chuyển giao hợp đồng thương quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN cho VPF.

Sáng qua 23/4, Cty CP Nghe nhìn toàn cầu (AVG) đã chính thức chuyển giao hợp đồng thương quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN cho VPF (Cty CP Bóng đá chuyên nghiệp VN). Cuộc chiến bản quyền truyền hình như vậy đã chính thức khép lại sau hơn nửa năm.

Buổi làm việc sáng qua của VPF với AVG có cả đại diện của Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) tham dự là Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng. Ông Dũng được cho là người xúc tiến mạnh nhất việc bán thương quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN cho AVG. Trao đổi với báo chí hôm qua, Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng xác nhận việc AVG đã chuyển giao hợp đồng cho VPF. “Mọi việc diễn ra tốt đẹp”, ông Dũng cho biết ngắn gọn.

Theo tìm hiểu, thì trong văn bản bàn giao giữa đôi bên, AVG đã đưa ra ba yêu cầu đối với VPF. Một là, VPF phải đảm bảo thu lại mỗi năm tối thiểu 50 tỷ đồng từ bản quyền truyền hình theo đúng cam kết trước đó. Hai, VPF cần nhận được sự đồng ý của VFF, đơn vị nắm quyền chủ sở hữu đối với bản quyền truyền hình. Và ba, VPF phải tôn trọng cam kết của AVG với Đài Truyền hình VN (VTV) cũng như Đài Truyền hình Kỹ thuật số VN (VTC). Tỷ lệ chia giữa các bên theo như thỏa thuận của AVG với hai đài trước kia là 40-30-30. Trong đó VTV chiếm 40%. Tổng cộng VTV và VTC sẽ thâu tóm 70% các trận đấu, nếu tới đây VPF tiếp tục thực hiện thỏa thuận trên.

“Đây là hai đài có diện phát sóng phủ rộng nhất cả nước. Mong muốn của chúng tôi là bất kỳ đơn vị nào thay thế AVG đều phải đem lại lợi ích cho bóng đá VN tốt hơn những gì AVG làm. VPF cam kết điều đó thì cần phải thực hiện. Còn chuyện họ đàm phán với VTV và VTC như thế nào không phải vấn đề của chúng tôi”, Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ cho biết.

Nhận định về khả năng thu lời của VPF từ bản quyền truyền hình, theo ông Vũ, việc này không đơn giản và VPF cần phải tiến hành những bước đi bài bản. “Cá nhân chúng tôi đã có sự nghiên cứu rất kỹ lưỡng rồi mới đặt vấn đề mua bản quyền truyền hình các giải đấu thể thao. Theo dự đoán của tôi, nếu kinh doanh bản quyền truyền hình có lời thì cũng phải trong vòng 4-5 năm nữa”, ông Vũ nói.

Được biết, mặc dù VPF có đề nghị nhưng AVG đã từ chối không nhận đền bù do việc chuyển giao hợp đồng. Theo ông Phạm Nhật Vũ, trong tương lai nếu AVG muốn phát sóng các giải bóng đá chuyên nghiệp VN thì sẽ phải mua lại bản quyền truyền hình từ VPF. Riêng đối với các giải đấu khác AVG đã sở hữu bản quyền truyền hình như wushu, điền kinh…AVG vẫn tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng hôm qua cũng tỏ ra rất hồ hởi khi cho biết, buổi làm việc giữa đôi bên đã kết thúc một cách tốt đẹp. “Chúng tôi cảm thấy rất vui và nhẹ nhõm. Trong thời gian qua thực sự cũng có lúc chúng tôi cảm thấy buồn vì công việc không được như ý muốn. Thông tin dư luận lại nhiều chiều. Tuy nhiên, ngay từ lúc đó chúng tôi đã xác định là cần làm hết khả năng, và trong trường hợp không thành công thì thế hệ sau cũng không thể trách chúng tôi được. Đây là một kết quả đáng mừng đối với bóng đá VN. Chúng tôi sẽ nỗ lực để thực hiện đúng những cam kết trước đó”, ông Thắng cho biết.

Tại cuộc họp báo định kỳ của VPF vào ngày 20/4 vừa qua, Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên khẳng định, đã đạt được thỏa thuận chuyển giao hợp đồng bản quyền truyền hình với AVG mà không mất một đồng nào. Tranh chấp bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN giữa VPF với AVG, như vậy đã chính thức khép lại.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận