Thứ ba, 19/02/2019 11:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

AVG lâm vào thế yếu?

21/12/2011, 12:08 (GMT+7)

Nghe có vẻ lạ, bởi hợp đồng giữa VFF với AVG (Cty CP Nghe nhìn toàn cầu) đã được ký kết. Tuy nhiên, không phải là VPF và “bầu” Kiên không thể lật ngược tình thế.

AVG rơi vào thế yếu dù đã “nắm đằng chuôi”?
Nghe có vẻ lạ, bởi hợp đồng giữa VFF với AVG (Cty CP Nghe nhìn toàn cầu) đã được ký kết. Nôm na là “bút đã sa”. Tuy nhiên, không phải là VPF và “bầu” Kiên không thể lật ngược tình thế. 

Cho đến thời điểm hiện tại, AVG vẫn chưa đưa ra bất kỳ phát ngôn nào liên quan tới vấn đề bản quyền truyền hình với VFF. Có thể hiểu AVG đang trong thế không nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía dư luận, nên đang rất cần cẩn trọng trong “lời ăn tiếng nói”. Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, trước các câu hỏi của báo giới đều lịch sự xin không bình luận.  

Lần gần đây nhất ông Vũ “chịu khó” lên tiếng là trước khi Cty Cổ phần Bóng đá VN được thành lập (VPF). Quan điểm của ông Vũ là, “một hợp đồng kinh tế hay dân sự nói chung không phải do ý chí của cá nhân nào mà là kết quả thỏa thuận của các bên và được pháp luật bảo hộ. Vì thế không thể nói vì có hay không có VPF mà thay đổi một cách đơn giản được”. Hiểu một cách đơn giản, AVG không hào hứng với việc đàm phán lại với VPF về bản hợp đồng đã ký với VFF.

Vấn đề đặt ra ở đây là liệu VPF và “bầu” Kiên (Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội kiêm Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên), có khả năng lật ngược lại bản hợp đồng trên hay không. Mục tiêu của ông Kiên là đưa hợp đồng giữa VFF với AVG trở lại đúng với thông lệ quốc tế thường thấy, với thời hạn tối đa không quá 3 năm. Dĩ nhiên, sẽ có những điều khoản để AVG được hưởng quyền ưu tiên trong quá trình đàm phán sau khi hết thời hạn trên.

Hôm qua, trao đổi với một luật sư nổi tiếng từng giải quyết nhiều vụ việc liên quan tới tranh chấp trong thể thao, luật sư này (xin không nêu tên) cho rằng, “bầu” Kiên đang có những lợi thế nhất định để giành phần thắng. Thứ nhất, VPF và Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ phía dư luận. Đa số người hâm mộ đều trông đợi V.League được phát sóng rộng rãi, trong khi các CLB cũng mong muốn hợp đồng giữa AVG với VFF sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn.  

Trong ngày hôm qua, rất nhiều CLB đều lên tiếng, với quan điểm ủng hộ VPF. Ở góc độ luật, theo phân tích của luật sư trên, VFF là tổ chức xã hội nghề nghiệp nên sau khi kết thúc một nhiệm kỳ, nhiệm kỳ sau có thể đưa ra những quy định mới trong điều lệ, tiến hành đàm phán lại các hợp đồng cũ. Nếu điều này diễn ra, AVG chỉ còn một cách là đem vụ việc ra tòa. 

Tuy nhiên, khả năng chiến thắng của AVG ở tòa cũng sẽ không cao. “Tuy nhiên, trong những trường hợp như thế này, cách tốt nhất là các bên cần hợp tác và thỏa thuận được với nhau. Làm cách nào dung hòa được lợi ích của cả đôi bên là tốt nhất”, luật sư trên nói. Theo kế hoạch, ngày mai 22/12, VPF sẽ tiến hành họp thường niên. Khi đó vấn đề bản quyền truyền hình sẽ được đem ra bàn bạc, thảo luận giữa các thành viên với nhau.

Trả lời NNVN, Phó chủ tịch VFF kiêm TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết, hiện tại VFF chưa bàn giao lại hợp đồng với AVG nên VPF chưa đưa ra quyết sách cụ thể nào. Tuy nhiên, quan điểm của ông Viễn là nếu tiến hành đàm phán lại thì cần đặt lợi ích chung lên trên. “Chắc chắn chúng tôi sẽ quan tâm tới lợi ích của AVG chứ không phải việc đàm phán lại nhằm rút bớt quyền lợi của họ. Làm như thế nào cũng phải quan tâm tới sự phát triển của bóng đá VN”, ông Viễn khẳng định.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận