Thứ tư, 29/01/2020 03:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ba anh em nghèo khó

25/05/2012, 11:15 (GMT+7)

Cùng với chị Nguyễn Thị Sinh, chủ tịch Hội Nông dân xã Kađô huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), chúng tôi đã đến thăm nhà em Lầu Nhộc Thòng ở tận cuối thôn Nghĩa Hiệp.

Cùng với chị Nguyễn Thị Sinh, chủ tịch Hội Nông dân xã Kađô huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), chúng tôi đã đến thăm nhà em Lầu Nhộc Thòng ở tận cuối thôn Nghĩa Hiệp.

Có đi đến nơi có nhìn tận mắt mới thấy hết nỗi khó khăn vất vả của gia đình em Lầu Nhộc Thòng. Sau nhiều năm mắc phải căn bệnh hiễm nghèo, năm 2000, mẹ em đã giã từ cõi đời khi em Lầu Nhộc Thòng mới học lớp 4, còn đứa em út mới bước vào trường mầm non. Sau khi mẹ mất niềm hy vọng là còn người cha để các em làm điểm tựa cố gắng vươn lên trong cuộc sống nhọc nhằn, nào ngờ đâu nỗi đau lại chồng chất lên nỗi đau, năm 2009 bố em là ông Lầu A Ưng lại tiếp tục vĩnh viễn cõi đời vì mắc phải căn bệnh ung thư.

Mẹ mất, bố mất, ba anh em Lầu Nhộc Thòng, Lầu Mày Thòng và Lầu Nhầm Thòng tự đùm bọc nuôi nhau. Nhà nghèo hòan cảnh hết sức khó khăn, tài sản trong nhà chẳng có một thứ gì đáng gía, vậy mà từ khi học lớp 1 cho đến lớp 9, em Lầu Mày Thòng năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, lên đến bậc THPT, mặc dù cơm ăn bữa đói bữa no, mỗi ngày em phải đạp xe đạp từ nhà đến trường, từ trường về nhà hơn 10 cây số, thế nhưng liên tiếp ba năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12 em Mày Thòng đều đạt danh hiệu học sinh tiến tiến của trường THPT Próh huyện Đơn Dương.

Năm học 2009 - 2010, em trúng tuyển vào trường Đại học Khoa học và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, nhờ chăm chỉ, chịu khó và đạt thành tích trong học tập, do đó em Lầu Mày Thòng tiếp tục được nhận học bổng tiếp sức đến trường do Báo Tuổi Trẻ trao tặng. Thương em gái ngày đêm chăm chỉ học tập để thoát nghèo, Lầu Nhộc Thòng cố gắng cuốc đất trồng rau đi làm thuê để có tiền gửi cho em ăn học. Thế nhưng nào ai biết được chữ ngờ, vụ hè thu năm nay em Thòng vay mượn vốn bà con hàng xóm đầu tư trồng 24 thiên cải dưa, biết bao mồ hôi công sức để xuống đồng, thế nhưng cơn bão số I đã làm hư hỏng tòan bộ diện tích cải dưa của nhà em, cuối cùng tay trắng lại hòan trắng tay, nợ nần lại chống chất nợ nần.

Cứ mỗi tháng em phải chắt chiu dành dụm 2 triệu đồng gửi xuống thành phố Hồ Chí Minh cho đứa em gái ăn học qủa là một điều không đơn giản. Bởi lẽ, tất cả mọi khoản chi tiêu em chỉ trông vào nguồn thu nhập từ cây rau thương phẩm và tranh thủ đi làm thuê cho các gia đình trong thôn xóm. Chị Nguyễn Thị Sinh, chủ tịch Hội Nông dân xã Kađô tâm sự: “Tôi rất hiểu hòan cảnh thương tâm của gia đình cháu Lầu Nhộc Thòng.

Tuy mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng các cháu rất đoàn kết thương yêu nhau, cần cù chịu khó nhưng do hòan cảnh gia đình quá khó khăn vì vậy các cháu không thể nào sửa chữa lại được căn nhà. Hội Nông dân xã Kađô rất mong có sự giúp đỡ của các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm giúp đỡ cho các cháu sớm có được 1 căn nhà để ổn định cuốc sống và nuôi đứa em ăn học đến nơi đến chốn".

Hiện nay 2 anh em Lầu Nhộc Thòng và Lầu Nhầm Thòng đang sống trong một căn nhà qúa tạm bợ, toàn bộ vách đất đã hư hỏng, vì vậy các em phải tận dụng tấm bạt để làm phên che mưa, che gió. Không biết đến bao giờ gia đình em Thòng mới qua cơn bĩ cực. Qua bài viết nay chúng tôi tha thiết đề nghị các cơ quan, đơn vị cùng các nhà hảo tâm hãy quan tâm chia sẽ bớt nỗi khó khăn, nhằm giúp đỡ gia đình em Thòng có thêm điều kiện về tinh thần vật chất để tiếp tục nuôi đứa em gái đang theo học đại học...

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ chị Nguyễn Thị Sinh, chủ tịch Hội Nông dân xã Kađô huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử Trọng, TP.Cần Thơ. ĐT: 0710.3845431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

NGỌC THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận