Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ba cái nhất của chuyên án triệt phá vụ thảm sát ở Bình Phước

Thứ Ba 14/07/2015 , 08:58 (GMT+7)

Trưởng ban chuyên án chia sẻ rằng có thắng lợi nhanh chóng trong hành trình “triệt phá” vụ án mạng thảm khốc này là nhờ hội tụ một lực lượng “đánh án” tinh nhuệ nhất.

Vụ án giết người cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng làm 6 người trong cùng một gia đình thiệt mạng ở Bình Phước đã cơ bản hoàn thành quá trình điều tra ban đầu.

Trải lòng với phóng viên về hành trình “triệt phá” vụ án mạng thảm khốc này, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, Trưởng ban Chuyên án chia sẻ chuyên án thắng lợi nhờ hội tụ một lực lượng “đánh án” tinh nhuệ nhất, dưới sự chỉ đạo sát sao nhất của Lãnh đạo Bộ Công an và với quyết tâm cao nhất, bằng mọi biện pháp, nhanh chóng đưa hung thủ ra “ánh sáng”.

Trách nhiệm và nỗi lo

Nhớ lại thời điểm nhận được thông tin về vụ án, Trung tướng Phan Văn Vĩnh kể, khi đó, ông đang cùng lãnh đạo một số đơn vị của Tổng cục Cảnh sát dự một cuộc họp tại Lâm Đồng.

Ngay lập tức ông rời cuộc họp, đặt vé bay về Bình Phước. Không có chuyến, ông cùng một số sỹ quan tùy tùng bay thẳng về Thành phố Hồ Chí Minh, từ Thành phố Hồ Chí Minh, cơ động bằng ôtô về Bình Phước.

Tới thẳng hiện trường vụ án, việc đầu tiên của người chỉ huy cao nhất lực lượng Cảnh sát là xỏ găng tay, cùng các đơn vị, trực tiếp tham gia khám nghiệm hiện trường vụ án trong bối cảnh hiện trường vô cùng hỗn loạn bởi hàng trăm người dân đã ra vào khu vực xảy ra vụ án. 3 giờ sáng hôm sau, công tác khám nghiệm mới tạm dừng.

Vụ án mạng quá thảm khốc, gây tâm lý lo lắng, bất an trong quần chúng nhân dân, bên cạnh nỗi xót xa, hậu quả của vụ án đặt lên vai những người chiến sỹ Công an chúng tôi một trách nhiệm không nhỏ.

"Cũng giống như vụ án Lê Văn Luyện, vụ thảm án ở Bình Phước trở thành nỗi trăn trở lớn của tôi, vừa lo chỉ đạo, huy động sức mạnh điều tra sớm nhất, vừa lo trả được “món nợ” cho các nạn nhân, sớm tìm ra thủ phạm,” Trung tướng Phan Văn Vĩnh tâm sự.

Đại tướng Trần Đại Quang, Chỉ huy cao nhất của lực lượng Công an nhân dân đã xuống hiện trường, thắp nén hương chia buồn với gia đình những nạn nhân xấu số; đồng thời trực tiếp giao nhiệm vụ thành lập Ban Chuyên án.

Đại tướng cũng chỉ đạo tập trung tất cả các nguồn lực để khám phá vụ án, cử những cán bộ tinh nhuệ, giàu kinh nghiệm tham gia Ban Chuyên án.

Tinh nhuệ và tận tụy

Không kịp cả chuẩn bị về hậu cần, có đến 7-8 vị tướng trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo phá án. Tướng Vĩnh kể, riêng Đại tá Trần Thắng Phúc - Giám đốc Công an Bình Phước, được Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu dừng mọi cuộc làm việc, tập trung lo phá án. Suốt 3 ngày đêm, anh Phước không kịp cả về thay quần áo, vẫn chốt tại Ban Chuyên án với nguyên bộ Cảnh phục.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh cùng Trung tướng Triệu Văn Đạt, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - 2 Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về trật tự xã hội, cùng lãnh đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ Công an; lãnh đạo Công an 10 tỉnh, thành phố phía Nam - những địa bàn lân cận Bình Phước​, chỉ huy Công an tất cả các huyện, thị của Bình Phước cũng được lệnh có mặt, tham gia điều tra. Một mạng lưới toàn bộ khu vực được giăng lên, quyết tâm truy bắt hung thủ vụ thảm án.

Ban Chuyên án thành lập 6 tổ công tác với 6 nhiệm vụ phải thực hiện. Trong đó, 1 tổ công tác chuyên tiếp nhận thông tin từ mọi đầu mối người dân, các cơ quan báo chí, các mũi trinh sát và làm việc liên tục ngày đêm để phân tích, báo cáo với Ban Chuyên án nhằm định hướng điều tra, tướng Vĩnh nói.

Đối với những vụ án nghiêm trọng, không có con đường nào khác là sự tận tâm, tận lực, chắt chiu từng tình tiết nhỏ để "dựng khung, dựng hình" vụ án. Bởi vậy, không còn con đường nào khác là hàng nghìn cán bộ được đưa vào trận đánh phải đồng tâm hiệp lực, nỗ lực hết sức với trách nhiệm, kinh nghiệm của mình.

"Chúng tôi trân trọng từng ý kiến góp ý nhỏ không kể là chiến sỹ hay tướng lĩnh, chỉ huy để cùng phân tích, thống nhất quan điểm. Đơn cử như cuộc họp án đêm 8/7 tới 2 giờ sáng, với sự có mặt nhiều tướng lĩnh Công an, song chúng tôi ghi nhận, tiếp thu cả ý kiến của cả một người trẻ tuổi, mới mang quân hàm thượng sỹ," ông Vĩnh nói.

Sự đồng thuận trên cơ sở bản lĩnh, kinh nghiệm dày dạn của những điều tra viên, kỹ thuật viên, cán bộ, chiến sỹ tham gia Ban Chuyên án, vận dụng hết các kỹ năng điều tra đã tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn.

Quần chúng nhân dân tham gia phá án

Theo ​tướng Vĩnh, muốn "đánh gục" tội phạm nhất thiết phải có những căn cứ có giá trị pháp lý. Yếu tố quan trọng hàng đầu dẫn đến việc khám phá thành công chuyên án đặc biệt này là sự ủng hộ, hỗ trợ to lớn của các tầng lớp quần chúng nhân dân cả trong nước, ngoài nước. Trong hàng nghìn tin nhắn tố giác tội phạm, có những thông tin nhận định khá đầy đủ, chi tiết và được Ban Chuyên án ghi nhận, đánh giá, phân tích.

Về những khó khăn khi điều tra vụ án, Trung tướng Phan Vĩnh nhận định: "Không có vụ án nào dễ cả, tội phạm đã muốn gây ra vụ án thì không dễ gì chúng tự tra tay vào còng. Mỗi vụ án một cuộc đấu tranh toàn diện với tội phạm nhưng cần xác định trọng tâm, trọng điểm. Các đối tượng luôn tìm cách che giấu hành vi phạm tội, né tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra. Hơn nữa, những vụ thảm khốc thường khiến dư luận hoang mang lo ngại, nên việc điều tra, khám phá càng khẩn trương hơn bao giờ hết".

Theo Vietnam+

Hải Phòng: Phóng viên liên tiếp bị ‘khủng bố’ bằng chất bẩn

Hải Phòng: Phóng viên liên tiếp bị ‘khủng bố’ bằng chất bẩn

Pháp luật 01/06/2020 - 21:22

Chưa đầy một tháng, 2 phóng viên thường trú trên địa bàn Hải Phòng bị người lạ đổ chất bẩn trước cửa nhà vào lúc rạng sáng.

Quảng Nam: Bắt đối tượng sử dụng và tàng trữ tiền giả

Quảng Nam: Bắt đối tượng sử dụng và tàng trữ tiền giả

Pháp luật 01/06/2020 - 15:28

Tình sử dụng tiền giả để giao dịch mua bán tại chợ thì bị các tiểu thương phát hiện và báo với lực lượng chức năng.

Bắt Phó Chủ tịch huyện đánh bạc tại trụ sở

Bắt Phó Chủ tịch huyện đánh bạc tại trụ sở

Pháp luật 01/06/2020 - 13:15

Ông Nguyễn Văn Long - Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị bắt quả tang khi đang cùng thuộc cấp và 2 chủ doanh nghiệp đánh bạc.

Một cán bộ Sở Nội vụ Thanh Hoá bị bắt giữ

Một cán bộ Sở Nội vụ Thanh Hoá bị bắt giữ

Pháp luật 31/05/2020 - 21:58

Ông Toàn bị bắt giữ ở nhà riêng, có địa chỉ tại khu đô thị Bình Minh, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa và hiện chưa rõ nguyên nhân.

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch huyện Đông Hòa   

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch huyện Đông Hòa  

Pháp luật 31/05/2020 - 12:48

Đó là ông Lê Tấn Thảo, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (Phú Yên) bị khởi tố để điều tra về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bắt 03 đối tượng buôn 18000 viên ma túy

Bắt 03 đối tượng buôn 18000 viên ma túy

Pháp luật 31/05/2020 - 12:19

03 đối tượng buôn bán ma tuý này nằm trong đường dây ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, hiện Công an tỉnh Lào Cai đang mở rộng điều tra.

Bắt đối tượng chém đứt gân trung tá công an

Bắt đối tượng chém đứt gân trung tá công an

Pháp luật 30/05/2020 - 16:52

Trung tá Phước can ngăn nhóm thanh niên xô xát sau khi nghi vấn sử dụng ma túy thì bị một kẻ manh động chém đứt 3 gân tay.

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù treo

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù treo

Pháp luật 29/05/2020 - 15:59

Ông Lê Huy Toàn, PCT UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) được tòa chấp nhận kháng cáo, chỉ phạt 9 tháng tù treo về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Đủ tình tiết chứng minh hành vi phạm pháp của Trưởng ban Nội chính Thái Bình

Đủ tình tiết chứng minh hành vi phạm pháp của Trưởng ban Nội chính Thái Bình

Pháp luật 29/05/2020 - 15:51

Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét các biện pháp kỷ luật một cách nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Văn Điều.

Dự án Vườn Vua sử dụng hơn 10ha đất không đúng mục đích

Dự án Vườn Vua sử dụng hơn 10ha đất không đúng mục đích

Pháp luật 29/05/2020 - 15:33

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang, trước ngày 31/5/2020, chủ đầu tư phải báo cáo kết quả khắc phục, nếu không sẽ xử lý theo quy định.

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Trưởng phòng khảo thí bị phạt 21 năm tù

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Trưởng phòng khảo thí bị phạt 21 năm tù

Pháp luật 29/05/2020 - 14:16

Ông Lò Văn Huynh bị tuyên phạt tổng cộng hai tội Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Đưa hối lộ là 21 năm tù.

Khu dân cư Đại Nam bị xử phạt vì xây dựng không phép

Khu dân cư Đại Nam bị xử phạt vì xây dựng không phép

Pháp luật 29/05/2020 - 10:46

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã ra quyết định phạt công ty Cổ phần Đại Nam vì xây dựng không phép tạiDự án Khu dân cư Đại Nam có quy mô hơn 100ha.

Xem thêm
Cao Bằng: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke 57,5 triệu đồng

Cao Bằng: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke 57,5 triệu đồng

UBND Thành phố Cao Bằng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vì vi phạm nghị định 19 phòng chống Covid

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình: Bị cáo nâng điểm nhiều lần

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình: Bị cáo nâng điểm nhiều lần

Bị cáo phát hiện một số bài thi đã được sửa chữa, can thiệp nhưng số điểm nâng chưa đạt yêu cầu, nên tiếp tục can thiệp nâng điểm cho các bài thi này.