Thứ ba, 19/06/2018 01:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bà Châu Thị Thu Nga kêu oan với án tù chung thân và yêu cầu điều tra bổ sung

10/10/2017, 07:01 (GMT+7)

Sau phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga mức án tù chung thân.

17-49-54_chu_thi_thu_ng
Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị đề nghị tù chung thân

Ngày 9/10, Tòa án nhân dân TP Hà Nội cấp sơ thẩm tiếp tục xét xử Châu Thị Thu Nga (52 tuổi), nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Cty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) cùng 9 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền gần 400 tỷ đồng tại Dự án B5 Cầu Diễn.  

Bà Nga phải bồi thường cho các bị hại hơn 348 tỷ đồng

Các bị cáo Nguyễn Trường Sơn, Lê Hồng Cương - cùng là cựu Phó TGĐ và Phạm Thị Thu Hạnh - cựu Kế toán trưởng Cty Housing Group cùng bị đề nghị xử phạt từ 7 năm tù đến 8 năm tù. Bị cáo Nguyễn Vũ Hùng - cựu Phó TGĐ Cty Housing Group bị đề nghị áp dụng từ 36 tháng tù đến 42 tháng tù. Bị cáo Phan Thanh Tuyên - cựu Phó TGĐ Cty Housing Group bị đề nghị xử phạt từ 30 tháng tù đến 36 tháng tù. Nguyễn Thị Tình - cựu Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Housing bị đề nghị xử phạt từ 8 năm tù đến 9 năm tù. Lưu Thị Thúy - cựu Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Housing và Phạm Thị Thu Hạnh - cựu Kế toán trưởng cùng bị đề nghị áp dụng mức án từ 4 năm tù đến 5 năm tù. Bị cáo Đinh Phúc Tiếu - cựu Phó TGĐ bị đề nghị xử phạt từ 36 tháng tù đến 42 tháng tù, bị cáo Đoàn Thanh Thủy - cựu quyền Kế toán trưởng Housing Group bị đề nghị xử phạt từ 3 năm tù đến 4 năm tù, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…

Về hình phạt bổ sung và trách nhiệm dân sự, đại diện VKS có quan điểm không áp dụng hình phạt bổ sung, đồng thời cũng không buộc phải bồi thường thiệt hại đối với tất cả các bị cáo là đồng phạm của Châu Thị Thu Nga.

Riêng với cựu ĐBQH, đại diện VKS đề nghị HĐXX bị cáo này phải bồi thường cho các bị hại hơn 348 tỷ đồng đã chiếm đoạt và được đối trừ 2 tỷ đồng bị tạm giữ. Để bảo đảm thi hành án, cơ quan công tố đề nghị tiếp tục kê biên tài sản của Cty Housing Group và vợ chồng Châu Thị Thu Nga.

Theo đại diện VKS, mặc dù biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại đây, nhưng Châu Thị Thu Nga đã ủy quyền cho các bị cáo khác đưa ra các thông tin gian dối, khiến khách hàng đã tin tưởng và ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách.

Đến thời điểm hiện tại, Châu Thị Thu Nga mới trả lại hơn 28 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn hơn 348 tỷ đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.   

Cựu ĐBQH kêu oan và yêu cầu điều tra bổ sung

Sau khi VKS đề nghị mức án, không chỉ riêng 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga mà hầu hết các luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại đều đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho Châu Thị Thu Nga cho rằng thân chủ của mình không có hành vi gian dối như cáo trạng. Theo ông Hướng, bà Nga cho lập các mô hình tòa nhà với mục đích triển lãm, không nhằm lừa đảo khách hàng; các cọc bê tông được khoan trên thực địa là cọc âm, khách hàng không thể nhìn thấy nên không thể cho rằng họ mua nhà vì biết Housing Group đã bắt đầu thi công.

Ngoài ra, trong số hơn 700 bị hại của vụ án thì có hơn 200 khách hàng chưa được cơ quan điều tra lấy lời khai nên việc quy kết Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt 348 tỷ đồng là vi phạm tố tụng. Luật sư Hướng cho rằng Housing Group ký hợp đồng với khách hàng trên tư cách pháp nhân nên không thể quy kết trách nhiệm cho bà Nga, việc này phù hợp với nguyện vọng của mọi người là dự án sẽ được tiếp tục. Trên cơ sở đó, ông Hướng đề nghị tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Đến lượt tự mình bào chữa, bị cáo Nga cũng kêu bị oan ức vì không lừa đảo, không chiếm đoạt tài sản của mọi người. Trước tòa, cựu Chủ tịch Cty Housing Group nói trong thâm tâm chỉ mong được triển khai dự án. Đến nay, cả bị cáo và người đại diện theo pháp luật của Housing Group đều đang làm tất cả mọi việc để dự án tiếp tục được triển khai. Bị cáo Nga đề nghị cơ quan tố tụng làm rõ trách nhiệm trước khách hàng là của bị cáo hay của Cty Housing Group. “Khi triển khai dự án B5 Cầu Diễn, trong liên doanh HAIC chiếm 40% vốn, còn Housing Group chiếm 60%. Housing đã có đủ các điều kiện để triển khai dự án nên không thể nói là chúng tôi chiếm đoạt được”, cựu ĐBQH phân trần.

Sau cùng, Châu Thị Thu Nga cũng đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ một số tình tiết trong vụ án để chứng minh bị cáo có lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không và 9 bị cáo có giúp sức cho Nga hay không? “Đây mới là mấu chốt vấn đề, tránh tình trạng chúng ta cứ làm, cứ quyết sau đó chúng tôi cứ đi kêu oan”, bị cáo Nga kiến nghị.

Bà Nga được bảo kê?

Tại phiên xử lần trước, ông Nguyễn Thế Hà - người được bị hại ủy quyền đã nói trước tòa rằng ông cũng như nhiều người khác đã tin vào bị cáo Nga vì bà là ĐBQH, đại biểu Hội đồng nhân dân. Thế nên, với các sai phạm của bà Nga người bị hại cảm thấy đang bỏ lọt tội phạm. “Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức của Hà Nội thì bà Nga không thể ép cọc ở đấy được. Người dân bình thường chỉ cần đem một xe cát, đào móng xây chuồng gà, sau hai ngày là cơ quan chức năng đến ngay, chứ đây bà Nga mang cả ép cọc đến...", ông Hà nói.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận