Chủ nhật, 24/06/2018 05:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Bà đỡ" của nông dân

19/04/2013, 08:30 (GMT+7)

Sau 10 năm thành lập (2002 - 2012) từ số vốn ban đầu là 5 tỷ đồng, đến nay Quỹ KNHN đã đạt gần 100 tỷ đồng.

Sau 10 năm thành lập (2002 - 2012) từ số vốn ban đầu là 5 tỷ đồng, đến nay Quỹ KNHN đã đạt gần 100 tỷ đồng. Nhờ mạnh dạn vay vốn từ quỹ này, nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu, trở thành tỷ phú, triệu phú chân đất trên quê hương mình.

“Cú hích” nông dân

Ông Ngô Ngọc Đại, PGĐ Sở NN-PTNT Hà Nội cho rằng, công tác khuyến nông phải luôn gắn liền với các mô hình trình diễn ứng dụng và chuyển giao TBKT. Tuy nhiên, do thiếu vốn đầu tư nên việc nhân rộng các mô hình khuyến nông gặp không ít khó khăn. Năm 2002, Quỹ KNHN ra đời như tạo được một cú hích giúp người dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.

Với tiêu chí hoạt động không nhằm mục đích lợi nhuận, Quỹ KNHN khuyến khích hỗ trợ cho các hộ nông dân, chủ trang trại vay vốn mở rộng mô hình SX. Đồng thời phát triển các mô hình khuyến nông tiên tiến có hiệu quả thành vùng SX hàng hóa chất lượng cao. Từ số vốn ban đầu chỉ 5 tỷ đồng, qua nhiều lần bổ sung từ ngân sách, thu phí quản lý, đến nay tổng nguồn vốn để giải ngân đạt 99,184 tỷ.

“Điểm rơi” của Quỹ KNHN là SX nông sản tập trung gắn liền với bảo vệ môi trường, ATVSTP. Về chăn nuôi, con bò sữa vẫn là ưu tiên số 1. Ba Vì là vùng đất có tất cả các điều kiện thích hợp để phát triển giống vật nuôi này. Từ năm 2009, Quỹ KNHN phối hợp với Cty sữa Ba Vì, Cty sữa Quốc tế (IDP) cho 123 hộ dân vay 10,53 tỷ đồng mua vật tư, con giống, phát triển vùng nguyên liệu. Không chỉ có vậy, 2 Cty trên còn bao tiêu toàn bộ sản phẩm sữa của người chăn nuôi. Chính vì vậy, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư nuôi bò sữa, làm ăn ngày càng hiệu quả.

Trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc phát triển nguồn quỹ KNHN

Về chăn nuôi lợn và gia cầm, Quỹ KNHN ưu tiên cho những hộ dân vay vốn ở vùng SX tập trung, xa khu dân cư. Ngoài vốn, những hộ này còn được thường xuyên tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ bệnh dịch, xử lý chất thải bằng bể khí sinh học biogas. Đến nay, hầu hết các hộ vay vốn đều làm ăn tốt, đảm bảo được vệ sinh môi trường, góp phần tạo ra một khối lượng thực phẩm sạch dồi dào cung cấp ra thị trường. Hoa, cây cảnh và cây ăn quả cũng được Quỹ KNHN tập trung đầu tư phát triển. Trong 10 năm qua, quỹ đã cho vay với tổng số vốn là trên 31 tỷ đồng đầu tư lĩnh vực này.

Làm giàu từ vốn vay

Điển hình vay vốn Quỹ KNHN làm giàu là tỷ phú chân đất Nguyễn Đình Viện ở xã Thư Phú (Thường Tín, Hà Nội). Ông Viện cho biết, trước đây, việc chăn nuôi của gia đình gặp vô vàn khó khăn, nhiều rủi ro về dịch bệnh nên thu nhập chẳng đáng là bao. “Năm 2010 Trung tâm KN HN đã tạo điều kiện cho gia đình tôi vay 300 triệu đồng, lãi suất 0,5% với kỳ hạn 2 năm. Gia đình tôi đã mạnh dạn thuê đất, đào ao thả cá, xây chuồng trại để nuôi lợn”, ông Viện chia sẻ.

Từ hai bàn tay trắng, giờ đây, lão nông Nguyễn Đình Viện có trong tay một ao nuôi cá diện tích 30 mẫu, 500 con lợn thịt và 200 con lợn nái. Trừ hết mọi chi phí, 1 năm gia đình ông bỏ túi trên dưới 800 triệu đồng. Trang trại nhà ông Viện cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương. Các hộ trong và ngoài xã kéo từng đoàn tới nhà ông trước để tham quan, sau là học hỏi cách làm giàu từ trang trại.

Không dám nhận mình là "đại gia" hay gì cả, anh Hoàng Văn Mạnh, xã Phương Đình (Đan Phượng) cũng đang nắm giữ trong tay một trại gà quy mô 9.000 con. “Hiện gia đình tôi chăn nuôi với mô hình khép kín từ gà đẻ trứng, ấp trứng, gà thương phẩm với tổng đàn 9.000 con”, anh Mạnh cho biết.

Cũng trong hội nghị, đại diện Trung tâm KNQG, Sở NN-PTNT Hà Nội đã trao Bằng khen của Bộ NN-PTNT cho 3 tập thể, 5 cá nhân; Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho 4 tập thể, 7 cá nhân; Bằng khen của Sở NN-PTNT Hà Nội cho 10 tập thể, 12 cá nhân, 20 hộ vay vốn có thành tích xuất sắc trong việc phát triển và bảo toàn nguồn quỹ KNHN.

Với số gà kể trên, tính sơ sơ, 1 năm anh cũng thu về trên 300 triệu đồng. Anh Mạnh cho rằng, việc cho người dân vay vốn là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, các thủ tục cho vay vốn nên đơn giản và rút gọn hơn nữa. Đồng thời, kỳ hạn cho vay cũng nên kéo dài thành 3 năm để người dân yên tâm SX.

Tới dự buổi tổng kết, TS Phan Huy Thông, GĐ Trung tâm KNQG chia sẻ: Quỹ KNHN nên lồng ghép nhiều nguồn ngân sách, các huyện cũng nên tự xây dựng cho mình quỹ khuyến nông nhằm giúp Quỹ KNHN ngày càng lớn mạnh. Nếu làm được như vậy, nguồn vốn sẽ tới tay của người dân dễ dàng, nhanh chóng hơn, giúp cho nguồn quỹ được sử dụng thực sự có hiệu quả.

Kết thúc hội nghị, ông Hoàng Thanh Vân, GĐ Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết, năm 2013 Sở sẽ tiếp tục cho người dân vay vốn, phát triển chăn nuôi và SX. Bên cạnh đó phải tăng cường công tác quản lý, rà soát công tác quản lý, bảo toàn nguồn vốn.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận