Thứ sáu, 22/02/2019 08:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ba đồng một mớ đàn ông

14/10/2014, 09:28 (GMT+7)

Theo dự báo, sẽ có khoảng 3 triệu đàn ông Việt không lấy được vợ trong vòng 20 năm nữa - hệ quả của hiện tượng mất cân bằng giới tính. 

Ba đồng một mớ đàn ông
Một người đàn ông nông thôn ở Hồ Nam, Trung Quốc. 35 tuổi, “không đòi hỏi gì, chỉ cần có vợ là được”, nhưng ước mơ ấy vẫn chưa thành

Ở Trung Quốc, sự chênh lệch giới tính đã gây ra nhiều hệ lụy và chính phủ nước này đang đứng trước nhiều nan đề, theo nhận định của tờ "Economic Observer" (Trung Quốc).

Gây bất ổn xã hội

Vu, một anh chàng làm thầu khoán 25 tuổi ở TP. Cảng Phòng Thành, duyên hải phía nam Trung Quốc đang lo lắng. Bởi anh muốn lấy vợ, nhưng anh quen biết khá ít phụ nữ. Và dường như những cô gái anh quen không thích anh lắm.

“Chỉ khi mình có thu nhập ổn định, một căn hộ, các cô gái mới chịu hẹn họ với mình”, họ Vu nói với "Economic Observer". “Tôi biết vài cô chỉ mới mười tám đôi mươi, nhưng gia đình họ đã mai mối cho họ lấy những người đàn ông lớn tuổi hơn nhiều, lắm tiền của”.

Nhiều thanh niên ở Cảng Thành Cảng cũng trong tình trạng như Vu, thấy mình càng nhiều tuổi hơn thì càng ít “đối tượng” hơn. Nhưng tương lai còn tồi tệ hơn nữa vì tình trạng thừa nam giới. Ở thành phố này, theo tính toán, cứ 153 chàng trai mới có 100 cô gái.

Vấn đề chênh lệch giới tính không chỉ diễn ra ở riêng Cảng Phòng Thành, mà trên quy mô toàn quốc. Khởi nguồn từ chính sách một con và văn hóa trọng nam, mỗi năm, số nam giới ở Trung Quốc lại nhiều thêm so với nữ giới 1 triệu người.

Theo các số liệu chính thức, tính ở thời điểm năm 2008, cứ 120 nam giới mới có 100 nữ giới. Tỷ lệ này có giảm đi đôi chút, nhưng hậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính thì đã và đang “phát tác”.

Theo Viện Nghiên cứu Dân số và Phát triển, thuộc Đại học Giao thông Tây An, chênh lệch nam/nữ tuổi độ từ 20-49 ở Trung Quốc sẽ vượt 20 triệu người vào năm 2015 và đạt con số 44 triệu người vào năm 2040.

Nhiều nghiên cứu độc lập chỉ ra rằng đàn ông dư thừa testosterone có thiên hướng bạo lực và phạm tội liên quan đến tình dục và nam giới độc thân có lượng testosterone nhiều hơn những người đã kết hôn.

Một nghiên cứu năm 2009, do các nhà khoa học Trung Quốc, Mỹ và Hồng Kông thực hiện, nói từ 1988-2004, chênh lệch giới tính ở Trung Quốc cứ tăng 1% thì bạo lực và trộm cướp tăng thêm 3,7%.

Nhà nhân khẩu học người Pháp Christophe Guilmoto cảnh báo mất cân bằng giới tính sẽ tiếp tục gây ra bất ổn xã hội và bạo lực chống lại phụ nữ. Hiện tượng này không chỉ đang diễn ra ở Trung Quốc mà còn là vấn đề của Ấn Độ, nơi đang lan tràn nạn hiếp dâm.

Cũng có những lo ngại rằng một đám đông đàn ông ế vợ có thể dẫn tới nổi loạn hoặc thậm chí là chủ nghĩa dân tộc cực đoan đầy bạo lực. Phụ nữ chọn lấy những người giàu có, tạo ra những ngôi làng ế vợ ở những vùng nghèo nàn của Trung Quốc với những người đàn ông đầy ẩn ức.

Thậm chí, theo các nhà nghiên cứu, sự nghèo khổ và cô độc có thể khiến đám đông ấy dùng bạo lực để đoạt lấy những gì họ bị từ chối. Hiện tượng này có thể gây hiệu ứng vượt qua biên giới quốc gia.

Đồ chơi tình dục

Hầu hết các thành phố lớn của Trung Quốc đều có các cửa hàng bán đồ chơi tình dục và xem ra “làm ăn khấm khá”.

Theo "Nhật báo Thượng Hải", những người bán hàng ở Hội chợ quốc tế Đồ chơi người lớn và sức khỏe sinh sản Trung Quốc diễn ra thường niên nói rằng, thị trường đồ chơi tình dục cho nam giới đang nở rộ. Doanh số tăng 30-40% so với năm trước đó, “nhờ” vào hiện tượng mất cân bằng giới tính.

Búp bê tình dục-giải pháp cho đàn ông ế vợ? (Ảnh minh họa)

Lạn Đức Cương, người sáng lập Cty đồ chơi tình dục Xuân Thủy Đường ở Bắc Kinh nói Cty ông thậm chí còn tăng trưởng doanh số 60%/năm. Âm vật nhân tạo hiện là hàng bán cho đàn ông chạy nhất.

Một Cty đang kiếm bộn từ thị trường Trung Quốc là RealDoll, có trụ sở ở Mỹ, cung cấp búp bê tình dục làm từ silicone. Nhưng với giá bán 6.517 USD, ít người đàn ông nông thôn nào “dám sờ”, bởi thu nhập trung bình của họ mới đạt 6.300 nhân dân tệ/năm (khoảng 19 triệu đồng).

Giá đó còn đắt hơn cả việc “mua” một cô vợ thật từ các tỉnh phía nam Trung Quốc, hoặc mua vợ từ nước ngoài.

Tuy nhiên, ở cấp độ quản lý xã hội, chính phủ Trung Quốc sẽ phải cân nhắc nhiều biện pháp. Các chuyên gia trong và ngoài nước bước đầu đã đề xuất một số phương án.

“Thiến” bằng hóa chất

Về lý thuyết, biện pháp này cũng có thể được chính quyền sử dụng (trên nguyên tắc hoặc tự nguyện hoặc bắt buộc) để giảm những tác động không mong muốn bắt nguồn từ tình trạng mất cân bằng giới tính.

Nói một cách đơn giản: người ta dùng một số loại hóa chất đưa vào cơ thể để gây ức chế ham muốn tình dục của đối tượng trong một thời gian nhất định. Biện pháp này đã được một số nước thực hiện như một cách trừng phạt đối với tội phạm tình dục.

Biện pháp này có ưu điểm là công hiệu ngay lập tức nhưng chắc chắn gây nhiều tranh cãi nhất. Nhiều quốc gia cho rằng “thiến” là biện pháp trừng phạt vô nhân đạo.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn đề xuất sử dụng robot và các loại công nghệ hiện đại tạo ra “người tình máy”, giúp “hạ nhiệt” cơn khát tình của hàng chục triệu đàn ông Trung Quốc.

Người ta cũng hy vọng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, trong thời gian ngắn, giá một “người tình robot” sẽ chỉ còn không quá 1.000 USD để đàn ông nghèo có thể “với” được.

Ngoài những biện pháp trên, cũng có các ý kiến cho rằng có thể giải quyết hệ lụy từ sự mất cân bằng giới tính bằng cách hợp pháp hóa mại dâm, cho phép hôn nhân đồng tính và thậm chí là chế độ đa phu, tức một phụ nữ có thể lấy nhiều chồng cùng lúc.

Những biện pháp này phá bỏ nhiều chuẩn mực trong xã hội Trung Quốc và chắc chắn gây ra tranh cãi. Nhưng với nguy cơ bất ổn xã hội nghiêm trọng, chính phủ Trung Quốc có lẽ khó mà loại trừ bất cứ biện pháp nào.

ANH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận