Chủ nhật, 26/05/2019 06:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ba lần vợ, hay ba lần chồng đâu có chết ai

09/01/2015, 09:30 (GMT+7)

Đừng nghĩ bỏ lần này vì sợ thêm lần nữa. Nếu quá thất vọng thì lần nào xử lý lần ấy, như nợ thì phải trả, xong rồi hẵng tính.

Tìm đến chuyên gia tư vấn cũng như tìm đến bác sĩ tâm lý, ấy là chuyện chẳng đừng đối với người đàn ông. Nhưng tôi muốn nghe ý kiến của một người mình tin cậy mà không phải bạn bè. Để xem tôi có sai lầm gì không, hay là tại số. Nếu sai thì sửa, mà sửa thì sửa bằng cách nào?

Kính thưa chị!

Cuộc hôn nhân đầu, tôi có yêu, có chiều chuộng, có kỳ vọng hạnh phúc như mọi thanh niên vào đời. Hồi đó, mọi chuyện đơn giản, không có giàu nghèo, ai cũng nghèo, lẽ sống và thanh sạch, cống hiến.

Vợ tôi là cô giáo tiểu học, tôi viên chức nhỏ, cả hai vừa sinh con, vừa xây dựng, mọi thứ từ chưa ổn đến tạm ổn rồi rất ổn.

Nếu bạn bè thường khen tôi tốt tính, tử tế, chu đáo thì ai cũng có ý chê vợ tôi đối nghịch với tôi ở cư xử, tính cách. Bù trừ mà. Nhưng bù mãi rồi cũng oải chứ.

Tôi nhận ra cô ấy quá nhiều nhược điểm, có thể với gia tộc không yêu cầu con dâu đức hy sinh, tình người chan hòa, thì tôi yên. Nhưng như bạn bè đánh giá, tôi sống cho người thân và người khác là chính nên vợ chồng tôi bất mãn nhau sâu sắc.

Khi hai con đã vào đại học hết, chúng tôi chính thức ly thân. Đợi đến lúc con gái út ra trường thì bản án ly hôn cũng xong. Không ai tổn thương cả, tôi ra đi mình không, con cái tôi hiểu biết và thông cảm, chúng tôi không ai vì người thứ ba mà làm tan vỡ gia đình mình.

Trong chuyện này, mẹ tôi là người đau xót thực sự. Tôi là đứa con rất hợp tính bà, đi đâu bà cũng chờ tôi đưa bà đi, có việc họ hàng ở quê, bà đều phái tôi đi dự hoặc xử lý chứ không phải anh trưởng.

 Bà vừa muốn tôi độc thân đến cuối đời, lại vừa muốn tôi có người làm bạn. Bà nói bà muốn thấy tôi hạnh phúc bà mới an lòng nhắm mắt đi xa.

Tôi gặp lại người bạn học cũ, thời cấp ba, trong buổi họp lớp mà mấy mươi năm bạn bè tôi mới tầm ra được đủ địa chỉ để mời gọi mọi người.

 Biết H đã ly dị, một đứa con riêng đang ở nước ngoài, bạn bè cáp đôi chúng tôi ghê lắm. Về ngoại hình, H kém hơn vợ cũ của tôi, nhưng tôi nghĩ, “thôi thì lấy cần cù bù tài năng”, tức là không sắc thì sẽ có duyên, có hương. Mà chúng tôi cũng có tuổi rồi, hương hơn sắc chứ.

Chúng tôi đến với nhau như vậy đấy. Về sống cũng nhanh, góp gạo thổi cơm, có phức tạp gì đâu. Nhưng không như tôi nghĩ, con hai bề, H lười cư xử hay là kém cư xử là mẹ tôi biết ngay.

Bà kiểm soát đời sống tinh thần của hai đứa cháu nội, các anh chị và các em tôi hùa vào, suốt ngày. Bị áp lực quá lớn của gia tộc “như bê tông”- từ ngữ của H, cô ấy nổi loạn, mất phương hướng và lúc này thì xấu tính hơn cả xấu người.

Lẽ nào lại một lần vợ nữa? Nếu có lần thứ ba thì tan cả đời người, đúng không chị?

--------------------------

Bạn thân mến!

Không riêng gì bạn đâu mà ai hôn nhân lần 2 thì cũng có tâm trạng chim sợ cành cong như vậy. May là bạn và H chỉ có hai bề con, cả hai đều đã đứng tuổi, không thì cha già con mọn, còn khổ ra.

Sao không đến với nhau một cách kỹ càng hơn? Tức là cứ về với nhau, sống thử với mọi cung bậc, con riêng hai bề, gia tộc hai bề, cả với gia tộc của hai người đã quá vãng nữa.

Có nhiều người nghĩ lần sau không đẻ con thì đơn giản, nhẹ gánh. Không đâu, như cái cây đã có thâm niên, rể càng sâu thì cành nhánh càng rậm, đa đoan, phức tạp, nhiều bề, nhiều đòi hỏi, nhiều việc xử lý và cũng cần nhiều kinh nghiệm sống nữa.

Thường người ta đi lần 2 là nên chọn người trẻ hơn một cách vừa phải. Để cho cuộc sống tươi hơn, tâm sinh lý nhịp nhàng, tinh thần phấn chấn. H cùng lứa, cùng tuổi, thì có thể còn xế hơn bạn nữa.

Người như vậy mà thiếu đức hy sinh thì sẽ lười hành động, gì cũng kêu than, thấy gì cũng ngán, trong đó không loại trừ việc ngán gia tộc hoành tráng của bạn, ngán số con riêng của chồng gấp đôi con của mình. Vân vân và vân vân.

Đúng, một người ba lần vợ hay ba lần chồng nghe khiếp thật. Nhưng cũng đâu có chết ai. Đừng nghĩ bỏ lần này vì sợ thêm lần nữa. Nếu quá thất vọng thì lần nào xử lý lần ấy, như nợ thì phải trả, xong rồi hẵng tính.

Cứ sợ lại lâm nợ rồi để dành sức để dành trữ lượng sống cho hiện tại mà không nghĩ thiệt hơn cho tương lai thì lại lẩn quẩn. Sẽ coi thường nhau, bế tắc.

Cũng cần cảnh giác mẹ bạn lớn quyền con trai khó kiếm được vợ hay, cảnh giác gia tộc ỷ hùng mạnh gì cũng xô vào, tổn thương người khác.

 Bạn không trẻ, bạn chưa thực sự gặp người phụ nữ hay như bạn đó thôi. Hay là bạn quá hay thì quy luật bù trừ, bạn luôn gặp người khiếm khuyết.

Không sao, H cũng chỉ là lần 2 của bạn, như bạn là lần 2 của H, hòa. Giải phóng cho nhau, sớm thì vẫn là bạn, muộn có thể sẽ thành thù, hẳn bạn cho giải pháp đầu, rất đàn ông, đúng không?

Chúc bạn tĩnh tâm, may mắn và sức khỏe.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận