Chủ nhật, 25/08/2019 10:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ba máy bay tuần tra đến Nhật để giám sát lệnh trừng phạt Triều Tiên

08/09/2018, 07:39 (GMT+7)

Australia và New Zeland triển khai các trinh sát cơ để theo dõi tàu thuyền có hành vi lách lệnh trừng phạt trên vùng biển gần Triều Tiên.

Máy bay tuần thám AP-3C Orion của Australia. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia.

Chính phủ Australia và New Zealand hôm nay thông báo đang triển khai ba máy bay tuần tra đến Nhật Bản để hỗ trợ thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, theo Reuters.

Theo đó, Australia sẽ điều thêm hai máy bay tuần thám AP-3C Orion đến giám sát trên vùng biển ngoài khơi Triều Tiên, ngoài một máy bay đã hoạt động tại đây từ đầu năm, Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne cho hay.

Động thái của Australia là "sự tiếp nối quan điểm cứng rắn nhằm ngăn chặn giao thương trái phép, ngăn các hoạt động lách lệnh trừng phạt của Triều Tiên và các mạng lưới liên quan", theo ông Pyne.

Phó thủ tướng New Zealand Winston Peters cũng xác nhận nước này đã điều một máy bay P-3K2 của không quân đến đến căn cứ không quân Kadena của Nhật Bản để tuần tra vùng biển quốc tế ở Đông Bắc Á nhằm phát hiện các tàu thuyền có hành vi vi phạm nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, trong đó có hoạt động chuyển hàng hóa, xăng dầu từ tàu này sang tàu khác trên biển.

"Chúng tôi hoan nghênh đối thoại gần đây giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, cho đến khi Bình Nhưỡng tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, việc thực hiện đầy đủ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an là điều cần thiết", Peters nêu rõ. 

Mỹ đã thực thi chính sách "gây áp lực tối đa" với Triều Tiên thông qua các lệnh trừng phạt nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Mỹ trong tháng 8 đã trừng phạt các công ty vận tải của Nga được cho là chuyển các sản phẩm dầu tinh chế cho Triều Tiên, vi phạm các quy định của LHQ.

Triều Tiên và Mỹ đang nỗ lực đàm phán để giảm căng thẳng sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 tại Singapore. Tuy nhiên, Washington tỏ ra chưa hài lòng vì sự đình trệ trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.

KHÁNH LYNH (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận