Thứ tư, 15/08/2018 02:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ba người tù đặc biệt vừa được trở về

06/02/2010, 08:30 (GMT+7)

Mới đây, VKSNDTC có quyết định về việc tạm đình chỉ thi hành án hình sự phúc thẩm số 583 ngày 22/4/2002 của Toà phúc thẩm TANDTC, khi xét thấy vụ án có dấu hiệu oan sai.

NNVN là tờ báo đầu tiên có loạt bài phản ánh những bất cập trong quá trình tố tụng vụ án xảy ra tại cánh đồng Yên Nghĩa. Mới đây, VKSNDTC có quyết định về việc tạm đình chỉ thi hành án hình sự phúc thẩm số 583 ngày 22/4/2002 của Toà phúc thẩm TANDTC, khi xét thấy vụ án có dấu hiệu oan sai.

>> Gặp lại người chịu 2.000 ngày oan trái (Kỳ II) >> Gặp lại người chịu 2.000 ngày oan trái >> Người tù nghĩa hiệp >> Tìm người giải oan cho Nguyễn Sỹ Lý

Ngày 3/2/2010, đối với gia đình hai ông Nguyễn Đình Thìn, Nguyễn Đình Lộc (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) có lẽ là một ngày không thể nào quên. Hai người con của họ là Nguyễn Đình Kiên (con ông Thìn) và Nguyễn Đinh Lợi (con ông Lộc) đã được trở về nhà sau hơn 10 năm chịu án tù (tính cả thời gian tạm giam). Còn với gia đình ông Nguyễn Đình Nghĩa, niềm vui cũng không kém. Có lẽ do đường xa nên quyết định của VKSNDTC chưa đến nơi nhưng con của ông là Nguyễn Đình Tình cũng chỉ ngày một ngày hai là được về (Tình đang phải thi hành án tại trại giam Tân Lập tỉnh Phú Thọ)…

Từ trái sang : Nguyễn Đình Kiên và bà nội, Nguyễn Đình Lợi và mẹ

Chúng tôi gọi họ là những người tù đặc biệt, vì họ không được về theo quyết định đặc xá hay giảm án mỗi dịp kỷ niệm, mà vì họ được về theo kháng nghị giám đốc thẩm số 02 ngày 26/1/2010 và quyết định cũng mang số 02 của VKSNDTC về việc tạm đình chỉ thi hành án hình sự phúc thẩm số 583 ngày 22/4/2002 của Toà phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội, khi xét thấy vụ án có dấu hiệu oan sai.

Sau ngót 4.000 ngày ở tù, vừa về đến nhà mình, sà vào vòng tay của bố mẹ, cả Nguyễn Đình Kiên và Nguyễn Đình Lợi đều rơi nước mắt, những giọt nước mắt vừa đắng cay vừa vui mừng. Đắng cay, vì bỗng nhiên tai nạn ập xuống đầu, họ phải vào tù vì những tội mà mình không hề gây ra. Ngày bị bắt, cả hai mới tròn hai mươi tuổi. Nay về, đều đã chẵn tuổi ba mươi. Vui mừng, vì thế là cuối cùng, những lời kêu oan của họ đã thấu đến tai những người có trách nhiệm…

Gặp chúng tôi, Kiên và Lợi bùi ngùi kể lại những ngày đầy đau khổ của họ cách đây hơn 10 năm. Vào khoảng 20giờ 30 ngày 24/10/2000, tại cánh đồng Yên Nghĩa, khu vực gần trạm bơm, xẩy ra một vụ cướp tài sản và hiếp dâm. Nạn nhân là anh Nguyễn Chính Hải và chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, người yêu của anh Hải, khi họ đang ngồi tâm sự. Cả hai đều bị cướp một số tài sản, chị Hạnh còn bị hiếp dâm.

Thủ phạm, theo lời khai của 2 người, là ba tên, trong đó có một tên mặt choắt, trạc 30 tuổi, nói giọng làng La Cả, hai tên còn lại trẻ hơn (lúc đó, cả Lợi, Tình, Kiên đều 20 tuổi). Trong thời gian xẩy ra vụ án cướp, hiếp, cả Tình, Lợi, Kiên đều có chứng cứ ngoại phạm, họ đều đang dự sinh nhật một người bạn. Vụ án được khởi tố một ngày sau đó. Thế rồi hơn một tháng sau, Nguyễn Đình Lợi bị bắt tạm giam và trong trại tạm giam, Lợi bỗng “khai ra” rằng tối ngày 24/10/2000 ấy, chính Lợi đã cùng Kiên, Tình “bàn nhau đi trấn lột”, đã mang hung khí như dao Thái Lan, gậy gỗ, điếu cày…đi ra cánh đồng Yên Nghĩa, và cả ba đã thực hiện việc cướp, hiếp như trên…

Và thế là một bộ hồ sơ vụ án khá hoàn chỉnh, từ việc họ bàn nhau đi cướp, chuẩn bị hung khí đến việc họ cướp, hiếp ra sao, bán những tài sản cướp được thế nào…đã được cơ quan CSĐT công an tỉnh Hà Tây cũ “thu thập”. Kỳ quặc nhất là ngay chính những tài sản của họ cũng bị biến thành… tang vật của vụ án. Hồ sơ và kết luận điều tra được chuyển sang VKSND tỉnh Hà Tây để truy tố ba bị cáo trên ra TAND tỉnh Hà Tây về hai tội “cướp tài sản” và “hiếp dâm”.

Tại cả hai phiên toà hình sự sơ thẩm và phúc thẩm, bất chấp những lời kêu oan thảm thiết của họ là họ bị nhục hình, đánh đập, bức cung, bất chấp những chứng cứ ngoại phạm (những chứng cứ này được công an thu thập đầy đủ nhưng lại không có trong hồ sơ vụ án) của họ, Toà cấp sơ thẩm vẫn tuyên phạt Nguyễn Đình Kiên 11 năm tù, Nguyễn Đình Lợi 16 năm tù và Nguyễn Đình Tình 14 năm tù về 2 tội trên. Cả 3 kháng cáo, kêu oan. Bản án hình sự phúc thẩm số 583 ngày 22/4/2002 của TANDTC tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với 3 bị cáo.

Trong quá trình tố tụng của vụ án trên, báo NNVN đã có bài viết, nêu lên những điều bất hợp lý trong hai bản án, và kết luận là vụ án có dấu hiệu oan sai. Luật sư - TS Luật Trần Đình Triển cũng có bài phân tích khá sâu sắc về vụ án này, đồng tình với báo NNVN.

Kiên, Lợi phải chấp hành án tại trại giam Thanh Xuân, còn Tình ở trại giam Tân Lập. Cả 3 đều lao động, chấp hành nội quy của trại rất tốt, nhiều lần được biểu dương, khen thưởng và xét giảm án, nhưng cả 3 đều kiên quyết không ký vào bản nhận tội rằng bản án xử họ là “đúng người, đúng tội, đúng pháp luật” (điều kiện bắt buộc để được giảm án hay đặc xá), vì vậy mà họ không được giảm. Cứ đến những dịp trại giam xét giảm án hay đặc xá, thì họ lại viết đơn kêu oan.

Kể lại với chúng tôi những chuyện trên, Nguyễn Đình Kiên cho biết:

- Trong tù, quản giáo đã rất nhiều lần động viên tôi “ký nhận tội đi, để được ra thì mới có điều kiện mà kêu oan, chứ nằm trong này thì kêu ai?”, nhưng tôi đều trả lời: “Nếu tôi ký, thì sự thật của vụ án mãi mãi bị chôn vùi. Tôi chấp nhận ở tù hết cái án mà người ta gán cho tôi, để rồi còn sống ngày nào, tôi còn kêu oan ngày ấy”.

Rất may, lời kêu oan của họ đã “thấu tới trời xanh”. Bản kháng nghị giám đốc thẩm của VKSNDTC đã nêu ra 9 vấn đề bất hợp lý trong 2 bản án hình sự sơ, phúc thẩm của TAND tỉnh Hà Tây và Toà phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội. Phần kết luận của quyết định kháng nghị trên nêu rõ “Đề nghị Hội đồng Thẩm phán TANDTC xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, huỷ 2 bản án sơ, phúc thẩm nêu trên, tuyên bố các bị cáo Kiên, Lợi, Tình vô tội, đình chỉ điều tra đối với Kiên, Lợi, Tình. Kiến nghị các cơ quan tố tụng của Hà Nội tiếp tục điều tra về vụ án trên, tìm ra đúng những kẻ phạm tội để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ngày mà TANDTC mở phiên toà giám đốc thẩm vẫn còn ở phía trước, nhưng dù sao, kháng nghị của VKSNDTC cũng đã “vén mây” để cho những người oan bắt đầu nhìn thấy bầu trời.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận