Thứ hai, 18/06/2018 10:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ba nhát búa

03/11/2010, 10:50 (GMT+7)

Trước cổng nhà tôi có một bác làm nghề sửa chữa xe đạp, tuổi đã cao nhưng bác vẫn cần cù chịu khó lao động để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Sáng sáng bác xách thùng đồ đạc ra chiều lại xách về. Thấy bác xởi lởi điềm đạm nên chúng tôi hay ra tán gẫu với bác.

Một hôm có anh thanh niên mồ hôi nhễ nhại vừa dắt vừa nâng chiếc xe đến nói với bác:

- Bác ơi? Bác sửa hộ cháu cái xe, xe hỏng cháu phải dắt bộ gần 2 km, ông thợ lúc nãy sửa gần 30 phút mà vẫn không được. Bác thợ đón xe đạp lắc lắc, ngó xuống ổ giữa nhìn ngó, tay cầm pê đan quay thử, rồi bác gật gật đầu, lấy chiếc búa trong thùng, bác nheo nheo mắt nhìn vào chiếc đùi xe đạp đánh mạnh ba nhát búa, đánh xong bác nâng xe ra phía sau, tay cầm pê đan quay một vòng, xích líp chạy vo vo…, bác bảo người khách lên xe đi thử, xe chạy bon bon, người chủ xe vui vẻ ra mặt:

- Đơn giản vậy mà cháu vất vả! Rồi anh hỏi bác về công xá. Bác cất chiếc búa vào thùng và vui vẻ nói:

- Cháu cho bác xin năm nghìn đồng.

Người khách tròn mắt kinh ngạc:

- Ông nói thế nào? Tôi nghe không nhầm đấy chứ? Có ba nhát búa mà ông lấy năm ngàn đồng, tiền chứ có phải giấy lộn đâu? Đúng là giá “cắt cổ”. Tôi tưởng bác sửa xe nổi nóng, nhưng không bác vẫn điềm đạm và từ tốn:

- Cháu ạ! Có phải khi đến đây cháu nói rằng phải dắt xe rất vất vả và người thợ trước không sửa được phải không? Đúng là bác chỉ đánh ba nhát búa thật, nhưng đó là ba nhát búa mà kinh nghiệm sửa xe của bác hơn bốn mươi năm nay mới có và bác đã sửa hàng ngàn chiếc xe cho khách, tay bác đã chai sạn. Bác nói với cháu như vậy còn cháu đưa bao nhiêu là tuỳ cháu.

Nghe bác giải thích, người khách hiểu ra vấn đề, từ bực dọc chuyển sang ôn tồn:

-Bác thông cảm, quả là cháu còn ít tuổi chưa hiểu hết cuộc sống, nghe bác nói rất có lí. Rồi anh rút hai tờ năm nghìn nói: "Cháu trả tiền công cho bác còn năm nghìn này cháu biếu bác mua mấy chén rượu đấm lưng”, nói xong anh cười xoà và xin phép đi.

Tôi chứng kiến từ đầu đến đuôi câu chuyện, phải thừa nhận bác sửa xe là người từng trải, lành nghề. Giá như lúc đó bác nổi khùng thì chắc chắn sẽ cãi nhau to.

ĐỖ XUÂN THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận