Thứ ba, 22/01/2019 03:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ba phụ nữ người Anh đầu tiên sắp được cấy ghép tử cung

09/06/2018, 07:05 (GMT+7)

Sau ca cấy ghép tử cung thành công đầu tiên tại Thụy Điển năm 2013, hiện 3 phụ nữ Anh đang chuẩn bị để được cấy ghép tử cung, trang tin Dailymail (DM) của Anh ngày 7-6 cho hay.

08-45-44_1
Cấy ghép tử cung giúp nhiều phụ nữ lấy lại quyền làm mẹ

Theo DM, cấy ghép tử cung được xem là một trong những thành tựu y học sáng chói của nhân loại đầu thế kỷ 21, mở ra niềm hy vọng cho hàng ngàn phụ nữ được quyền làm mẹ. Chi phí mỗi người 30.000 bảng Anh (khoảng 1,2 tỷ đồng tiền VN). Số tiền này sẽ được tài trợ bởi tổ chức từ thiện Womb Transplant UK, nằm trong khuôn khổ dự án thử nghiệm cửa Cơ quan dịch vụ y tế Quốc gia Anh (NHS).

Trong vòng vài tháng tới, ba phụ nữ nói trên sẽ nhận được tử cung hiến tặng do những phụ nữ khác hiến tặng. Ca phẫu thuật này sẽ diễn ra tại Bệnh viện Churchill ở Oxford. Theo ông Richard Smith, chuyên gia phẫu thuật từng đoạt giải của trường ĐH Hoàng gia Anh (ICL), đây là đỉnh cao trong 20 năm nghiên cứu của ông và các cộng sự. Ba người đầui tiên sẽ được chọn trong số 50 người đang chờ đợi. Đây là nhóm phụ nữ sinh ra không có tử cung hoặc đã bị loại tử cung do mắc bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư, tỷ lệ không có tử cung trên thế giới hiện nay ước khoảng 1/50.000 phụ nữ.

Mỗi ca cấy ghép tử cung đảm bảo sinh con được có giá khoảng 1,2 tỷ VNĐ

Cũng theo ông Richard Smith, những người được chọn cấy ghép là nhóm ở độ tuổi từ 24 đến 38, khỏe mạnh, vẫn còn buồng trứng. Trước khi phẫu thuật, những này phải qua khâu kiểm tra tâm lý. Các cặp vợ chồng được tiếp tục điều trị IVF để đảm bảo cấy được phôi sau 6 tháng phẫu thuật. Em bé khi sinh phải mổ bởi tử cung cấy ghép có thể bị bong ra khi vượt cạn. Sau khi “mẹ tròn con vuông”, tử cung sẽ được lấy ra để ngăn ngừa sự đào thải của cơ thể.

Cho đến nay trên thế giới đã có 11 trẻ sơ sinh được ra đời thuộc 42 ca cấy ghép tử cung, chủ yếu là ở Thụy Điển, Mỹ và Trung Đông. Năm 2014, Malin Stenburg, 36 tuổi, trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới sinh con sau khi được cấy ghép tử cung từ một phụ nữ 61 tuổi hiến tặng.

Một số biến chứng có thể xảy ở người nhận ghép như viêm đường tiết niệu, huyết khối, nhiễm trùng và tụ máu. Thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để giảm nguy cơ đào thải, tuy nhiên việc điều trị bằng kháng sinh nên hết sức thận trọng hoặc loại bỏ hẳn để giảm thiểu các tác dụng phụ.

Ca cấy ghép tử cung mang thai thành công đầu tiên tại Thụy Điển hồi năm 2013
KIM HÙNG (Theo DM- 6/2018)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận