Thứ sáu, 19/04/2019 11:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngư dân thắng lớn

30/01/2012, 09:23 (GMT+7)

Chung quan niệm như ngư dân miền Trung, ngay khi tết Nguyên đán vừa hết, hàng trăm ngư dân Đông Nam bộ cũng hối hả rủ nhau ra khơi mở biển đầu năm...

Chung quan niệm như ngư dân miền Trung, ngay khi tết Nguyên đán vừa hết, hàng trăm ngư dân Đông Nam bộ cũng hối hả rủ nhau ra khơi mở biển đầu năm. Với họ, chuyến đi đầu tiên luôn có ý nghĩa quan trọng trong suốt một năm dài lênh đênh trên biển cả. Có mặt ở cảng cá Hải Hà (thị trấn Long Hải, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) ngày mồng 6 tết, chúng tôi chứng kiến những nụ cười thật tươi cùng khoang thuyền chật ních cá tôm.

Vừa buộc dây neo, ngư dân Phạm Văn Hữu, 44 tuổi, làm việc ở tàu cá BV 3601 niềm nở: “Chiều qua lúc đi, mình đã làm mâm cỗ cúng thần biển, mong các chư ngài phù hộ cho chuyến mở biển thuận lợi, cá tôm nặng lưới. Biết nỗi lòng của ngư dân, biển cũng chẳng phụ. Đêm qua, mấy anh em chỉ kéo có 6 mẻ lưới nhưng cũng được hơn 2 tấn cá, chủ yếu là cá trích, cá nục. Đầu năm, giá cá cao, trừ chi phí xăng dầu, mỗi người cũng được hơn triệu đồng tiền lãi. Hi vọng cả năm anh em thuyền viên chúng tôi đều rủng rỉnh như vậy”.

Chung niềm vui ngày mở biển là các ngư dân của tàu cá BV 2817. Ông Nguyễn Phúc Thuận, chủ tàu cười hề hề bảo: “Mới đầu năm đã thế này, chắc năm nay ngư dân sẽ thắng lớn cho mà xem. Tàu tôi mới đánh bắt có một đêm mà đã được hơn 3 tấn cá. Nói thật, đi biển mà nhiều cá sướng không gì bằng, ai cũng cố gắng làm việc hăng say hơn mà mình cũng có tiền trả cho anh em được hậu hĩnh”.

Chị Nguyễn Thị Sáu, một chủ thu mua cá tại cảng Phước Tỉnh (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) cho biết, đầu năm giá các loại cá khá cao lại khan hàng nên thuyền nào cũng có lãi. Đây là điều hết sức quan trọng vì ngư dân rất "tâm linh", coi chuyến đi đầu năm dự báo thời vận cho cả một năm dài sắp tới. Hiện nay, các bạn hàng trên thành phố đang rất cần nên cá nhập về bao nhiêu, chị Sáu cân hết bấy nhiêu. Nhiều lúc, mới nửa đêm thuyền đã cập cảng, chị phải hối thúc mọi người làm việc hết sức. Tuy có mệt nhưng nhiều người cũng lấy đó làm niềm vui ngày đầu năm.

Theo ông Nguyễn Văn Nhàn, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản BR- VT, trong tổng số gần 7.000 tàu đang hành nghề khai thác thủy sản tại địa phương thì hầu hết các tàu đều ra khơi dịp đầu năm, bởi mùa này khá thuận lợi cho những chuyến biển ngắn. Nghĩa là ngư dân chỉ đi biển trong ngày, xuất phát ở bến lúc 2 giờ chiều, sáng sớm hôm sau đã có mặt ở cảng để xuất cá rồi. Những chuyến biển đầu năm sản lượng tuy không cao nhưng giá sản phẩm luôn cao khiến ngư dân rất phấn khởi. Đây là chuyến biển mang ý nghĩa tinh thần nhiều hơn kinh tế.

“Thêm nữa, chúng tôi vừa có buổi làm việc với lãnh sự quán Indonexia về việc ký kết hợp tác khai thác thủy sản giữa hai nước để các ngư dân BR- VT có thể vươn khơi xa đánh bắt. Việc liên kết cũng nhằm tránh việc ngư dân Việt Nam bị cảnh sát nước bạn giam giữ vì vi phạm quy định luật pháp của Indonexia. Mặc dù đây mới chỉ là kế hoạch, hai bên mới tiếp xúc lần đầu tiên và còn nhiều việc phải làm nhưng nó cũng mở ra cơ hội cho rất nhiều ngư dân trong năm con rồng này” – ông Nhàn hồ hởi nói.

Nhìn những chuyến biển đầy ắp cá tôm dịp đầu xuân năm mới, những ghe thuyền chưa mở biển cũng hối hả rủ nhau xuất bến với hi vọng "hái lộc" đầu năm, chúng tôi cũng thấy vui lây. Với những tín hiệu lạc quan như trên, hi vọng trong năm nay, ngư dân miền Đông Nam bộ nói riêng và ngư dân Việt Nam nói chung sẽ có một năm thắng lớn.

ĐẠI TRÍ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận