Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ ba 22/09/2020 - 01:29

Khuyến nông

Bà Rịa-Vũng Tàu: Nỗ lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thứ Bảy 26/10/2019 - 10:42

Đoàn kiểm tra của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về công tác triển khai các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh BR-VT, trên địa bàn tỉnh hiện có 5.870 tàu cá với tổng công suất 1,43 triệu CV. Tàu có chiều dài 15m trở lên hiện có 2.809 chiếc, tập trung vào các ngành nghề lưới vây, lưới rê, cầu khơi, lưới kéo...

Tỉnh BR-VT đang nỗ lực chống khai thác đánh bắt thủy sản bất hợp pháp 

Trong số 12 cảng cá trên địa bàn tỉnh đã có 7 cảng được công bố đưa vào danh sách cảng cá chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ hoạt động đánh bắt. BR-VT có 170 DN sản xuất và kinh doanh chế biến thủy sản, với tổng công suất 250.000 tấn thành phẩm/năm; trong đó có 53 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường châu Âu và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga…

Ngư dân tỉnh BR-VT thực hiện tốt việc vươn khơi bám biển đánh bắt đúng quy định 

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh BR-VT đã thực hiện được nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến chống khai thác IUU; đồng thời, thành lập 6 văn phòng đại diện kiểm tra, kiểm soát nghề cá đặt tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến chống khai thác IUU

Từ đầu năm 2019 đến nay, cơ quan chức năng đã kiểm tra, kiểm soát tổng cộng trên 7.000 lượt tàu ra vào cảng, thực hiện xác nhận nguồn gốc 866 bộ hồ sơ với hơn 33.000 tấn thủy sản.Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao những nỗ lực của BR-VT trong công tác chống khai thác IUU và nhận định, công tác này đã có những chuyển biến tích cực trong thời gian qua.

Thứ trưởng đề nghị, để gỡ “thẻ vàng”, trong thời gian tới tỉnh BR-VT cần huy động toàn bộ lực lượng chính trị vào cuộc, triển khai các biện pháp cụ thể chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, nhằm khắc phục nhanh nhất khuyến nghị của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản nước ta. Bên cạnh đó, tỉnh cần chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý mạnh tay đối với các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, nhằm chấm dứt tình trạng đánh bắt vùng biển nước ngoài; quan tâm đào tạo lao động nghề cá, khai thác hiệu quả kinh tế biển, đảm bảo an ninh quốc phòng và bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản bền vững.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/ba-ria-vung-tau-no-luc-chong-khai-thac-thuy-san-bat-hop-phap-d245305.html