Thứ ba, 19/11/2019 01:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ba thủ lĩnh chống đói nghèo giành Nobel Kinh tế

14/10/2019, 18:24 (GMT+7)

Ba nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã chia nhau giải thưởng Nobel Kinh tế 2019 cho công trình nghiên cứu về cách tiếp cận thực nghiệm giảm đói nghèo toàn cầu.

Đây là kết quả vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố. Theo đó, với việc vinh danh bà Esther Duflo (47 tuổi) người Mỹ gốc Pháp, có nghĩa là lần đầu tiên trong vòng 50 năm qua có một phụ nữ giành giải thưởng Nobel Kinh tế danh giá.

Ủy ban trao giải công bố, vinh danh những người đoạt giải

Hai đồng chủ nhân cùng được vinh danh là các đồng nghiệp Abhijit Banerjee, 58 tuổi (người Mỹ gốc Ấn Độ) và Michael Kremer, 55 tuổi (người Mỹ).  

Công trình nghiên cứu của ba nhà kinh tế đoạt giải đã chỉ ra phương thức giải quyết vấn đề nghèo đói thông qua các lăng kính cụ thể và chi tiết gồm giáo dục và chăm sóc y tế để giúp giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

"Đây cũng là kết quả của một nghiên cứu chung của nhóm trên hơn 5 triệu trẻ em ở Ấn Độ- đã được hưởng lợi từ các chương trình gia sư hiệu quả ở trường học. Ngoài ra, một ví dụ sinh động khác là tăng trợ cấp chăm sóc y tế dự phòng tại nhiều quốc gia như Kenya",  Viện Hàn Lâm Thụy Điển công bố.

Giải Nobel Kinh tế trị giá 9 triệu crown Thụy Điển, tương đương 915.300 USD là nguyện vọng của nhà phát minh ra thuốc nổ Alfred Nobel, và được trao lần đầu tiên vào năm 1969.

Ba đồng tác giả giải Nobel Kinh tế 2019

Năm ngoái, giải thưởng Nobel Kinh tế được trao cho các nhà kinh tế Mỹ William Nordhaus và Paul Romer, những người tiên phong trong việc điều chỉnh mô hình tăng trưởng kinh tế phương Tây để tập trung vào các vấn đề môi trường và chia sẻ lợi ích của công nghệ.

Tuy nhiên, việc vinh danh ông Nordhaus đã gây tranh cãi trong giới phê bình khi cho rằng, mô hình mà ông tạo ra để mô tả sự tương tác giữa nền kinh tế và khí hậu nhưng lại đánh giá thấp những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.

HÀ DƯƠNG (Reuters,BBC)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận