Thứ ba, 14/08/2018 01:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bà Tymoshenko tuyên bố ra tranh cử tổng thống Ukraine

27/03/2014, 22:39 (GMT+7)

Bà Tymoshenko chống gậy vào phòng họp báo và tự tin có thể tìm ra tiếng nói chung với tất cả những người sống ở phía đông.

Bà Tymoshenko tuyên bố ra tranh cử tổng thống Ukraine
Cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko (Ảnh: AFP)

Lãnh đạo đối lập và là cựu Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko, ngày 27/3 tuyên bố bà sẽ ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử dự định diễn ra vào ngày 25/5 tới.

"Tôi dự định sẽ ra tranh cử tổng thống Ukraine," nhà lãnh đạo 53 tuổi nói với các nhà báo sau khi chống gậy bước vào phòng họp báo. Bà đã phải dùng gậy vì đau lưng kéo dài.

Thông báo kể trên đánh dấu sự trở lại chính trường của bà Tymoshenko và càng cho thấy những thay đổi đang làm rung chuyển đất nước này trong vài tuần qua.

Bà Tymoshenko cố gắng xây dựng hình ảnh như là một nhân vật hòa giải, vừa chăm lo đến lợi ích của những người ủng hộ bà, vừa lưu tâm đến những người nói tiếng Nga đang trông mong sự giúp đỡ của Kremlin và đang chiếm số đông ở tây nam Ukraine.

"Tôi sẽ có thể tìm ra tiếng nói chung với tất cả những người sống ở phía đông," bà nói.

Bà Tymoshenko cũng cam kết sẽ phá vỡ những mối liên kết chặt chẽ giữa giới doanh nghiệp lớn và chính phủ, từng giúp nhiều ông trùm trở nên giàu có thông qua những thỏa thuận mờ ám mang lại các khoản hậu hĩnh cho một số nhân vật trong chính giới.

"Tôi khác biệt với tất cả các ứng cử viên tổng thống khác vì thực sự tôi có khả năng làm điều này: Tôi sẽ có thể chia nhỏ những tập đoàn lớn. Không ai trong số những chính trị gia khác đang dự định chạy đua chức tổng thống hiểu sâu sắc về tình trạng vô luật pháp đang xảy ra với Ukraine," bà nhấn mạnh thêm.

Ngày 19/3, sau một thời gian chữa trị tại bệnh viện Charite ở Berlin, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cùng ngày đã lên đường về Ukraine.

Bà Tymoshenko từng bị chính quyền Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych bỏ tù vì tội tham nhũng. Sau khi ông Yanukovych chạy khỏi Kiev, quốc hội không quá bán của Ukraine đã thông qua nghị quyết ra lệnh thả bà Tymoshenko, tạo điều kiện cho bà này tiếp tục tham gia chính trường.

Quyền Tổng thống và quyền Thủ tướng Ukraine hiện nay đều là những người thân cận với bà Tymoshenko khi bà này còn làm Thủ tướng Ukraine.

Một cuộc thăm dò ý kiến được 4 công ty nghiên cứu chính trị uy tín của Ukraine cùng công bố ngày 26/3 cho thấy bà Tymoshenko đang ở vị trí thứ 3 với 8,2% ủng hộ.

Ông trùm chocolate Petro Poroshenko dẫn đầu với 24,8% ủng hộ, trong khi cựu vô địch quyền Anh Vitali Klitschko đứng thứ 2 với 8,9 số phiếu.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận