| Hotline: 0983.970.780

Bắc Bộ có nhiều nguy cơ nhiễm độc nước ngầm

Thứ Năm 20/01/2011 , 11:55 (GMT+7)

Trong các chất độc hại có asen, mangan, bari và selen, với khoảng 65% các giếng nước ngầm bị nhiễm.

Ảnh minh họa.

Theo một nghiên cứu mới được công bố ngày 18/1 trên tạp chí PNAS của Viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, gần hai phần ba các giếng nước ngầm tại khu vực Đồng bằng sông Hồng của Việt Nam bị nhiễm các chất độc hại, trở thành mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng và lâu dài tới khoảng 7 triệu người.

Trong các chất độc hại có asen, mangan, bari và selen. Khoảng 65% các giếng nước ngầm trong khu vực có chứa các chất này vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo PNAS, tình trạng này càng trở nên đáng lo ngại vì nước ngầm là nguồn nước uống chính của người dân trong vùng.

Khu vực Đồng bằng sông Hồng có 16,6 triệu dân, trong đó có tới 11 triệu dân không được tiếp cận với các nguồn nước công cộng mà phải sử dụng các nguồn khác như giếng tự khoan.

Lượng asen quá mức cho phép trong nước có thể gây ra ung thư da, phổi, bàng quang và thận, các bệnh thần kinh và da liễu. Trong khi mangan có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển ở trẻ em.

Số liệu nghiên cứu cho biết 27% giếng khoan trong vùng có lượng asen vượt tiêu chuẩn của WHO, 44% có lượng mangan vượt tiêu chuẩn.

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị người dân trong khu vực, cả khu vực nông thôn lẫn thành thị, tránh nguy cơ nhiễm độc từ nước ngầm bằng cách sử dụng các công nghệ xử lý nước có thể đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng.

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Cứu lấy gần 30ha rừng ngập mặn ở Nam Định: [Bài 2] Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm?

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Rạng Đông phải chịu trách nhiệm nếu kênh xả thải khu công nghiệp chặn dòng chảy làm gần 30ha rừng ngập mặn ven biển Nghĩa Hưng bị thiệt hại.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm