Thứ bảy, 18/08/2018 03:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bác bỏ thông tin Trung Quốc điều quân áp sát Việt Nam

23/05/2014, 18:57 (GMT+7)

Quan chức Ủy ban biên giới quốc gia Việt Nam khẳng định, không có chuyện Trung Quốc điều động quân đội áp sát biên giới.

Bác bỏ thông tin Trung Quốc điều quân áp sát Việt Nam
Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia

Những ngày qua, các trang mạng Trung Quốc loan tin nước này đã điều động quân đội áp sát biên giới Việt Nam. 

Trả lời về vấn đề này, tại buổi họp báo quốc tế do Bộ Ngoại giao tổ chức chiều nay, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, cho biết: “Các hoạt động giao thương ở biên giới Việt Trung vẫn diễn ra bình thường. Ủy ban biên giới quốc gia vẫn chưa hề nhận được thông tin nào về việc chuyển quân”.

Ông Hải cho biết thêm, lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước đã có cuộc điện đàm, trong đó khẳng định chủ trương không dùng biện pháp quân sự, kiên trì giải pháp ngoại giao.

Cũng trong cuộc họp, Bộ Ngoại giao Việt Nam công khai khẳng định những luận điệu của Trung Quốc khi diễn giải công hàm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 là điều hoàn toàn bịa đặt.

Theo đó, Công hàm của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 phù hợp tình hình thực tế, bởi khi đó Hoàng Sa, Trường Sa nằm dưới vĩ tuyến 17, thuộc quyền quản lý của Việt Nam Cộng hòa.

“Công hàm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng không hề nhắc tới chuyện công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc như điều được nước này diễn giải”, ông Trần Duy Hải cho biết.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao, ngày 24/9/1975, khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã thừa nhận với Tổng bí thư Lê Duẩn về việc giữa hai nước có tranh chấp về chủ quyền biển đảo.

Do đó, việc Trung Quốc nói không có tranh chấp ở Hoàng Sa là bịa đặt, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng những sự thực lịch sử được chính báo chí Trung Quốc đăng tải.

VIỆT VÕ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận