Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bắc Cạn có sản vật chè shan tuyết Bằng Phúc

Thứ Tư 16/09/2009 , 09:54 (GMT+7)

có ai ngờ tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn cũng có một vùng chè shan tuyết lâu đời của bà con người Tày ngon nổi tiếng...

Nói đến chè shan tuyết người ta chỉ nghĩ đến những vùng chè cổ thụ danh tiếng như Lũng Phìn (Đồng Văn), Phìn Hồ (Hoàng Su Phì), Tham Vè, Bò Đướt, Thượng Sơn (Vị Xuyên)… của tỉnh Hà Giang; các huyện vùng cao của Lào Cai như Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát; Suối Giàng (Yên Bái) hay trên đỉnh núi Khau Mút của người Dao (xã Thổ Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) bốn mùa sương giăng, mây phủ chứ có ai ngờ tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn cũng có một vùng chè shan tuyết lâu đời của bà con người Tày ngon nổi tiếng thu hút khách hàng cả trong và ngoài nước nhiều năm qua.

Ông Hoàng Văn Phủ, Phó Chủ tịch UBND xã nói với chúng tôi: "Khí hậu ở Bằng Phúc ôn hòa, quanh năm mát mẻ do nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển. Thời tiết ở đây rất dễ chịu, giữa mùa hè mà ban ngày thì mát mẻ còn ban đêm ngủ vẫn phải đắp chăn bông. Chính nhờ thời tiết mát mẻ, trong lành, chênh lệch biên độ nhiệt ngày đêm lớn tạo nên khí hậu đặc thù thuận lợi giúp cho cây chè sinh trưởng, phát triển tốt, cộng với kinh nghiệm chăm bón riêng của người dân địa phương không hề phun thuốc hóa học đã tạo nên hương vị, phẩm cấp đặc trưng của chè shan tuyết đặc sản Bằng Phúc lừng lẫy tiếng tăm không chỉ ở Bắc Cạn mà còn là sản phẩm đặc cấp của Việt Nam trên thị trường chè thế giới”.

Theo lời kể của các cụ cao niên địa phương thì chè shan tuyết Bằng Phúc đã có từ lâu đời. Cả xã hiện còn trên 1.000 gốc chè cổ thụ trên 100 năm tuổi vẫn đang cho thu hoạch, trong đó có cả những cây 300 năm, đường kính thân cây to cỡ người ôm, chiều cao hơn chục mét, tán rộng che kín vài chục mét vuông. Pha ấm chè tuyết được sao từ những búp chè cổ thụ, rót ra chén còn sóng sánh sắc vàng, hương thơm dìu dịu để mời khách, cụ Nông Văn Thuyết, một trong những người trồng chè giỏi của xã giảng giải: Khác với các giống chè khác, búp chè shan tuyết to như búp đa có phủ một lớp lông tơ trắng trông như những bông hoa tuyết; sau khi sao, búp chè không có hình móc câu mà to ngẫy như chiếc cúc áo nhỏ nhưng vẫn phủ một lớp tuyết trắng đục nên gọi là chè shan tuyết.

Chè shan tuyết sinh trưởng khỏe, chịu ẩm, chịu lạnh, không bị sâu bệnh hại, năng suất búp tươi cao, chất lượng tốt, có hương vị đặc biệt làm nên sản vật của địa phương, góp phần xóa đói, làm giàu cho bà con người Tày Bằng Phúc. Nhà cụ Thuyết hiện còn 30 gốc chè cổ thụ, mỗi năm cho thu hoạch trên một tạ chè khô bán với giá từ 80.000 đến 90.000 đồng/kg. Ngoài ra, gia đình còn trồng thêm 2 ha chè shan tuyết được nhân giống từ các gốc chè cổ thụ theo dự án đầu tư của tỉnh, mỗi năm cho thu nhập vài chục triệu đồng. Số hộ gia đình có thu nhập khá nhờ trồng chè như gia đình cụ Thuyết tính đến con số hàng chục. Một số nhà nhờ có nhiều lao động, tiền vốn và kết hợp kinh doanh nên đã trở nên khá giả nhờ giống chè shan tuyết này.

Xác định lấy cây chè shan tuyết làm cây đặc sản mũi nhọn trong SXNN của địa phương, trong những năm gần đây Bằng Phúc đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Cạn như Sở Khoa học và Công nghệ, sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính… tích cực triển khai một số dự án như tuyển chọn các cây chè tuyết cổ thụ lưu giữ làm cây đầu dòng để nhân giống phục vụ sản xuất; hỗ trợ xã xây dựng vườn ươm chè tuyết sản lượng trên 20 vạn hom giống/năm cung cấp giống tốt cho nhân dân trồng để mở rộng diện tích theo các chương trình 327, 661…; đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến nhằm nâng cao chất lượng, chuyển giao công nghệ trồng trọt, chế biến tiên tiến, xây dựng và quảng bá thương hiệu chè shan tuyết Bằng Phúc…

Tính đến nay Bằng Phúc đã trồng được gần 700 ha chè shan tuyết, trong đó có 460 ha đã cho thu hoạch, mỗi năm đưa về cho ngân sách địa phương và bà con nông dân hàng chục tỷ đồng góp phần cải thiện đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Được biết, đề án phát triển vùng chè đặc sản ở 3 huyện Chợ Đồn, Chợ Mới và Bạch Thông của UBND tỉnh Bắc Cạn với mục tiêu đến năm 2010 sẽ có vùng chè shan tuyết 1.800 ha theo hướng sản xuất hàng hóa đã đi được hơn nửa chặng đường và bắt đầu phát huy hiệu quả. Hơn 1.100 ha giống chè shan tuyết đã được trồng để dần thay thế cho các vườn tạp, vườn rừng cho hiệu quả thấp nhằm đưa lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc của bà con người Tày Bằng Phúc nói riêng, nhân dân Bắc Cạn nói chung.

Hải Phòng chọn gạo ruộng rươi tham gia chương trình TOP đặc sản Việt Nam 2020

Hải Phòng chọn gạo ruộng rươi tham gia chương trình TOP đặc sản Việt Nam 2020

Sản vật địa phương 30/05/2020 - 18:25

Gạo ruộng rươi Kiến Thụy là đặc sản được UBND TP Hải Phòng lựa chọn đề cử tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.

Bưởi da xanh trồng miền núi Khánh Hòa

Bưởi da xanh trồng miền núi Khánh Hòa

Sản vật địa phương 12/05/2020 - 11:06

Thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, huyện miền núi Khánh Vĩnh đã phát triển bưởi da xanh thành công. Bưởi da xanh Khánh Vĩnh có vỏ mỏng, bóng, ruột đỏ, chất lượng đặc biệt.

Bài 1: Hạt ngọc của đất trời

Bài 1: Hạt ngọc của đất trời

Sản vật địa phương 11/05/2020 - 14:38

Ở loạt bài này, chúng tôi muốn kể những câu chuyện về hạt điều, những con người làm hạt điều cụ thể đã góp phần tạo kỳ tích cho ngành điều Việt Nam hôm nay...

Đặc sản từ loài cây dại vùng cực Nam Tổ quốc

Đặc sản từ loài cây dại vùng cực Nam Tổ quốc

Sản vật địa phương 30/04/2020 - 06:54

Vốn là loài cây mọc hoang dại nhưng bây giờ bồn bồn lại trở thành đặc sản trên bàn ăn của các tỉnh miền Tây, đem lại thu nhập khá cho nông dân Cà Mau.

Đặc sản của Hòa Bình 'đổ bộ' về Thủ đô

Đặc sản của Hòa Bình 'đổ bộ' về Thủ đô

Sản vật địa phương 16/11/2019 - 07:44

Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình năm 2019 được khai mạc tại Hà Nội.

Đưa nông sản mũi nhọn Việt Nam ra thế giới

Đưa nông sản mũi nhọn Việt Nam ra thế giới

Sản vật địa phương 15/11/2019 - 08:59

Trong giai đoạn 2020-2030 và định hướng đến năm 2045, cả nước sẽ hình thành hàng loạt Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh và thành phố lớn.

Phát triển đặc sản cá tép dầu sông Đà

Phát triển đặc sản cá tép dầu sông Đà

Sản vật địa phương 05/11/2019 - 09:45

Sau khi công trình thủy điện Sơn La hoàn thành đã tạo cho huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) một vùng lòng hồ rộng lớn, phù hợp cho việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Hương vị đặc sản Việt Nam lan tỏa tới nửa triệu người Thái Lan

Hương vị đặc sản Việt Nam lan tỏa tới nửa triệu người Thái Lan

Sản vật địa phương 19/09/2019 - 19:33

Với chủ đề “Hương vị Việt Nam” (Taste of Vietnam), chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan lần thứ 4 vừa khai mạc tại Thủ đô Bangkok.

Gạo đặc sản ruộng rươi Đông Triều

Gạo đặc sản ruộng rươi Đông Triều

Sản vật địa phương 18/06/2019 - 13:38

Ba loại gạo đặc sản ruộng rươi Đông Triều (Quảng Ninh) được SX từ 3 giống lúa Bắc Thơm kháng bạc lá, Nếp cái hoa vàng Đông Triều và Thảo dược Hồng Hương CT 128.

Cận cảnh thiên nhiên ban tặng người dân miền Tây nhiều sản vật trong mùa lũ đẹp

Cận cảnh thiên nhiên ban tặng người dân miền Tây nhiều sản vật trong mùa lũ đẹp

Sản vật địa phương 18/09/2018 - 07:05

Năm nay người dân ĐBSCL được thiên nhiên ban tặng có một mùa “lũ đẹp” hứa hẹn nhiều niềm vui, khi người dân nơi đây đang “mỏi tay” bắt cá tôm, cua, ốc, chuột và hái bông súng, điên điển… giúp người dân vùng lũ có thêm thu nhập. 

Măng khô Mai Lạp, sản vật của Bắc Kạn

Măng khô Mai Lạp, sản vật của Bắc Kạn

Sản vật địa phương 02/09/2018 - 10:05

Nghề làm măng nứa tép theo phương pháp truyền thống đã được duy trì và phát triển hàng trăm năm ở Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Mới có 49 sản vật được cấp chỉ dẫn địa lý

Mới có 49 sản vật được cấp chỉ dẫn địa lý

Sản vật địa phương 18/04/2017 - 19:46

Ngày 18/4, tại TP.HCM, Cục Công tác phía Nam và Báo Khoa học và Phát triển (Bộ KH&CN) tổ chức tọa đàm “Phát triển thương hiệu cho sản vật Việt, cơ hội và thách thức”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.