Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bắc Giang chuyển đổi cơ cấu giống lúa

Thứ Năm 06/07/2017 , 13:35 (GMT+7)

Khảo nghiệm, trình diễn giống lúa mới những năm gần đây được ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang chú trọng. Nhờ vậy đã chọn tạo được bộ giống có năng suất, chất lượng cao thay thế giống cũ thoái hóa, phẩm cấp kém.

Hơn 60% diện tích lúa giống mới

Yên Dũng là huyện trọng điểm sản xuất lúa của tỉnh với diện tích gieo cấy bình quân gần 8 nghìn ha mỗi vụ, vì vậy việc đưa giống mới vào khảo nghiệm và nhân rộng luôn được huyện chú trọng.

07-37-37_img_6359
Ruộng lúa khảo nghiệm ở Bắc Giang

Ông Hoàng Hữu Lân, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện cho biết: “Mỗi năm, các cơ quan chuyên môn của huyện xây dựng mô hình khảo nghiệm từ 5 - 7 giống lúa mới. Trên cơ sở đó tìm ra bộ giống phù hợp với đồng đất địa phương, thay thế những giống cũ đã thoái hóa nhằm cải thiện chất lượng, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho nông dân”.

Khi khảo nghiệm thành công, huyện có chính sách khuyến khích nông dân sản xuất như trợ giá giống, hỗ trợ công làm đất, thu hoạch. Nhờ vậy đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa lúa thơm, lúa chất lượng với diện tích gần 4 nghìn ha. Bộ giống chủ lực được đưa vào gieo cấy gồm BC15, RVT, Hương thơm số 1, Nàng xuân, Bắc thơm số 7.

Tại xã Lão Hộ, vụ mùa này nông dân gieo cấy hơn 130ha lúa, trong đó lúa chất lượng lên tới gần 70ha. Đơn cử như gia đình bà Dương Thị Chung, thôn Thượng Tùng cấy 6 sào, trong đó có 5 sào giống mới, còn lại là giống KD18. Bà Chung nói: “Hai năm nay, vụ nào tôi cũng cấy giống lúa BC15 với diện tích lớn, chỉ có một sào thuộc chân ruộng trũng cấy giống KD18. Giống lúa BC15 không chỉ cho năng suất cao hơn giống cũ từ 50 - 60kg/sào mà hạt gạo dài, cơm dẻo, bán được giá”.

Theo Sở NN-PTNT Bắc Giang, công tác khảo nghiệm, trình diễn giống lúa mới đã tạo bước chuyển mạnh mẽ trong cơ cấu giống của tỉnh. Nếu như cách đây 5 năm, KD18 là bộ giống được gieo cấy chủ lực thì đến nay đã giảm hẳn, thay vào đó là các giống lúa chất lượng, năng suất cao. Riêng vụ mùa này, toàn tỉnh có hơn 30 nghìn ha lúa chất lượng, lúa lai, chiếm hơn 60% tổng diện tích, tăng gần ba lần so với năm 2010.

Những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu giống lúa cũng được huyện Việt Yên quan tâm. Mỗi năm huyện dành khoảng 50 triệu đồng giao cho Trạm Khuyến nông xây dựng mô hình trình diễn giống lúa mới.

Ngoài ra, Trạm liên kết với đơn vị sản xuất giống ở trong và ngoài tỉnh xây dựng từ 50 - 60 mô hình cấy giống mới tại nhiều xã; tổ chức hội thảo đánh giá các chỉ tiêu về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, yếu tố cấu thành năng suất, chất lượng sau đó khuyến khích nhân rộng. Vụ mùa năm nay, toàn huyện có hơn 3,2 nghìn ha cấy giống lúa mới gồm BC15, Thiên ưu 8, QR1, RVT, tăng gấp 4 lần so với 5 năm trước.
 

Cần giải pháp đồng bộ

Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm Sở NN-PTNT Bắc Giang dành 200 triệu đồng cho công tác khảo nghiệm, kiểm nghiệm giống lúa; đồng thời giao Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư xây dựng các mô hình trình diễn giống lúa mới.

Bên cạnh đó, trong điều kiện ngân sách có hạn, trạm khuyến nông, phòng NN- PTNT các huyện, thành phố chủ động phối hợp với hàng chục doanh nghiệp, đơn vị sản xuất xây dựng mô hình khảo nghiệm, trình diễn giống lúa có tiềm năng năng suất, chất lượng cao. Số vốn dành cho hoạt động này lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm. Vì vậy nhiều giống lúa mới đã bén rễ trên đồng đất địa phương, được bà con ưa chuộng như BC15, Thiên ưu 8, Nàng xuân, Hương thơm số 1, HKT 99, RVT…

Là đơn vị duy nhất của tỉnh được Bộ NN-PTNT giao đánh giá giá trị canh tác và giá trị sử dụng của giống cây trồng mới, mỗi năm Cty CP Giống cây trồng Bắc Giang khảo nghiệm, trình diễn hơn 200 lượt giống lúa trong và ngoài tỉnh. Theo đó, tất cả các giống đều phải đánh giá qua ba vụ sản xuất liên tiếp, kết quả khả quan mới được nhân rộng. Để làm tốt vai trò này, Công ty đã đầu tư trang thiết bị, nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên đáp ứng yêu cầu. Ba năm gần đây, Cty đã nghiên cứu, chọn tạo được thêm hai giống lúa thuần là BG1, BG6 bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh với diện tích sản xuất mỗi vụ khoảng 400ha; đánh giá, khuyến cáo nhân rộng nhiều giống lúa của các đơn vị được khảo nghiệm.

Tuy nhiên, mỗi giống lúa chỉ phù hợp trong một giai đoạn nhất định. Thực tế này đòi hỏi các nhà sản xuất giống, cơ quan chuyên môn phải không ngừng nghiên cứu, chọn tạo, tìm ra bộ giống mới. Ông Vũ Đình Phượng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang cho biết, thời gian tới Sở tiếp tục xây dựng vùng lúa hàng hóa tập trung; tập huấn các biện pháp kỹ thuật cho nông dân từ khâu sản xuất đến bảo quản sau thu hoạch, chế biến, vận chuyển nhằm phát huy được ưu điểm của giống, nâng cao chất lượng sản phẩm hướng tới xuất khẩu...

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:54

TP.HCM đông dân nhất nước, nhu cầu tiêu thụ 3.000 tấn rau xanh/ngày, nhưng hiện thành phố chỉ đáp ứng khoảng 30%.

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:47

Trên diện tích đất đồi 7ha tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) một doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư và trồng thành công 4 loại dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng.

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:19

Đây là mô hình đầu tiên ở ĐBSCL do Công ty Fresh Mekong ở huyện Chợ Mới (An Giang) đang triển khai trồng 4ha.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.