Thứ hai, 26/08/2019 05:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắc Giang khốn khổ vì dòng kênh lợn chết đổ về từ Thái Nguyên

12/05/2019, 18:44 (GMT+7)

Từ đầu tháng 4/2019 đến nay, hiện tượng lợn chết trôi dạt từ địa phận tỉnh Thái Nguyên qua kênh N3 và mắc kẹt tại khu vực cầu kè Gia Tư, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang khiến người dân khốn khổ.

>>> Quy trình chuẩn chôn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi thế nào?

Xác lợn chết mắc kẹt tại khu vực cầu Gia Tư, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang.

Sau khi báo NNVN có bài “Chống dịch như Bắc Giang khác gì... rắc dịch”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã kiểm tra một số địa phương ở Bắc Giang và chỉ đạo khắc phục những bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại khu vực cầu kè Gia Tư, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mục sở thị hàng chục xác lợn chết mắc cạn tại hàng rào ngăn rác giữa lòng kênh N3. Đây là địa điểm giáp ranh giữa huyện Hiệp Hoà và huyện Phú Bình (Thái Nguyên).

Mùi thối của xác lợn chết khiến người dân khu vực xung quanh ám ảnh.

Ông Dương Quang Thể, người được chính quyền địa phương hợp đồng vớt xác lợn tại khu vực cầu Gia Tư cho biết: Khoảng 2 năm trở lại đây, rất nhiều xác chết từ địa phận huyện Hiệp Hoà (cách đó khoảng 1 km) đổ về. Nhưng, số lượng lợn chết tăng đột biến từ khoảng đầu tháng 4/2019.

“Ngày nào tôi cũng vớt cả tấn động vật, cá biệt vào ngày 6/5 vừa rồi tôi phải vớt hơn 4 tấn lợn chết”, ông Thể cho biết.

Mặc dù từ ngày 2/5, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà và Chủ tịch UBND huyện Phú Bình đã làm việc để phối hợp thu gom, tiêu huỷ xác lợn chết. Huyện Phú Bình thống nhất sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để bà con không vứt xác lợn ra sông, kênh mương... Đồng thời lập các hàng rào chắn rác tại từng xã để thu gom xác lợn. Tuy nhiên, đến nay huyện Phú Bình vẫn chưa lập các hàng rào chắn rác.

Rất hiếm người có đủ dũng khí để bước qua cây cầu tạm mắc kẹt xác lợn chết.
Nhiều xác lợn chết trong tình trạng thối rữa.

Những xác lợn trương phềnh, thối rữa ngày ngày vẫn tiếp tục dồn về khu vực cầu Gia Tư của xã Hoàng An, gây nguy cơ lây lan nhanh dịch bệnh.

Mặc dù lợn chết được vớt lên để chôn ở khu vực gần đó. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, công tác tiêu huỷ lợn chưa được đơn vị chức năng thực hiện đúng quy trình hướng dẫn của Bộ NN-PTNT. Cụ thể, hố tiêu huỷ (hình ảnh dưới đây) đã chứa xác lợn chết trong vòng 20 ngày, nhưng không hề được lấp kín miệng. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, gieo rắc mầm bệnh cho khu vực xung quanh.

Hố tiêu huỷ không được che, lấp kín để khống chế nguồn lây lan bệnh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Tình trạng trên đã diễn ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý kịp thời, điều đó cho thấy chính quyền địa phương thực hiện phòng, chống dịch chưa tốt. Tỉnh Bắc Giang phải có văn bản đề nghị tỉnh Thái Nguyên phối hợp trong công tác thu gom, tiêu huỷ lợn chết vì dịch bệnh, không thể để tình trạng nguy hiểm này tiếp diễn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (bên trái) yêu cầu lãnh đạo huyện Hiệp Hoà nhanh chóng làm việc với huyện Phú Bình (Thái Nguyên) để thu gom triệt để xác lợn trôi trên sông, kênh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến một lần nữa khẳng định: Địa phương nào không làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo các văn bản, chỉ thị của Chính phủ, của Bộ NN-PTNT thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Tại cuộc họp trực tuyến công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi diễn ra vào ngày mai (13/5), Bộ NN-PTNT sẽ báo cáo Chính phủ những địa phương chưa thực hiện tốt công tác chống dịch, từ đó chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, hạn chế.

Vợ chồng ông Dương Quang Thể không có dụng cụ bảo hộ chuyên dụng trong quá trình vớt xác lợn chết vì dịch bệnh.
MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận