Chủ nhật, 26/05/2019 05:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắc Giang: Nở rộ “tỷ phú nông dân”

30/01/2015, 06:17 (GMT+7)

Bằng rất nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay thu nhập của nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được cải thiện rõ rệt.

Bắc Giang: Nở rộ tỷ phú nông dân
Chăm sóc lợn siêu lạc theo hướng an toàn sinh học ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Với đặc điểm của một tỉnh có nhiều loại địa hình phong phú như đồng bằng, trung du, miền núi…, những năm qua trên cơ sở phát huy tốt vai trò nòng cốt của Hội Nông dân các cấp, Bắc Giang đã xuất hiện ngày càng nhiều những triệu phú, tỷ phú nông dân. Sản xuất nông nghiệp nông thôn trên quê hương Hoàng Hoa Thám, lãnh tụ cuộc khởi nghĩa Yên Thế đã có những bước khởi sắc mạnh mẽ… 

Bằng rất nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay thu nhập của nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được cải thiện rõ rệt.

Tính riêng năm 2014, toàn tỉnh có gần 8.000 hộ phát triển kinh tế trang trại có thu nhập hằng năm từ 150 - 500 triệu đồng; 267 hộ có thu nhập từ trên 500 triệu đồng/năm trở lên. Và số nông dân có thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng xuất hiện ngày một nhiều.

Đến thăm trang trại tổng hợp của ông Đặng Văn Tiến ở xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn chúng tôi càng nhận thấy rõ hiệu quả từ các mô hình kinh tế của bà con nơi đây.

Sau hơn 10 năm gắn bó với nghề lái xe, năm 2008, nhận thấy giá trị kinh tế của cây cam đường Canh, ông Tiến quyết định bán xe ô tô lấy tiền đầu tư mua hơn 1,4 ha đất ở thôn Đức Chính, xã Thanh Hải để trồng cam. Sau khi cải tạo và quy hoạch, ông về tận Hưng Yên mua cây giống. Hơn 5 năm nỗ lực chăm sóc, vun trồng, đến nay trang trại của ông Tiến đã trở thành một trong những điển hình của xã Thanh Hải. Ông còn mạnh dạn đầu tư xây dựng thêm hệ thống chuồng trại phát triển chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học.

Năm 2014, với tổng doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, ông Tiến còn lãi 1,5 tỷ đồng.

Ông Đặng Văn Tiến chỉ là một trong số hàng chục nông dân có thu nhập tiền tỷ ở huyện miền núi Lục Ngạn. Cùng với Lục Ngạn, số lượng các “triệu phú nông dân”, “tỷ phú nông dân” ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang như Yên Thế, Sơn Động, Lục Nam, Lạng Giang cũng đang không ngừng tăng lên.

Tính đến thời điểm này, Bắc Giang đã phát triển được trên 11.600 mô hình kinh tế trang trại, trong đó có 541 trang trại đạt tiêu chí do Bộ NN-PTNT quy định.

Tỉnh có hơn 3.800 trang trại trồng cây ăn quả, gần 1.380 trang trại chăn nuôi, hơn 870 trang trại nuôi trồng thủy sản…

Vừa tạo điều kiện thuận lợi để hội viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, Hội Nông dân các cấp còn định hướng cho nông dân phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế như nhãn, vải, cam, bưởi, na, gà, lợn, cá… đồng thời, chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để từng bước tìm đầu ra cho sản phẩm.

Đến hết tháng 12/2014, tỷ lệ hộ nghèo của Bắc Giang đã giảm xuống chỉ còn khoảng 8,8%, giảm 1,56% so với năm 2013.

TẠ QUANG ĐẠO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận