Thứ hai, 25/06/2018 12:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắc Giang tập trung 3 nông sản chủ lực

22/12/2014, 08:35 (GMT+7)

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát ngày 20/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, Bắc Giang đang tập trung vào 3 nông sản chủ lực là gà đồi Yên Thế, vải thiều Lục Ngạn và rau an toàn.

Bắc Giang tập trung 3 nông sản chủ lực
Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Bắc Giang tập trung vào 3 sản phẩm chủ lực là đúng hướng”

Theo ông Thái, SXNN của tỉnh Bắc Giang năm 2014 được mùa toàn diện. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 665 nghìn tấn, tăng 5,7% so với năm 2013. Giá trị SX thực tế ước đạt hơn 23 nghìn tỷ đồng. Cơ cấu cây trồng chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng diện tích cây trồng có giá trị cao. Sản lượng thịt hơi các loại ước đạt hơn 200 nghìn tấn, vượt 4,3% so với kế hoạch…

Một trong những điểm nhấn của nông nghiệp Bắc Giang trong giai đoạn tới là tập trung phát triển 3 sản phẩm chủ lực trên.

Tuy nhiên, ông Thái cho rằng, công tác bảo quản và tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn nói riêng, vải thiều cả tỉnh nói chung, còn gặp nhiều khó khăn, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu thị trường cao cấp; cơ sở hạ tầng vùng vải thiều chưa đồng bộ. Đối với rau an toàn, rau chế biến, quy mô SX còn nhỏ lẻ, nhiều thời điểm đầu ra gặp trở ngại. Người dân, DN chưa mặn mà tham gia SX rau an toàn.

Đối với một trong những đặc sản của Bắc Giang là gà đồi Yên Thế, theo ông Thái, giống gà cung cấp cho vùng Yên Thế thiếu ổn định về số lượng và chất lượng, vẫn xảy ra tình trạng bị tư thương ép giá…

“Bắc Giang đề nghị Bộ NN-PTNT tiếp tục hỗ trợ nông dân trong tỉnh công tác bảo quản, chế biến vải thiều, hạ tầng cho vùng rau an toàn và chuẩn hóa giống gà đồi Yên Thế”, ông Thái đề nghị.

Ngoài ra, Bộ tiếp tục cho Bắc Giang tham gia vào giai đoạn II của Dự án Nâng cao chất lượng an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học; cải tạo, nâng cấp hệ thống đê điều, hồ chứa nước thủy lợi phục vụ sản xuất và đời sống…

dsc05397133111169 Bộ trưởng Cao Đức Phát thăm mô hình nuôi gà của gia đình ông Nguyễn Văn Trung, xã Đồng Tâm (Yên Thế)

Ghi nhận các ý kiến trên, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, tỉnh cần tiếp tục coi nông nghiệp là thế mạnh trong phát triển KT-XH theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo đảm phát triển hài hòa, bền vững. Hướng đi của Bắc Giang trong phát triển nông nghiệp rất cụ thể, đúng hướng. 

“Tuy nhiên cần đổi mới cách làm, mang lại lợi ích cao nhất cho người dân. Trong đó biện pháp căn bản cần chú trọng là thay đổi cơ cấu giống, tăng giống có giá trị cao. Cục BVTV khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc trong tiêu thụ vải thiều, cây có múi tại các nước ASEAN, Mỹ…

 Để xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, Bộ NN-PTNT sẽ hỗ trợ đưa một số lô vải thiều của Bắc Giang sang giới thiệu tại các nước này. Tỉnh cần tiếp tục mở rộng diện tích vải thiều VietGAP”, Bộ trưởng đề nghị.

Đối với gà đồi Yên Thế, Viện Chăn nuôi phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện và chịu trách nhiệm SX con giống đủ cung cấp cho vùng này; chuẩn hóa quy trình chăn nuôi, tạo nét đặc trưng của gà Yên Thế bảo đảm chất lượng ổn định, giá thành giảm so với hiện tại; vận động các hộ thành lập HTX chăn nuôi gà để thuận tiện cho việc quản lý, giám sát. 

Với một số vấn đề khác, Bộ trưởng yêu cầu các tổng cục, cục, vụ, viện thuộc Bộ có kế hoạch cụ thể, phối hợp với tỉnh Bắc Giang thực hiện rốt ráo, dứt điểm.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận