Thứ hai, 27/01/2020 02:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắc Giang tập trung tái đàn sau dịch

12/01/2020, 14:56 (GMT+7)

Công tác tái đàn lợn được Bắc Giang quan tâm chỉ đạo, ngoài việc áp dụng các quy định hướng dẫn của TƯ, tỉnh đã ban hành một số văn bản hướng dẫn tái đàn đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn...

Chủ động phòng, chống dịch

Ông Lê Văn Dương, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang cho biết, DTLCP trên địa bàn tỉnh đã giảm, nhiều địa phương đã qua 30 ngày không có dịch và công bố hết dịch.

Ngay từ khi có thông tin về nguy cơ DTLCP có khả năng lây nhiễm vào nước ta, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh và địa bàn tỉnh.

Nhiều đàn lợn khỏe mạnh vượt qua bão dịch

Tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ lợn, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn; thực hiện việc lấy mẫu giám sát dịch bệnh đối với các đàn lợn ốm, chết, để có biện pháp xử lý kịp thời; thành lập BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh và thành lập các chốt kiểm dịch động vật liên ngành cấp tỉnh tại các đầu mối giao thông ra vào địa bàn tỉnh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đã tổ chức diễn tập ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống khi có dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang là tỉnh xuất hiện dịch DTLCP vào tháng 3/2019 muộn hơn gần 2 tháng so với các tỉnh khác. Ngay sau khi nhận được thông tin xuất hiện DTLCP, lãnh đạo các cấp, các ngành, địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định và yêu cầu các địa phương tăng cường công tác phòng, chống, thường xuyên kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, thực hiện ngay việc phun khử trùng tiêu độc tại các địa phương thuộc vùng dịch, vùng uy hiếp và vùng đệm theo quy định của Bộ Nông nghiệp & PTNT.

Đặc biệt, tại khu vực xảy ra dịch phải kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra việc vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn chưa được kiểm dịch. Cùng đó, tỉnh đã tiến hành đồng loạt nhiều giải pháp để phòng, chống và hạn chế tối đa thiệt hại từ dịch gây ra.

Công tác tuyên truyền cũng được thực hiện vô cùng hiệu quả, người chăn nuôi nhanh chóng nhận thấy được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh và đã tiến hành triển khai nhiều biện pháp theo như hướng dẫn: tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi thường xuyên và liên tục hơn; hạn chế tối đa phương tiện vận chuyển, người lạ ra vào chuồng, trại; vệ sinh cơ thể, khử trùng quần áo trước khi vào cho ăn và chăm sóc lợn,…

Ông Dương cho biết thêm: Nhờ đó mà tới nay, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã có chiều hướng giảm, số lượng lợn mắc bệnh ốm, chết phải tiêu hủy hàng ngày, ngày càng giảm đi rõ rệt. Tính tới thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có 229/230 xã đã qua 30 ngày không phát hiện thêm ổ dịch mới.

Tập trung tái đàn

Theo ông Lê Văn Dương, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang, ngay khi dịch có chiều hướng lắng xuống thì tỉnh đã có chủ trương được phép cho tái đàn tại ở những cơ sở, trang trại chăn nuôi thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học như: chuồng trại khép kín, xa nơi ở, cách ly với người và các phương tiện ra, vào trang trại; thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng; lợn giống khi nhập về phải có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y, lấy mẫu âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi và phải nuôi cách ly một thời gian để theo dõi rồi mới cho nhập đàn; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin bắt buộc theo quy định...

Và ngày sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh đã tiến hành tập trung cho việc tăng đàn, tái đàn. Tuy nhiên, việc tái đàn phải theo lộ trình từng bước, tránh tái đàn ồ ạt. Nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số lợn có thể nuôi. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu 100% mẫu xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng tăng dần.

Công ty CP Dinh dưỡng Hải Thịnh đẩy mạnh tái đàn.

Ông Lê Văn Hưng, Phó giám đốc Công ty CP Dinh dưỡng Hải Thịnh (thôn Đồng Tâm, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa) cho hay: Công ty có 1 trại giống gồm 500 lợn lái trong đó có 200 lợn ông bà. Mỗi tuần công ty xuất bán 1 lần khoảng 400 con con. Cùng đó, công ty còn liên kết với gần 20 trại lợn thương phẩm vệ tinh trong huyện và ở một số huyện khác. Trong đợt dịch vừa qua, trại lợn giống của công ty thì không hề bị ảnh hưởng chỉ có một lượng nhỏ lợn ở 1 trại vệ tinh bị mắc bệnh. Phía công ty đã nhanh chóng hướng dẫn bà con khống chế và xử lý nhanh gọn ổ dịch.

Sau khi biết được thông tin tình hình dịch bệnh đã ổn định và có chủ trương cho tái đàn, chúng tôi đã bắt đầu tiến hành tái đàn với lượng nhỏ. Qua một thời gian tái đàn thăm dò thấy tình hình lứa lợn mới đều ổn định, công ty đã quyết định cho các hộ quay trở lại tái đàn bình thường. Còn đối với các ô chuồng từng bị nhiễm bệnh, công ty vẫn khuyến cáo bà con để trống và tăng cường tiêu độc, khử trùng chuồng.

Cùng đó, công ty tăng cường tiến hành giám sát chặt chẽ, hạn chế tối đa việc công nhân ra vào trại giống. Chúng tôi cũng đã xây dựng khu nhà riêng cho công nhân ở trại để đảm bảo không bị mang mầm bệnh từ nơi khác vào. Khi công nhân từ khu nhà ở vào trại giống sẽ phải đi qua phòng sát trùng và đợi 6 tiếng sau mới được đi vào trại chăm sóc. HTX đã xây những lối riêng để lùa lợn xuất bán. Lợn sau khi đi qua lối này sẽ được công nhân khác ở ngoài vẩn chuyển lên xe để tránh mang mầm bệnh ngược vào trại.

Công nhân vào trại chăm sóc phải đi qua phòng sát trùng và đợi 6 tiếng sau mới được vào.

Ngoài ra, công ty cũng đang tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng trong trại và xung quanh trại 2 ngày một lần, tiến hành diệt chuột và các côn trùng có khả năng mang mầm bệnh. Các xe trở cám và vận chuyển lợn đều được phun khử trùng kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, các trại vệ tinh sẽ được cấp giống và cám của công ty sản xuất nên lợn tại các trại này cũng vô cùng đảm bảo.

Ông Hưng cho biết thêm: Cứ với đà này trong thời gian tới, công ty sẽ tiến hành tăng cường tái đàn để phục vụ lợn trước và sau Tết. Tuy nhiên vẫn phải thật thận trọng vì dịch bệnh tồn tại trong môi trường rất lâu và nguy cơ đến từ bên ngoài. Do vậy, công ty sẽ càng phải chặt chẽ hơn trong khâu phòng bệnh từ xa và tăng cường tiêu độc, khử trùng. 

"Công tác tái đàn lợn được tỉnh quan tâm chỉ đạo. Ngoài việc áp dụng các quy định hướng dẫn của TƯ, tỉnh đã ban hành một số văn bản hướng dẫn tái đàn đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm đảm bảo việc tái đàn an toàn, đúng quy định.

Việc thống kê, quản lý đàn lợn được thực hiện thường xuyên, cơ quan chuyên môn cấp tỉnh đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện, xã thực hiện việc thống kê, giám sát và quản lý đàn lợn nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn và có kế hoạch phát triển đàn.

Tổng đàn lợn toàn tỉnh hiện có hơn 818.080 con. Trong đó, lợn thịt có 655.060 con, lợn nái và đực giống có 61.720 con. Các trang trại chăn nuôi tập trung vẫn còn số lượng lợn lớn", ông Lê Văn Dương, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang cho hay.

HƯNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận