Thứ sáu, 14/12/2018 08:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắc Giang: Tổ chức hội nghị đầu bờ giống lúa thuần chất lượng thơm RVT tại huyện Yên Dũng

14/11/2012, 15:59 (GMT+7)

Ông Vũ Đình Phượng – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT khẳng định thơm RVT là một trong những giống lúa có tiềm năng được nhân rộng.

Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang vừa tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá chất luợng giống lúa thuần chất lượng thơm RVT tại xã Tư Mại, huyện Yên Dũng. Ông Vũ Đình Phượng – Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

Cánh đồng trồng lúa Thơm RVT ở xã Tư Mại, huyện Yên Dũng.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XVII về phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, những năm qua ngành nông nghiệp tỉnh đã tập trung đưa những giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, đồng thời đẩy nhanh việc áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến như: SRI, 3 giảm 3 tăng, sạ hàng… góp phần nâng cao bình quân lương thực/đầu người đạt 410 kg.

Tuy nhiên việc đưa những giống lúa chất lượng vào gieo cấy ở địa phương hiện nay còn mang tính tự phát, quy mô nhỏ lẻ, chưa thành vùng tập trung quy mô lớn, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng. Mặt khác, các giống lúa chất lượng được gieo cấy thời gian qua năng suất còn thấp, phổ thích nghi còn hẹp chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Để lựa chọn giống lúa chất lượng cao, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh và nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Trung tâm KNKN phối hợp với Công ty Vật tư kỹ thuật nông nghiệp tỉnh, Công ty Giống cây trồng Trung ương triển khai mô hình khảo nghiệm giống lúa thuần chất lượng mới thơm RVT và áp dụng giải pháp kỹ thuật sử dụng phân bón NPK Lâm Thao khép kín trên tổng quy mô 3 ha tại thôn Hưng Thịnh, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng.

41 hộ tham gia mô hình được Công ty giống Cây trồng Trung ương hỗ trợ 100% giống, định mức 40 kg/ha; Công ty Vật tư kỹ thuật nông nghiệp tỉnh hỗ trợ 100% phân bón NPK Lâm Thao, định mức 700 kg NPK 5-10-3 và 700 kg NPK 12-5-10 cho 1 ha; đồng thời được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa trong suốt quá trình sản xuất.

Qua thực tế theo dõi cho thấy, giống lúa thuần chất lượng thơm RVT có thời gian sinh trưởng ngắn, tương đương với giống đối chứng Khang dân 18 (khoảng 100 ngày), chiều cao cây trung bình, phiến lá đứng, đẻ nhánh gọn, chống đổ tốt. Khi kết hợp với sử dụng phân bón NPK Lâm Thao khép kín thấy cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, khả năng đẻ nhánh và chống chịu khá với một số loại sâu bệnh hại chính như: Sâu đục thân, rầy nâu, khô vằn, bạc lá, đặc biệt cho năng suất cao, ước đạt trên 63 tạ/ha. Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao triển vọng của giống lúa thơm RVT, phù hợp với cả hai vụ Chiêm xuân và Mùa trên nhiều chân đất canh tác khác nhau.

Bà Hoàng Thị Oanh - một trong những chủ hộ tham gia mô hình cho biết: “Đây là lần đầu tiên, gia đình bà cấy 2 sào giống lúa RVT, giống có khả năng kháng sâu bệnh tốt và cho năng suất đạt khoảng 3 tạ/sào, cao hơn hẳn so với giống lúa đối chứng Khang dân 18 và một số giống lúa thơm trước đây chúng tôi vẫn cấy như Bắc thơm, Hương thơm…”.

Kết luận hội nghị, ông Vũ Đình Phượng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT khẳng định những thành công bước đầu mà mô hình đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh, giống lúa thơm RVT là một trong những giống lúa có tiềm năng được nhân rộng, sẽ được bổ sung vào cơ cấu bộ giống lúa chất lượng và được hưởng cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh vào những năm sau nhằm dần thay thế những giống lúa thuần năng suất và chất lượng thấp mà trước đây nông dân địa phương vẫn cấy.

Ông Phượng đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo xây dựng mô hình giống lúa chất lượng thơm RVT vào các vùng quy hoạch sản xuất lúa tập trung, từ đó làm cơ sở tuyên truyền và nhân rộng mô hình; Trung tâm KNKN tiếp tục xây dựng mô hình trình diễn các giống lúa mới chất lượng ở những vụ sau, tổ chức hướng dẫn tập huấn cho bà con nông dân, cùng với các cơ quan báo, đài đẩy mạnh công tác tuyên tuyền đến người dân về những giống lúa mới chất lượng cao; Công ty CP Giống cây trồng TW và Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp tỉnh chuẩn bị đủ nguồn giống để cung cấp cho người dân địa phương, liên hệ để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất.

Đây là một trong những nội dung quan trọng góp phần hoàn thành mục tiêu Chương trình sản xuất nông nghiệp phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.

THANH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận