Thứ tư, 23/10/2019 05:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bạc Hy Lai bác cáo buộc nhận hối lộ 1 triệu Nhân dân tệ

23/08/2013, 08:06 (GMT+7)

“Tôi sẽ nhận trách nhiệm vì những gì mình gây ra, nhưng tôi sẽ không chấp nhận mọi cáo buộc. Đầu óc tôi hoàn toàn trống rỗng vào thời điểm này,” AFP dẫn lời Bạc Hy Lai.

Hình ảnh ông Bạc Hy Lai tại tòa do tòa án Tế Nam cung cấp (Nguồn: Weibo)

Chính trị gia bị thất sủng Bạc Hy Lai đã phủ nhận những cáo buộc rằng ông đã tham nhũng và lạm dụng chức quyền trong phiên xét xử đầu tiên tại tòa án trung cấp thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) hôm 22/8.

Cơ quan công tố cho biết ông Bạc đã nhận tổng cộng hơn 1 triệu Nhân dân tệ từ doanh nhân Đường Tuệ Lâm. Tuy nhiên, phát biểu trước tòa, ông Bạc nói rằng "Cáo buộc Đường Tuệ Lâm đã đưa tiền cho tôi ba lần là không đúng sự thật." “Tôi sẽ nhận trách nhiệm vì những gì mình gây ra, nhưng tôi sẽ không chấp nhận mọi cáo buộc. Đầu óc tôi hoàn toàn trống rỗng vào thời điểm này,” AFP dẫn lời cựu chính trị gia 64 tuổi. Ông Bạc nói rằng doanh nhân Đường là một “kẻ trùm tham ô và dối trá”. Việc doanh nhân trên đưa ra các bằng chứng chống lại ông Bạc chỉ là nhằm “được giảm nhẹ hình phạt.” “Đó là vì sao ông ta cắn càn mọi người xung quanh,” ông Bạc nói. Phiên tòa này bắt đầu vào lúc 8 giờ 43 phút (giờ địa phương). Tiến trình xét xử được cập nhật liên tục trên trang blog chính thức của tòa án. "Chủ tọa (ông Wang Xuguang) tuyên bố phiên tòa chính thức bắt đầu và đã đưa bị cáo Bạc Hy Lai vào phòng xử," tòa án trung cấp Tế Nam nói trong một thông báo, đồng thời cho biết thêm ông Bạc bị dẫn giải bởi lực lượng cảnh sát của tòa án. AFP dẫn tin từ tòa án cho biết, có mặt trong phòng xử còn có năm người thân của bị cáo, hai trợ lý, 19 nhà báo và 84 người đại diện cho công chúng. Theo THX, ông Bạc, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, bị truy tố các tội tham nhũng, hối lộ và lạm dụng quyền lực. Một bức ảnh được phát đi từ tài khoản của tòa án trên mạng Weibo cho thấy, ông Bạc mặc áo sơmi trắng, xuất hiện trước tòa với thần thái khá bình thản, đầu vẫn hơi nghiêng một chút qua một bên theo thói quen. Đây là lần đầu tiên ông Bạc xuất hiện trước công chúng kể từ khi xảy ra vụ bê bối liên quan tới gia đình ông. Bên ngoài phiên tòa, an ninh được thắt chặt. Theo tài khoản của tòa Tế Nam, ông Bạc được dẫn lời nói rằng ông hy vọng tòa sẽ xét xử thật công minh. Tòa cũng đã nghe các cáo trạng chống lại ông Bạc, với "một loạt hành vi lạm quyền" nhờ vị thế của mình là quan chức cấp cao trong đảng. Theo đó, ông Bạc đã nhận 21,8 triệu Nhân dân tệ (khoảng 3,6 triệu USD) tiền hối lộ Trong thời gian đảm nhiệm các chức vụ như thị trưởng thành phố cảng Đại Liên, chủ tịch tỉnh Liêu Ninh và Bộ trưởng Tài chính, đồng thời biển thủ công quỹ khoảng 5 triệu Nhân dân tệ. Những khoản tiền hối lộ này, theo cáo trạng, được nhận thông qua vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai và con trai là Bạc Qua Qua. Cáo trạng của bên công tố nói rằng bà Cốc đã cung cấp bằng chứng là bà đã cất hàng chục ngàn USD một lúc vào trong két sắt của hai vợ chồng. Nhưng ông Bạc đã bác bỏ và cho rằng lời khai đó thật "nực cười." Làm sao mà bà ấy có thể chắc chắn rằng tôi đã cất 50.000 USD hay 80.000 USD vào trong két?" ông Bạc nói. Công tố viên cũng đề nghị xử ông Bạc căn cứ vào điều luật có mức án tối thiểu là 10 năm tù, đối với các hành vi nhận hối lộ từ 100.000 Nhân dân tệ trở lên.

Cảnh sát triển khai bảo vệ phiên tòa xử Bạc Hy Lai tại Tế Nam (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vụ bê bối liên quan đến ông Bạc và gia đình bắt đầu vỡ lở sau vụ giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đi vào tòa lãnh sự Mỹ ở Thành Đô hồi đầu năm ngoái, hé mở bức màn bí ẩn trong vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood qua đời trong một khách sạn ở Trùng Khánh cuối năm 2011. Tháng 8 năm ngoái, vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai đã bị kết án tử hình treo vì mưu sát Heywood, còn Vương Lập Quân bị lĩnh 15 năm tù vì vai trò che giấu tội phạm.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận