Thứ bảy, 23/06/2018 01:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắc Kạn: Cán bộ thuế bị tố cáo vòi tiền doanh nghiệp

24/08/2010, 11:39 (GMT+7)

Cty TNHH Đại Minh (Cty Đại Minh) gửi đơn tới báo NNVN tố cáo cán bộ Chi cục Thuế thị xã Bắc Kạn vòi tiền DN...

Đơn tố cáo của Cty Đại Minh gửi báo NNVN
Các doanh nghiệp trong tỉnh Bắc Kạn đang rất quan tâm tới việc Cty TNHH Đại Minh (Cty Đại Minh) "cả gan" gửi đơn tố cáo Đoàn kiểm tra của Chi cục Thuế thị xã Bắc Kạn đã “lợi dụng công tác kiểm tra để dọa nạt, vòi tiền doanh nghiệp” đến các cơ quan Nhà nước tỉnh Bắc Kạn và Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính).

Nội dung đơn tố cáo nêu rõ: Đoàn kiểm tra  3 người gồm ông Bùi Xuân Thanh làm trưởng đoàn, bà Lương Thị Huy và ông Đặng Đình Hoàng là thành viên. Trong Quyết định số 34 ngày 2/6/2010 của Chi cục Thuế thị xã Bắc Kạn "v/v kiểm tra thuế tại Cty Đại Minh", chỉ ghi thời gian là 5 ngày, được thực hiện từ ngày 7 - 11/6/2010; Đoàn kiểm tra thuế đã có biên bản hoàn tất công việc, theo biên bản, số thuế mà Cty Đại Minh còn phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 279.008.578 đồng.

Việc kiểm tra thuế đúng ra phải đến trụ sở của doanh nghiệp nhưng cán bộ thuế không đến trụ sở Cty Đại Minh mà yêu cầu giám đốc doanh nghiệp đến Chi cục làm việc, khi doanh nghiệp cung cấp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Đoàn và chỉ rõ những vi phạm về qui trình và thiếu sót về chuyên môn trong bản dự thảo, cuộc kiểm tra không gia hạn mà tự kéo dài từ ngày 7/6 đến 27/7/2010 vẫn chưa xong. Khi biết năng lực kém và không thể dùng lý với doanh nghiệp, ông Bùi Xuân Thanh đã “đặt giá” với doanh nghiệp: Phải chi 40 triệu đồng tiền mặt thì sẽ sửa lại biên bản để giảm số tiền thuế phải nộp từ 279.008.578 đồng xuống 174 triệu đồng. Biết mình không làm sai như trong bản dự thảo của Đoàn kiểm tra (trước đó Công an tỉnh Bắc Kạn đã có kết luận doanh nghiệp Đại Minh không có vi phạm về thuế) nên anh Nguyễn Văn Chiến, giám đốc Cty Đại Minh, đã không chịu chung chi 40 triệu đồng. Sau đó anh Chiến đã viết đơn tố cáo hành vi của ông Thanh.

Trao đổi với phóng viên NNVN, anh Chiến khẳng định rằng: “Nếu có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, chúng tôi có đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ cụ thể để đưa ra ánh sáng các hành vi vòi tiền doanh nghiệp của cán bộ thuế thị xã Bắc Kạn”.

Tuy nhiên, các đơn tố cáo của anh Chiến gửi đến các cơ quan chức năng lại  được chuyển về Chi cục Thuế thị xã Bắc Kạn để giải quyết. Theo dư luận, cách giải quyết này chẳng khác nào cho phép "vừa đá bóng vừa thổi còi". Trong khi các cơ quan chức năng chưa giải quyết thì theo phản ánh của anh Chiến, ông Phạm Xuân Cường, Đội trưởng đội tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế, Chi cục Thuế thị xã Bắc Kạn đến tận nhà anh Chiến tại tổ 5 phường Nguyễn Thị Minh Khai dọa nạt, chửi bới một cách tục tĩu trước sự chứng kiến của nhiều người dân; chuyện căng thẳng đến mức phải gọi Công an phường đến can thiệp.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận