Thứ hai, 22/10/2018 03:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắc Kạn còn bí lắm

25/11/2010, 11:50 (GMT+7)

Thực hiện tròn 19 tiêu chí xây dựng NTM như thế nào thì đây là vấn đề không dễ đối với Bắc Kạn.

Ông Hoàng Ngọc Đường, Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn đang trả lời PV

Chương trình xây dựng NTM sẽ đem lại đổi thay cho bản làng. Ai cũng biết là vậy, nhưng thực hiện tròn 19 tiêu chí như thế nào thì đây là vấn đề không dễ đối với Bắc Kạn. Ông Hoàng Ngọc Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chia sẻ với NNVN về vấn đề xây dựng NTM của tỉnh mình.

Ông Hoàng Ngọc Đường cho rằng:

So với 10 năm trước, vùng nông thôn Bắc Kạn đã có nhiều đổi mới trong tư duy sản xuất và sinh hoạt. Trong đời sống dân sinh cũng đổi thay nhiều, bà con vùng sâu đã biết định canh định cư để hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng  do nhà nước đầu tư. Bà con bây giờ không chỉ quan tâm tới ăn no, mặc đẹp mà rất chú trọng đầu tư cho con em đến lớp, nên dân trí vùng nông thôn ở Bắc Kạn đang được nâng cao rõ nét. Việc áp dụng KHKT trong sản xuất được bà con đặt biệt quan tâm...

Thưa ông, vậy thì việc triển khai xây dựng NTM ở tỉnh đặc thù như Bắc Kạn ra sao?

Nếu chúng ta có đủ tiền để thực hiện hết 19 tiêu chí thì không có gì phải bàn. Nhưng, vì tiết kiệm nên chúng ta phải chọn cách làm sao cho phù hợp. Việc xây dựng NTM nói chung và vùng cao như Bắc Kạn nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, vì đặc thù địa lý chia cắt, các thôn bản cách xa trung tâm các xã, khoảng cách giữa nhà dân cũng xa nhau; có thôn bản cách nhau cả quả núi thì chuyện cổng làng bố trí ở đâu, điện lưới kéo đến từng nhà dân thế nào, nước sạch ra sao, đường nội bộ trong thôn và liên thôn, cũng như nơi sinh hoạt cộng đồng sẽ đầu tư ra sao? Đó là những vấn đề không đơn giản.

Tôi và các cộng sự đã bàn cách làm về mô hình NTM của Bắc Kạn trong tương lai nhưng vẫn còn bí lắm. Chúng tôi đã giao cho cấp huyện, xã cùng tham mưu để cùng tìm cách làm hiệu quả nhất, mục tiêu phải giảm chi phí thấp nhất mà vẫn đảm bảo theo các tiêu chí mà chương trình NTM đề ra.

Giảm chi phí thấp mà vẫn đạt chuẩn theo 19 tiêu chí NTM; cụ thể là gì, thưa ông?

Trước hết chúng tôi quan tâm đến những thứ người dân đang cần trước; đó là căn nhà chắc chắn, chí ít có tường xây kín đáo, vững chắc, mái lợp ngói hoặc bờ - rô - xi - măng, nơi ăn nghỉ cách xa nơi chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh, hạn chế chăn thả rông gia súc thì đường làng ngõ xóm mới sạch sẽ. Có điện thắp sáng giúp cho cải thiện sinh hoạt và nâng cao dân trí, có nước sinh hoạt hợp vệ sinh, giao thông liên thôn xóm thuận tiện, qui hoạch quỹ đất ở, đất sản xuất đảm bảo duy trì sự phồn thịnh bền vững về lâu dài cho người dân…

Vấn đề ở chỗ mọi việc làm phải có sự cân đối hợp lý, sẽ không lãng phí tiền của vào xây dựng hạ tầng rồi biến nhà ở của nông dân miền núi thành những nhà ống chật chội như phố phường, mà xây dựng NTM trên nền tảng của một nông thôn cũ trước đây, có sự lựa chọn và sắp xếp lại cho hoàn chỉnh hơn, đảm bảo các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống, đó sẽ là NTM của Bắc Kạn.

Theo ông, vướng mắc nhất trong triển khai NTM sẽ là gì?

Thú thật, việc xây dựng NTM đối với Bắc Kạn là khó khăn, vì mọi thứ theo các tiêu chí đưa ra thì ở cấp xã vẫn chưa có nơi nào tương đối hoàn thiện, ngay lựa chọn mỗi huyện lấy một xã làm điểm rồi nhân rộng mô hình cũng còn lúng túng.

"Việc quy hoạch thế nào, làm gì trước, làm gì sau là do các xã bàn bạc lựa chọn và sắp xếp cho phù hợp, nhưng phải dựa theo tiêu chí căn bản, thật phù hợp với nhu cầu thực tiễn của mỗi thôn, bản, tránh hiện tượng quy hoạch thì hoành tráng, trong khi nguồn kinh phí có hạn, không thể theo được, thì vừa lãng phí, vừa không đúng với nhu cầu thực tiễn.

NTM của Bắc Kạn phải thật sự bám sát theo 19 tiêu chí nhưng biết kế thừa và phát huy nét đẹp trong văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc, mỗi bản làng theo tính chất vừa xây dựng cái mới nhưng vẫn duy trì và kế thừa nét văn hóa truyền thống. Trong chỉ đạo thực hiện, chúng tôi sẽ chọn phương châm nâng cao nhận thức của mỗi thành viên trong cộng đồng, khi cộng đồng hưởng lợi mà nhận thức đúng đắn và chấp nhận NTM, chúng tôi tin chắc sẽ nhanh thành công.

Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu, đến năm 2015, tỉnh Bắc Kạn sẽ có 20% số xã đạt tiêu chí NTM" - (Ông Hoàng Ngọc Đường)

Mặc dù đất rộng, dân cư thưa thớt, khoảng 60 người/km2, thế nhưng Bắc Kạn lại thiếu đất ở, đất sản xuất trầm trọng, vì chỗ nào cũng núi cao, dốc đứng, san được nền nhà hay đám ruộng quả là khó khăn và tốn kém. Các anh thấy đó, đường trong thôn xóm nào cũng vậy, thường là nhỏ, chật hẹp, có thôn đường nội bộ chỉ con trâu đi vừa là tốt rồi. Còn nữa là việc quy hoạch sẽ bắt đầu ra sao, ai làm việc này sẽ đúng ý người dân nhất vẫn chưa có lời giải thỏa đáng.

Tại sao Bắc Kạn không giao toàn quyền lựa chọn cách làm NTM cho cơ sở?

Tất nhiên chúng tôi đã giao đến tận cấp huyện và xã chủ động đề xuất làm mọi công việc từ quy hoạch, đến chủ động trong đầu tư hạ tầng. Còn việc giao cho các đơn vị tư vấn mà họ không hiểu rõ về nếp sống của nông thôn, nhất là nông thôn miền núi thì sợ quy hoạch rồi dân lại không nghe theo cũng phức tạp, vì mấy anh làm quy hoạch “bàn giấy” rất thích vẽ gọn, đẹp nhưng hay xa với thực tế, rất khó cho việc thực hiện.

Chắc chắn chúng tôi phải còn bàn bạc cụ thể nhiều thứ. Nhiều việc phải làm lại từ đầu, bởi mọi thứ theo tiêu chí thì Bắc Kạn vẫn còn thiếu, ngay cả trụ sở làm việc của Đảng ủy, UBND xã đến hết năm 2010 mới có 20% đạt tiêu chí, các vấn đề khác như: Trường, đường, điện, nước sạch… hầu hết chưa đạt chuẩn.  

Xin cảm ơn ông!

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận