Thứ tư, 21/08/2019 07:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắc Kạn liên tiếp xuất hiện thêm các ổ dịch tả lợn Châu Phi

12/05/2019, 07:41 (GMT+7)

Tin mới nhất từ Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Kạn, sau huyện Ngân Sơn (đã công bố hết dịch), Na Rì, Bạch Thông, đến chiều ngày 11/5 huyện Chợ Đồn đã xuất hiện Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Mẫu bệnh phẩm của một hộ gia đình ở xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn do cơ quan thú y gửi đi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với DTLCP. Đây là ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở huyện Chợ Đồn, và là xã thứ 6 ở tỉnh Bắc Kạn có dịch gồm: Thuần Mang của huyện Ngân Sơn; Cư Lễ, Lương Hạ  của huyện Na Rỳ; Tân Tiên, Tú Trĩ của huyện Bạch Thông.

Công tác tiêu huỷ lợn dịch ở Bắc Kạn. Ảnh: Lê Trang

Trao đổi với Báo NNVN, ông Nguyễn Ngọc Cương - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Kạn cho biết tỉnh đã cấp phát đầy đủ các loại hoá chất, vật liệu, thiết bị phòng dịch cho các địa phương. Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch của người dân. Đồng thời thành lập nhiều trạm chốt kiểm dịch 24/24 nhưng dịch vẫn xuất hiện.

Ông Cương cũng cho biết nguyên nhân có thể một phần đến từ sự chủ quan của người chăn nuôi. Vì các hộ có từ 5 - 7 con trở lên thì tăng cường vệ sinh, phòng bệnh cơ bản tốt. Nhưng những hộ nhỏ lẻ 1 vài con thì chưa thực hiện tốt vấn đề này. Ngoài ra việc dịch có thể đi theo người, phương tiện ở nơi khác về rất khó kiểm soát triệt để.

Nhu vậy là chỉ sau ít ngày, Bắc Kạn đã liên tiếp xuất hiện thêm nhiều ổ DTLCP. Tỉnh Bắc Kạn đang tích cực chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp chống DTLCP, cũng như xử lý lợn dịch. Hiện cũng đang chờ kết quả của 1 mẫu bệnh phẩm tại xã khác của huyện Bạch Thông, để xác định là bị dịch hay không.

TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận