Thứ sáu, 24/05/2019 04:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắc Kạn: Rừng Kim Hỷ lại bị tàn phá

30/03/2010, 10:48 (GMT+7)

Tình trạng khai thác gỗ rừng quí hiếm trái phép tại Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, huyện Na Rì (Bắc Kạn) vẫn diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, những cây gỗ nghiến cổ thụ đang bị chặt hạ, mà vẫn vắng bóng các ngành chức năng.

Khu BTTN Kim Hỷ rộng gần 15 nghìn ha, có nhiều nguồn gien động, thực vật và lâm sản quý hiếm, như nghiến, lim, thông...không được xâm phạm. Đó là quy định, nhưng thực tế thời gian gần đây tình trạng khai thác và vận chuyển gỗ quý hiếm trái phép tại vùng lõi khu bảo tồn diễn ra nóng bỏng. Lần theo nguồn tin của nhân dân, chúng tôi đã có mặt tận mắt chứng kiến cảnh phá rừng của “lâm tặc”, chứng kiến những cây nghiến hàng trăm năm tuổi bị chặt hạ ngổn ngang giữa khu bảo tồn mà thấy xót xa.

Hoạt động khai thác gỗ nghiến tại khu bảo tồn thường tập trung vào lúc nhá nhem tối trở đi và tại những điểm có sóng điện thoại di động. Sau khi chặt hạ những cây nghiến, lâm tặc xẻ thành dạng thớt số gỗ nghiến thành phẩm này được lâm tặc thuê nhiều người dân địa phương vác ra cửa rừng, tập kết lại ở những nơi không có người qua lại để chờ thời cơ vận chuyển đi tiêu thụ. Mặc dù gỗ bị đốn ngã đầy rừng, nhưng ở đây ít khi xảy ra chuyện tranh chấp hay nhầm lẫn giữa những “lâm tặc” với nhau. Bởi ở đây có “điều luật ” giữa các “lâm tặc”. Khi một “lâm tặc” nào đó hạ được cây gỗ xuống, coi như cây đó là của mình. Vì vậy, dù gỗ được xẻ xong chưa vận chuyển và vứt ngổn ngang, không có người trông coi, nhưng bọn chúng không bao giờ lấy trộm của nhau.

Hoạt động khai thác gỗ nghiến trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ đã làm tài nguyên rừng cạn kiệt, huỷ hoại môi sinh, môi trường. Phải chăng “hàng rào bảo vệ rừng” ở đây chưa phát huy hiệu quả?

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận