Thứ hai, 18/06/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắc Kạn: Trâu bò cũng có “quà”… ăn Tết!

28/01/2011, 09:38 (GMT+7)

Từ ngày 25- 28/1, các địa phương trong tỉnh Bắc Kạn đồng loạt ra quân chống đói cho tổng đàn trâu bò...

Công nhân Công ty Phúc Vinh đang bốc xếp hàng cứu đói cho trâu bò huyện Chợ Mới

Từ ngày 25- 28/1, các địa phương trong tỉnh Bắc Kạn đồng loạt ra quân chống đói cho tổng đàn trâu bò, với giải pháp thực hiện gấp là phân chia cám tinh bột ngô, lúa cho mỗi con trâu bò trong đợt này là 5 kg. 

Cũng theo tin từ Sở NN-PTNT Bắc Kạn, đến ngày hôm nay 27/1, rét hại đã làm cho 2.220 con trâu bò, bê nghé gầy yếu bị chết do đói ăn và rét hại. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là huyện Pác Nặm 533 con, thấp nhất là huyện Chợ Mới 87 con.

Ngoài ra, rét cũng đã làm cho 146 ha ngô đông và 7,5 lúa cấy sớm bị chết rét phải gieo trồng lại, các vườn cây giống lâm nghiệp cũng đang bị ảnh hưởng do rét, tuy nhiên được bảo vệ tốt nên không bị thiệt hại. Trước tình trạng đó, Tỉnh ủy Bắc Kạn đã có kế hoạch chi khoảng 6 tỷ đồng để hỗ trợ chống đói, rét trước ngày cận Tết Nguyên đán cho khoảng 120.000 con trâu bò, với tổng kinh phí khoảng 6 tỷ đồng. Đây là một việc làm gấp rút nên các địa phương đang khẩn trương vào cuộc, với phương châm phải hoàn thành “món quà tặng bất đắc dĩ” này đến với đàn trâu bò trước Tết Nguyên đán.

 Anh Đào Vĩnh Bảo, Giám đốc Cty TNHH Phúc Vinh, nhà phân phối thức ăn chăn nuôi lớn tại Bắc Kạn cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn đặt hàng của UBND huyện Chợ Mới về việc cung cấp tinh bột ngô cho các xã, công ty đã huy động 20 công nhân, 3 máy nghiền chạy liên tục, xong đến đâu, đóng gói và vận chuyển đến các địa chỉ ghi trong hợp đồng. Anh cho rằng, đợt hàng này sẽ không có lãi, nhưng vì cái chung là cứu đàn trâu bò cho bà con nông dân nên Cty mới mạnh dạn nhận hợp đồng.

Theo anh Bảo, với thời giá hiện nay, Cty nhận vận chuyển 60 tấn tinh bột ngô, với giá trọn gói là 7.000 đồng/kg mà đưa đến tận các xã với những ngày giá rét và sát Tết thế này, nhân công và các chi phí khác đều cao hơn ngày thường, nếu hòa vốn cũng đã là tốt.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận