Thứ hai, 18/06/2018 06:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắc Kinh dừng cải tạo đảo trái phép ở Trường Sa khi có hội nghị với ASEAN

06/08/2015, 09:11 (GMT+7)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói “Trung Quốc đã dừng lại. Các nước có thể bay một chuyến để quan sát thực địa”.

Bắc Kinh dừng cải tạo đảo trái phép ở Trường Sa khi có hội nghị với ASEAN
Một hòn đảo ở Biển Đông đang bị Trung Quốc cải tạo trái phép

Sputnik dẫn nguồn Chính phủ Trung Quốc nói nước này đã dừng các dự án cải tạo đảo trái phép trên đảo hòn đảo chiếm đóng của Việt Nam, thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Trong tuần này, Trung Quốc và 10 nước ASEAN gặp gỡ trong hội nghị tại Kuala Lumpur, Malaysia, vấn đề tập trung chủ yếu vào cải tạo trái phép các hòn đảo ở Biển Đông bị nhiều nước lên án của Bắc Kinh.

Mặc dù Trung Quốc luôn lu loa rằng việc cải tạo của mình chỉ phục vụ mục đích nhân đạo nhưng đa số các quốc gia ở Thái Bình Dương, trong đó có cả Mỹ đều yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt động thái này.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi, yêu cầu đó đã được chấp thuận. Trong phát biểu trước các phóng viên ngày 5/8, ông này nói: “Trung Quốc đã dừng lại. Các nước có thể bay một chuyến để quan sát thực địa”.

Cũng trong hội nghị tại Malaysia, ông Wang gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và nhà ngoại giao Mỹ được cho là kêu gọi Bắc Kinh ngưng ‘các hành động có vấn đề’ trong khu vực.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Wang nói: “Trung Quốc luôn cam kết với các nước có liên quan để giải quyết theo phương pháp hòa bình”. Tuy nhiên, ông này vẫn cố tình nhấn mạnh: “Các quốc gia không nằm trong khu vực nên tôn trọng những nỗ lực của Trung Quốc và các nước ASEAN”.

Theo Sputnik, Mỹ được cho là đã gia tăng sức ép với các đồng minh ở Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Lầu Năm Góc đã tổ chức một số cuộc tập trận chung với các nước trong nhóm ASEAN như Indonesia hay Philippines.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose ngày 5/8 vẫn tiếp tục bày tỏ sự cảnh báo trước động thái cải tạo đảo của Bắc Kinh.

Josse nói: “Trong thời gian này, Trung Quốc tuyên bố chuyển sang giai đoạn 2 là xây dựng cơ sở trên khu vực đã cải tạo. Philippines cho rằng các hoạt động này là gây mất ổn định”.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận