Thứ ba, 12/11/2019 07:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắc Kinh siết quan hệ với Bình Nhưỡng

03/09/2019, 10:12 (GMT+7)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tới Triều Tiên tăng cường quan hệ và tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Sự kiện ngoại giao này diễn ra trong bối cảnh cuộc thương chiến giữa Mỹ- Trung đang lâm vào bế tắc nên nó thu hút sự quan tâm của quốc tế.

Một nguồn tin thân chính phủ Trung Quốc tiết lộ, Bắc Kinh có thể phải dùng tới biện pháp “phi thương mại” như vấn đề hạt nhân Triều Tiên và Iran để gây áp lực đối với Mỹ.

Trung Quốc tiếp tục áp thuế bổ sung 10% đối với thịt lợn nhập từ Mỹ từ 1/9, nâng tổng cộng thành 72%

Trước đó, các đòn áp thuế trả đũa lẫn nhau giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có hiệu lực từ ngày 1/9, đánh dấu bước leo thang căng thẳng mới trong cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 14 tháng qua giữa đôi bên. Ngày 2/9, Trung Quốc đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) về việc Washington áp đòn thuế 300 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu của nước này.

Theo đó, ông Vương Nghị và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho đã có cuộc gặp vào hôm thứ Hai tại thủ đô Bình Nhưỡng, mở đầu cho chuyến đi kéo dài ba ngày.

Giới quan sát cũng như nhiều đồn đoán được loan đi từ sự kiện này, cho rằng chuyến đi của ông Vương Nghị là nhằm dọn đường cho chuyến công du tiếp theo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh sắp tới.

Phát biểu tại cuộc họp hôm qua, ông Vương được dẫn lời cho rằng, quan điểm hữu nghị giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng là không thay đổi và hy vọng hai bên sẽ hợp tác và liên lạc chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực.

Ông Ri Yong-ho cũng nói rằng, quan hệ Triều Tiên và Trung Quốc đang mở ra một kỷ nguyên mới, đồng thời tái khẳng định những nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm thúc đẩy quan hệ và hợp tác song phương giữa các đồng minh.

Chuyến thăm của ông Vương Nghị tới Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang tăng cường chỉ trích Mỹ trong bối cảnh bế tắc kéo dài trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ngoại trưởng Trung Quốc đến Bình Nhưỡng hôm 2/9 

Trước đó, một nguồn tin từ Bắc Kinh loan đi cho biết, ông Vương có thể gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian ở Bình Nhưỡng và rất có thể ông Kim Jong-un sẽ viếng thăm Bắc Kinh thêm một lần nữa nhằm đáp lại chuyến đi của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng hồi tháng 6.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm cấp cao Trung Quốc bốn lần kể từ tháng 3 năm 2018 và có các cuộc gặp thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình.

KIM LONG (Yonhap, Xinhua, SCMP)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận