Thứ tư, 22/05/2019 03:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bạc Liêu: Hàng loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang

13/07/2010, 09:44 (GMT+7)

Là huyện nghèo nhưng Hồng Dân lại cho xây dựng một cái chợ mà tiền đầu tư lên tới hơn 6 tỉ đồng...

Hồng Dân -  một huyện nghèo thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bạc Liêu, 7/7 đơn vị xã thị trấn đều thuộc diện Chương trình 135. Thế nhưng, huyện nghèo này cho xây dựng cái chợ được coi là hoành tráng nhất miền quê sông nước này. 

Đó là chợ Ngan Dừa, nằm ngay trung tâm của huyện Hồng Dân. Chợ do Cty Cổ phần ô tô Bảo Toàn (TP.HCM) đầu tư xây dựng, tổng vốn đầu tư trên 6 tỉ đồng (xây dựng theo hình thức BOT). Chợ được đưa vào hoạt động gần 4 năm nay, tuy nhiên hiện Ban giám đốc Cty Bảo Toàn đang cầu cứu lãnh đạo huyện Hồng Dân và tỉnh Bạc Liêu vì đã bỏ vốn đầu tư tương đối lớn nhưng tiểu thương không chịu vào nhà lồng để mua bán.

Năm 2005, UBND huyện Vĩnh Lợi đầu tư xây dựng chợ Châu Hưng A nằm sát trụ sở UBND xã Châu Hưng A, nhưng chợ này được gọi là “chợ quê”, vì xung quanh toàn là ruộng lúa, đường xá đi lại khó khăn. Theo quy mô thì chợ Châu Hưng A sẽ bố trí chỗ buôn bán cho khoảng 50 quầy hàng, tổng vốn đầu tư gần 1,5 tỉ đồng. Thế nhưng, sau 5 năm xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động không có hộ nào chịu vào chợ để mua bán.

Ông Nguyễn Minh Sơn, người bị thu hồi đất để địa phương xây dựng chợ Châu Hưng A cho biết, khi mới lấy ý kiến xây dựng chợ người dân ở địa phương đã không đồng tình, vì ngoài xung quanh xã Vĩnh Hưng A lại có đến 5 chợ lớn bao bọc xung quanh. Trong khi đó, việc xây dựng chợ lại không phục hợp với điều kiện kinh doanh, buôn bán của bà con. 

Tương tự chợ Cầu Châu, nằm cặp tuyến đường quốc lộ 1A, thuộc huyện Vĩnh Lợi cũng không ngoại lệ. Chợ được xây dựng hơn hai năm qua, cơ sở hạ tầng rất khang trang, tổng vốn đầu tư hơn 2 tỉ đồng, quy mô nhà lồng chợ có thể được bố trí khoảng 100 quầy hàng nhưng hiện chỉ có vài quầy hàng cỏn con để bán trái cây, nước uống… còn lại khuôn viên rộng lớn của nhà lồng chợ để cho nhiều hộ dân để xe tạm, có hộ còn tận dụng chứa nhiều đồ tạp nham, ngổn ngang giống như “cái kho” chứa đủ mọi đồ phế thải.

TRẦN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận