Thứ hai, 23/07/2018 12:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắc thơm 7 không lo bạc lá

01/07/2014, 10:15 (GMT+7)

Có thể hơn về năng suất khi cấy một số giống lúa khác nhưng với giống Bắc thơm 7 (BT 7) thì luôn cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Bắc thơm 7 không lo bạc lá
Lúa BT 7 của Cty BVTV An Giang lá to bản, bông dài, hạt to và có mùi thơm đậm

Về đặc tính sinh học thì BT 7 có vỏ trấu mỏng, tỷ lệ gạo nguyên cao, thời gian chín nhanh và nhiều ưu điểm khác như hạt thóc thon dài, vàng óng, hạt gạo nhỏ, hương thơm, cơm dẻo, vị đậm…

Đó là lý do ở đồng bằng sông Hồng, BT 7 luôn chiếm diện tích đáng kể trong cơ cấu giống của các địa phương. Chị Phạm Thị Thư ở thôn Bằng Giã, xã Tân Việt (huyện Bình Giang, Hải Dương) đã quyết định cấy 5 sào BT 7 trên tổng số 1,2 mẫu của mình sau khi đi tham quan mô hình lúa BT 7 của Cty CP BVTV An Giang SX tại Trại SX giống Bình Đức (Ân Thi, Hưng Yên) trong vụ xuân 2013. Mặc dù chị Thư cấy BT 7 trong vụ mùa 2013 song vẫn đạt 2 tạ/sào.

Chị Thư chia sẻ: “Vụ này sâu bệnh nhiều, cứ loại thuốc nào tốt là tôi mua phun. Nếu phun 1 lần thuốc Amistar Top 325 SC khi lúa bắt đầu phân hóa đòng và 1 lần thuốc Tilt Super 300 EC lúc lúa thấp tho trỗ thì đảm bảo hạt thóc rất đẹp, vàng sáng óng và hàng xáo rất thích mua…”.

Còn anh Nguyễn Thừa Thái, trưởng cụm SX ở thôn Bùi Xá, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang cho biết: "Vụ xuân 2014 tôi trồng 1 mẫu BT 7 trong tổng 1,4 mẫu của gia đình. Điều tâm đắc là hình thái của bông lúa đẹp, thân cây cứng, mập, bản lá to dài... Giống BT 7 của Cty CP BVTV An Giang không bị lẫn, dù chỉ là 1 cây. Lúa bông dài và to, gạo thơm hơn hẳn…".

Ông Phạm Văn Mây, trưởng thôn Đại Đồng, xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện, Hải Dương cho biết khoảng 20 năm gieo cấy giống BT 7 rồi nhưng đến hôm nay ông tâm đắc nhất lại là “cái bài” phòng ngừa bệnh bạc lá do vi khuẩn. Đây là vấn đề cố hữu của giống lúa BT 7 từ trước tới nay, đặc biệt là trong vụ mùa.

Ông Mây cho biết thêm, trước đây ông mày mò và đã áp dụng nhiều cách, phun nhiều loại thuốc nhưng không hiệu quả. Khi sử dụng thuốc Totan 200 WP của Cty CP BVTV An Giang đã xua tan nỗi ám ảnh lúa bạc lá.

“Phòng ngừa bệnh bạc lá trên giống BT 7 đến nay không còn khó, quan trọng là phải theo dõi chặt thời tiết và tình hình sinh trưởng của cây lúa. Từ khi cây lúa kết thúc đẻ nhánh trở đi (lúa đã kín hàng) mà có mưa giông là rất dễ bị bệnh. Cần phun Totan 200 WP ngay để phòng bệnh.

Khi lúa thấp tho trỗ và vừa trỗ thoát là lúc cây mẫn cảm nhất với bệnh bạc lá. Nhất thiết phải phun phòng Totan 200 WP vào 2 giai đoạn này.

Nếu thời tiết không thuận lợi và áp lực bệnh gia tăng cần phải phun lại lần 2 sau lần 1 khoảng 5 ngày là bệnh dừng hẳn. Trong 2 giai đoạn này bà con phun kết hợp thuốc Totan 200 WP với Tilt Super 300 EC thì phòng trừ luôn được bệnh lem lép hạt, khô vằn và hạt lúa rất đẹp, sáng, chắc, mẩy”, ông Mây tự tin.

Có thể nói việc gieo cấy giống lúa BT 7 ở các tỉnh miền Bắc bị ảnh hưởng phần nào bởi chất lượng giống như hương thơm giảm, mẫn cảm với bệnh bạc lá... Song, với những ưu thế của giống BT 7 do Cty CP BVTV An Giang SX cũng như sản phẩm thuốc BVTV chuyên dụng điều trị bệnh bạc lá Totan 200 WP sẽ góp phần quan trọng từng bước tháo gỡ khó khăn cho người nông dân về bài toán năng suất và giá trị thu nhập từ cây lúa.

KIM VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận