Chủ nhật, 24/06/2018 01:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bác tin đồn gạo giả ở Đồng Tháp

13/07/2017, 20:05 (GMT+7)

Ngày 13/7, UBND tỉnh Đồng Tháp đã đưa ra kết luận liên quan đến thông tin về việc một số hộ dân mua gạo tại cửa hàng bán gạo ở xã Hòa An, TP Cao Lãnh nghi là gạo giả.

Đoàn kiểm tra đã đến hộ ông Nguyễn Khắc Hiếu, ở ấp Hòa Khánh, xã Hoà An nơi xuất hiện thông tin gạo giả. Tại đây, đoàn kiểm tra tiến hành thực nghiệm như những lần trước với loại gạo nói trên. Sau khi rang gạo khoảng 20 phút, gạo chuyển sang màu đen nhưng không có hiện tượng kết dính và không có hiện tượng khác thường.

Đoàn kiểm tra cũng sử dụng phương pháp đối chứng khi tiến hành rang giữa loại gạo nghi giả và một loại gạo khác của người dân đang sử dụng gần đó. Kết quả vẫn không thấy hiện tượng bất thường, cả 2 loại gạo không xuất hiện tình trạng kết dính lại với nhau.

Để có căn cứ khoa học, đoàn cũng lấy mẫu gạo nghi giả của hộ ông Nguyễn Khắc Hiếu; mẫu gạo tại cửa hàng mà gia đình ông Hiếu mua và mẫu gạo của đại lý do cửa hàng này mua về bán cho hộ ông Hiếu để kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật thí nghiệm và ứng dụng khoa học công nghệ Đồng Tháp.

Kết quả kiểm tra cảm quan trước khi nấu và sau khi nấu đều có tính đặc trưng của gạo; tiến hành kiểm tra hàm lượng lipid, protein, gluxit xác định cả 3 loại gạo đã lấy mẫu và kiểm nghiệm đều là gạo thật.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận