Chủ nhật, 24/02/2019 10:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bạch cúc và kim cúc chữa nhiều bệnh

20/12/2011, 10:56 (GMT+7)

Hoa có công dụng trấn ho, khử đờm, bình xuyễn, kháng khuẩn và chống bệnh độc.

Bạch cúc (cúc trắng) và kim cúc (cúc vàng) là loài thực vật thuộc họ cúc, thường mọc ở ven đường, bờ ao, đầm, lẫn trong các loài cây thảo hoang dã hoặc trồng làm cảnh. Hoa có công dụng trấn ho, khử đờm, bình xuyễn, kháng khuẩn và chống bệnh độc.

Bạch cúc tính lương (mát), vị khổ tân (đắng cay) vào hai kinh: Tâm, phế; có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, giải độc, trừ đờm, trấn ho; chữa trị cảm mạo phong nhiệt, viêm amidan, viêm phế quản, nhọt sưng, thũng độc, rắn cắn, ong đốt…

Bạch cúc 40g sắc uống, chữa viêm amidan mạn tính, viêm phế quản. Thêm lá tía tô 30g sắc uống thay trà, có thể phòng cảm mạo phong hàn và chảy máu cam.

Bạch cúc 40g, hoa kim ngân 20g sắc uống trị được viêm tuyến vú, ung thư ở vùng ngực.

Bạch cúc ép lấy nước trấp hoặc nước sắc Sơn bạch cúc khô đắp trị được rắn cắn hoặc trùng cắn.

Bạch cúc có công hiệu thanh nhiệt, giải độc và lương huyết.

Bạch cúc ích tâm phế, kim cúc an tâm lợi can đởm.

Bạch cúc 12g, kim hoa 8g sắc uống thay trà có công hiệu khoan hung lợi cách, thanh can giải độc, an hồn định phách.

Kim cúc có công dụng giúp tuần hoàn ở tâm can, cải thiện được tình chí, nhất là đối với những người uất ức kém vui. Kim cúc là loại thuốc thanh tâm, thoái can hoả, ví dụ như các toa thuốc Phổ nhĩ cúc hoa trà, Kỷ cúc địa hoàng hoàn và Tang cúc ẩm…là những toa thuốc đều dùng cúc hoa để thanh tâm hoả, thoái hoá can hoả, tiến thực, trợ ích tỳ vị, là thuốc bổ dưỡng cho các văn nhân khi mệt nhọc khó khăn, cũng là thứ thực phẩm bảo kiện trong gia đình để giảm thiểu tình huống vợ chồng không thuận, anh em không hoà.

QUỐC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận