Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nam Định: Chăn nuôi nhỏ lẻ khó tái đàn

Bài 1: Dè dặt nuôi trở lại

Chủ Nhật 12/04/2020 , 10:04 (GMT+7)

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh Nam Định đã hết. Song, giá lợn giống đang ở mức cao, khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn trong tái đàn…

Các trang trại, gia trại áp dụng các biện pháp an toàn sinh học đang tái đàn trở lại. Ảnh: Kế Toại.

Các trang trại, gia trại áp dụng các biện pháp an toàn sinh học đang tái đàn trở lại. Ảnh: Kế Toại.

Hải Hậu là một trong những huyện chăn nuôi lợn với tổng đàn khá cao. Trước đây, khi chưa xảy ra DTLCP, hằng năm huyện này luôn duy trì ở mức 85.000 con lợn. Tuy nhiên, đến tháng 3/2019, DTLCP bắt đầu hoành hành trên địa bàn huyện.

Chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ 34/34 xã, thị trấn đều dính dịch. Theo thống kê, năm 2019, toàn huyện phải tiêu hủy 66.690 con (gồm lợn nái, đực, choai, thịt và lợn con theo mẹ). Tổng trọng lượng tiêu hủy là hơn 3.200 tấn thịt. Thiệt hại trên 120 tỉ đồng.

Ông Vũ Văn Triển, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hải Hậu cho hay, sau khi DTLCP cơ bản được khống chế và công bố hết dịch vào tháng 2/2020, UBND huyện đã có văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện tái đàn trở lại.

Qua khảo sát, đến đầu tháng 4/2020, tổng đàn lợn toàn huyện có 48.700 con. Công tác tái đàn trên địa bàn huyện đang diễn ra ở mức cầm chừng, không ồ ạt. Nhiều trang trại, gia trại áp dụng các biện pháp an toàn sinh học (ATSH) đang nắm bắt thời cơ để tái đàn trở lại. Song, họ thực hiện một cách thận trọng. Vừa tái đàn vừa ngó nghiêng tình hình bên ngoài.

Còn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ coi như “hết cửa” tái đàn vì nhiều lý do như nguồn giống khan hiếm, giá giống cao, nguồn vốn eo hẹp, tâm lý e dè… Hơn nữa, áp lực về tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nên huyện Hải Hậu khuyến cáo các hộ dân không chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư.

Chăn nuôi nhỏ lẻ, không có cơ hội để tái đàn vì nhiều lý do. Ảnh: Kế Toại.

Chăn nuôi nhỏ lẻ, không có cơ hội để tái đàn vì nhiều lý do. Ảnh: Kế Toại.

Là chủ trang trại với quy mô hết công suất 700 con/lứa, nhưng hiện tại ông Nguyễn Văn Khuynh (xã Hải Đông, huyện Hải Hậu) cũng chỉ dám nhập nuôi khoảng 400 con. Tái đàn ở mức cầm chừng. Ông bảo, DTLCP cơ bản đã được khống chế nhưng nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn cao. Bên cạnh đó, nguồn giống khan hiếm, giá mua lại cao ngất ngưởng.

“Gia đình tôi mới bỏ ra hơn 1 tỷ đồng đầu tư đàn lợn nên không thể chủ quan, lơ là như trước đây nữa. Việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học được thực hiện đúng quy trình và nghiêm ngặt hơn. Công nhân ra vào chuồng trại buộc phải khử trùng toàn thân; trang trại, đường ống được vệ sinh thường xuyên… Bởi bài học về thiệt hại do DTLCP gây ra vẫn còn đó”, ông Khuynh thổ lộ.

Ông Khuynh nhấn mạnh, với tình hình hiện nay, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không áp dụng các biện pháp ATSH thì không có cơ hội để tái đàn. Vì DTLCP, lở mồm long móng, tai xanh không “tha” cho trang trại, gia trại hay các hộ chăn nuôi nào hết. Đã có một số hộ, vội vàng tài đàn nhưng không kiểm soát được dịch bệnh nên đàn lợn chết dần, lại ôm thêm khoản nợ to đùng.

Giống như trang trại của ông Khuynh, trang trại của anh Nguyễn Văn Luật (xã Hải Đông) nếu nuôi hết công suất cũng hơn 700 con/lứa. Tuy nhiên, sau khi mất trắng đàn lợn với trị giá 600 triệu đồng do DTLCP đã khiến anh Luật sợ hãi và dè chừng hơn.

Đến nay, dịch đã hết, anh Luật cũng rất nóng lòng tái đàn để bù đắp lại nguồn thu nhưng lại gặp khó khăn về nguồn giống, vốn đầu tư, cũng như tâm lý lo lắng nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn, nên hiện tại trang trại của gia đình anh cũng chỉ dám tái đàn ở mức gần 400 con để kiểm soát tốt và an toàn hơn.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nam Định, khi bệnh DTLCP cơ bản được khống chế, đơn vị đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn quản lý việc tái đàn tại các địa phương. Và, cho phép những trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi đủ điều kiện an toàn sinh học tái đàn trở lại.

Chi cục cũng khuyến cáo, trong điều kiện hiện nay, việc tái đàn phải chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh, trước khi tái đàn cần thực hiện đăng kí với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn để được tư vấn, kiểm tra chuồng trại, nhất là kiểm soát nguồn giống khi nhập vào…

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Chăn nuôi 04/08/2020 - 09:01

Những năm gần đây, đàn bò trên địa bàn Hưng Yên không ngừng tăng về số lượng, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân trước dịch tả lợn châu Phi.

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chăn nuôi 04/08/2020 - 08:50

Ông Nguyễn Duy Vĩnh (xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã “phẫu thuật” thành công cho chú lợn rừng Việt Nam. Sau ca phẫu thuật, chú đẻ sòn mỗi năm 2 lứa.

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Chăn nuôi 03/08/2020 - 16:58

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) với tốc độ thay thế đàn khoảng 2,5 - 3 triệu con/quý, phải đến quý 3/2020 các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mới có lợn giống bán ra ngoài.

Nhiều địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ khi tái đàn lợn

Nhiều địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ khi tái đàn lợn

Chăn nuôi 03/08/2020 - 13:44

Theo Cục Chăn nuôi, rất nhiều địa phương đã và đang xây dựng các chính sách hỗ trợ khi tái đàn lợn, trong đó có địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ.

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 03/08/2020 - 09:10

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Trang trại bò sinh sản khép kín của giám đốc hợp tác xã ở Thanh Hóa

Trang trại bò sinh sản khép kín của giám đốc hợp tác xã ở Thanh Hóa1

Chăn nuôi 01/08/2020 - 15:53

Nắm bắt nhu cầu con giống phát triển đàn bò sau dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Văn Chuông đầu tư hơn 3 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trang trại bò.

Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

Chăn nuôi 31/07/2020 - 08:15

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao mà còn thay đổi nhận thức, cách làm mới cho người dân tỉnh Kon Tum.

Về quê nuôi gà

Về quê nuôi gà

Chăn nuôi 31/07/2020 - 07:10

Nhiều người ở xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi khen ngợi tấm gương tiêu biểu có chí làm giàu của chàng thanh niên trẻ Phạm Minh Vương.

Nuôi vịt biển, hướng đi mới cho nông dân ven biển Hà Tĩnh

Nuôi vịt biển, hướng đi mới cho nông dân ven biển Hà Tĩnh

Chăn nuôi 30/07/2020 - 17:47

Lần đầu tiên Hà Tĩnh thực hiện thành công mô hình nuôi vịt biển trên đất cát, mở ra cơ hội mới cho phát triển chăn nuôi theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò

Chăn nuôi 30/07/2020 - 14:35

Sau gần 3 năm thực hiện dự án cho kết quả khả quan. Tỷ lệ bò đậu thai cao, bê con ít bệnh, có khả năng sinh trưởng, thích nghi với khí hậu địa phương.

Tái đàn heo đảm bảo chắc ăn

Tái đàn heo đảm bảo chắc ăn

Chăn nuôi 30/07/2020 - 08:50

Hiện nay các cơ quan chức năng ở ĐBSCL chủ động khuyến khích và hướng dẫn các trại, hộ chăn nuôi heo tái đàn nhằm khôi phục lại sản xuất.

Nuôi giun quế thoát nghèo

Nuôi giun quế thoát nghèo

Chăn nuôi 29/07/2020 - 10:30

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao, giúp người dân thoát nghèo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.