Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

III. Nỗ lực của Việt Nam

Bài 2: Chống dịch như chống giặc

Thứ Tư 10/07/2019 , 10:24 (GMT+7)

Đây là khẩu hiệu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các giải pháp cấp bách khống chế ASF hồi đầu tháng 3/2019.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng, chống ASF tại huyện Đông Anh (Hà Nội)

Từ địa phương…

Sau đó ít ngày, chỉ đạo tại cuộc họp bàn các giải pháp đối phó ASF hồi trung tuần tháng 3/2019, tức là sau hơn một tháng xảy ra dịch tại 17 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Hồng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đặc biệt lưu ý và đề cao vai trò chủ động chống dịch của các địa phương.

Theo đó, ngành nông nghiệp đã đưa ra các nhóm giải pháp, kịch bản hướng dẫn cụ thể cho các tỉnh, thành triển khai áp dụng trong tình huống xảy ra dịch bệnh từ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đến quy mô doanh nghiệp trang trại lớn; Thứ nhất phải tập trung xử lý an toàn sinh học trong chăn nuôi, xử lý môi trường triệt để ngay từ hộ chăn nuôi; Thứ hai là xử lý thức ăn, đối với các hộ nhỏ lẻ phải xử lý nhiệt để đảm bảo an toàn cho vật nuôi; Thứ ba, phải tuân thủ khâu an toàn dịch bệnh mọi lúc, mọi nơi...

Thực hiện nghiêm quy trình tiêu độc khử trùng trong vùng dịch

Đối với nhóm trang trại lớn, yêu cầu quán triệt bằng mọi kênh liên lạc, không đến trực tiếp chuồng trại, tránh để dịch bệnh lây lan.

Về quy trình xử lý dịch bệnh, cần rà soát lại để bổ sung để hoàn thiện nhất, từ khâu lấy mẫu đến  phân tích và trả lời kết quả.

Một vấn đề lớn khác là việc xử lý tiêu huỷ lợn bệnh phải được tổng kết, đánh giá cụ thể, hố tiêu huỷ được đào tại chỗ, đảm bảo mặt bằng, khoảng cách an toàn đến khu vực chăn nuôi, đúng quy cách để môi trường không bị ô nhiễm. Đặc biệt lưu ý kiểm soát quá trình luân chuyển, lưu ý các chốt chặn từ tỉnh này sang tỉnh khác, từ vùng này sang vùng khác.

Về giải pháp lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng giao Cục Thú y, Cục Chăn nuôi nghiên cứu xây dựng kế hoạch chuẩn bị để ba Bộ NN-PTNT, Y tế và Khoa học Công nghệ sẽ mời các chuyên gia quốc tế từ tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (OIE), tổ chức Lương nông Liên Hợp quốc (FAO)... và các tập đoàn chăn nuôi lớn, các chuyên gia khoa học đề ra nhiệm vụ xây dựng đề án sản xuất vắc xin. Đồng thời cần nghiên cứu chuyên sâu các véc tơ gây bệnh của dịch bệnh nguy hiểm  này.

…đến Trung ương

Trước tình hình ASF lây lan nhanh, ảnh hưởng đến chăn nuôi, phát triển kinh tế, ngày 20/5/2019, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã ra chỉ thị phòng, chống dịch bệnh.

Kiểm soát chặt các tuyến giao thông huyết mạch để phòng tránh lây lan bệnh dịch

Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ trung ương đến địa phương phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Coi nhiệm vụ phòng, chống, khống chế dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách lúc này, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chính quyền, mặt trận, các đoàn thể và tổ chức xã hội…

Tổ chức thực hiện khẩn trương, kiên quyết, đồng bộ các giải pháp do Chính phủ và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống, khống chế ASF.

Quyết tâm khống chế bệnh dịch trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo điều kiện tiếp tục phát triển KT-XH nhanh và bền vững, cải thiện đời sống nhân dân.

Thông tin, tuyên truyền để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh dịch đã và đang xảy ra đối với các hoạt động kinh tế và đời sống nhân dân. Đồng thời, thông tin kịp thời chính xác cho người dân, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Trước đó, ngày 20/2/2019, Thủ tướng cũng đã ban hành Chỉ thị 04 về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch ASF. Thành phần của chốt kiểm dịch gồm: ngành thú y, cảnh sát giao thông, quản lý thị trường, thanh tra giao thông.  Thủ tướng yêu cầu tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh;

 

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Kết luận tại các hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã thống nhất xác định chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là giải pháp hàng đầu nhằm ứng phó, từng bước “sống chung” với DTLCP.

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Trại Heo giống Quốc gia Bình Minh (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng – Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ), là nơi đang nuôi giữ nhiều giống gốc của nhà nước bao gồm các giống heo thuần chủng cao sản cấp cụ kị để sản xuất ra con giống ông bà cho các địa phương.

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học thế giới đã dày công nghiên cứu vacxin ASF nhưng việc thương mại hóa vấp phải nhiều khó khăn. Chung dòng chảy nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được những tín hiệu ban đầu.

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Bài 4: Lực lượng thú y quá tải

Ngoài những yếu tố chủ quan, thiếu quyết liệt ở một số địa phương, cuộc chiến phòng chống ASF của Việt Nam đã nảy sinh hàng loạt khó khăn, bất cập.

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Bài 3: Cuộc chiến cam go

Trong bối cảnh chưa biết đến khi nào mới có vacxin ASF  cứu vãn ngành chăn nuôi, Việt Nam vẫn đang tiến hành  mọi giải pháp  đối phó với đại dịch này nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Xem thêm
MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

Sau cái chết của Thị trưởng Seoul Park Won-soon, phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo ở Hàn Quốc đang tiếp tục hướng đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Mót ruộng trở thành biện pháp giúp các tình nguyện viên thu gom nông sản sót lại sau thu hoạch để hỗ trợ những gia đình khó khăn trong khủng hoảng Covid-19 tại Mỹ.