| Hotline: 0983.970.780

III. Nỗ lực của Việt Nam

Bài 2: Chống dịch như chống giặc

Thứ Tư 10/07/2019 , 10:24 (GMT+7)

Đây là khẩu hiệu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các giải pháp cấp bách khống chế ASF hồi đầu tháng 3/2019.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng, chống ASF tại huyện Đông Anh (Hà Nội)

Từ địa phương…

Sau đó ít ngày, chỉ đạo tại cuộc họp bàn các giải pháp đối phó ASF hồi trung tuần tháng 3/2019, tức là sau hơn một tháng xảy ra dịch tại 17 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Hồng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đặc biệt lưu ý và đề cao vai trò chủ động chống dịch của các địa phương.

Theo đó, ngành nông nghiệp đã đưa ra các nhóm giải pháp, kịch bản hướng dẫn cụ thể cho các tỉnh, thành triển khai áp dụng trong tình huống xảy ra dịch bệnh từ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đến quy mô doanh nghiệp trang trại lớn; Thứ nhất phải tập trung xử lý an toàn sinh học trong chăn nuôi, xử lý môi trường triệt để ngay từ hộ chăn nuôi; Thứ hai là xử lý thức ăn, đối với các hộ nhỏ lẻ phải xử lý nhiệt để đảm bảo an toàn cho vật nuôi; Thứ ba, phải tuân thủ khâu an toàn dịch bệnh mọi lúc, mọi nơi...

Thực hiện nghiêm quy trình tiêu độc khử trùng trong vùng dịch

Đối với nhóm trang trại lớn, yêu cầu quán triệt bằng mọi kênh liên lạc, không đến trực tiếp chuồng trại, tránh để dịch bệnh lây lan.

Về quy trình xử lý dịch bệnh, cần rà soát lại để bổ sung để hoàn thiện nhất, từ khâu lấy mẫu đến  phân tích và trả lời kết quả.

Một vấn đề lớn khác là việc xử lý tiêu huỷ lợn bệnh phải được tổng kết, đánh giá cụ thể, hố tiêu huỷ được đào tại chỗ, đảm bảo mặt bằng, khoảng cách an toàn đến khu vực chăn nuôi, đúng quy cách để môi trường không bị ô nhiễm. Đặc biệt lưu ý kiểm soát quá trình luân chuyển, lưu ý các chốt chặn từ tỉnh này sang tỉnh khác, từ vùng này sang vùng khác.

Về giải pháp lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng giao Cục Thú y, Cục Chăn nuôi nghiên cứu xây dựng kế hoạch chuẩn bị để ba Bộ NN-PTNT, Y tế và Khoa học Công nghệ sẽ mời các chuyên gia quốc tế từ tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (OIE), tổ chức Lương nông Liên Hợp quốc (FAO)... và các tập đoàn chăn nuôi lớn, các chuyên gia khoa học đề ra nhiệm vụ xây dựng đề án sản xuất vắc xin. Đồng thời cần nghiên cứu chuyên sâu các véc tơ gây bệnh của dịch bệnh nguy hiểm  này.

…đến Trung ương

Trước tình hình ASF lây lan nhanh, ảnh hưởng đến chăn nuôi, phát triển kinh tế, ngày 20/5/2019, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã ra chỉ thị phòng, chống dịch bệnh.

Kiểm soát chặt các tuyến giao thông huyết mạch để phòng tránh lây lan bệnh dịch

Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ trung ương đến địa phương phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Coi nhiệm vụ phòng, chống, khống chế dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách lúc này, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chính quyền, mặt trận, các đoàn thể và tổ chức xã hội…

Tổ chức thực hiện khẩn trương, kiên quyết, đồng bộ các giải pháp do Chính phủ và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống, khống chế ASF.

Quyết tâm khống chế bệnh dịch trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo điều kiện tiếp tục phát triển KT-XH nhanh và bền vững, cải thiện đời sống nhân dân.

Thông tin, tuyên truyền để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh dịch đã và đang xảy ra đối với các hoạt động kinh tế và đời sống nhân dân. Đồng thời, thông tin kịp thời chính xác cho người dân, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Trước đó, ngày 20/2/2019, Thủ tướng cũng đã ban hành Chỉ thị 04 về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch ASF. Thành phần của chốt kiểm dịch gồm: ngành thú y, cảnh sát giao thông, quản lý thị trường, thanh tra giao thông.  Thủ tướng yêu cầu tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh;

 

Xem thêm
Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia của Đức buộc phải vứt bỏ bia do không bán được và đang yêu cầu chính phủ hỗ trợ tài chính vì ảnh hưởng từ Covid-19