Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bài 2: Khốn đốn vùng nghêu

Thứ Năm 28/08/2008 , 19:25 (GMT+7)

Chưa bao giờ người nuôi nghêu xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) lại hoang mang lo lắng như lúc này. Việc nghêu chết hàng loạt, và chết nhiều hơn hẳn mọi năm khiến nông dân mất ăn mất ngủ. Tại sao vậy?

Người nuôi nghêu lo lắng vì nghêu chết hàng loạt không rõ nguyên nhân

Chưa bao giờ người nuôi nghêu xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) lại hoang mang lo lắng như lúc này. Việc nghêu chết hàng loạt, và chết nhiều hơn hẳn mọi năm khiến nông dân mất ăn mất ngủ. Tại sao vậy?

>>''Công nghệ'' lột tẩy tôm, cua, ghẹ... siêu bẩn

Mùa nghêu lạ!

Giữa trưa nắng nóng khiến nhiều người dân nuôi nghêu (xã Tân Thành) lòng càng như lửa đốt, ngồi không yên họ lại phi ra bãi nghêu với tâm trạng lo lắng. Lúc này, thủy triều đang dềnh lên nhấn cồn nghêu Ông Mão và Vạn Liễu chìm dưới những đợt sóng đục ngầu. Chúng tôi chứng kiến trên sân nghêu nhà lão Mười Thôi, ấp Cầu Muống những vệt vỏ nghêu dày đặc bị sóng biển cuốn dạt vào bờ trắng hếu bốc mùi hôi thối. Hiện tượng này xảy ra phổ biến khiến lão cũng như nhiều người dân trong xóm ấp hoang mang tột độ vì chẳng hiểu sao đến tháng 7- 8 rồi mà nghêu vẫn cứ chết nhiều như vậy?

Có hộ dân cho biết, đặc thù của vùng biển Gò Công xưa nay chưa hề có chuyện nghêu chết vào thời điểm này! Đặc biệt với “thâm niên” hơn mười năm nuôi nghêu, ông Ðoàn Văn Nhàn, thị trấn Tân Hòa, Gò Công Ðông tâm sự: “Trước đây tình trạng nghêu chết cũng có nhưng thường rải rác, còn bây giờ đã đến thời điểm thu hoạch nghêu vẫn bị chết trên diện rộng, nguy cơ vụ nghêu này dân sẽ trắng tay...!”. Theo ước tính, sân nghêu của ông Nhàn cũng như nhiều hộ nuôi khác đã bị thiệt hại tới 40-50%, theo giá thị trường mỗi hộ đã mất từ 100- 200 triệu đồng.

Còn các hộ nuôi nghêu thịt với diện tích lớn ở ấp Cây Bàng cũng phàn nàn, nếu vụ nghêu năm nay thành công, mỗi hộ sẽ thu lợi gần một tỷ đồng, nhưng nghêu chết như ngả rạ thế này thì chuyện thu hồi vốn cũng chỉ…cầu may! Ông Trần Hai, Phó BQL cồn, bãi huyện Gò Công Ðông cho biết: “Mọi năm vào mùa mưa lũ phù sa từ sông Cửa Tiểu đổ dồn xuống bãi nghêu lắng đọng tạo thành một lớp bùn dầy trên mặt cồn cát khiến nghêu chết nhưng vẫn là chết rải rác, không đáng kể. Nhưng vụ nghêu 2007-2008 chẳng hiểu sao ngay cả trong mùa thuận lợi cho việc phát triển con nghêu mà nghêu vẫn chết hàng loạt?”. Theo ông Hai, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì gần 600 ha nghêu thương phẩm sắp vào vụ thu hoạch sẽ còn thiệt hại lớn. 

Dân tự “điều tra” nguyên nhân

Vì quá xót xa và bức xúc, các hộ dân đã tự tổ chức “điều tra” nguyên nhân khiến hàng loạt diện tích nghêu của họ bị chết vô cớ? Lúc đầu nhiều người cứ nghĩ nghêu chết do nguồn nước xả từ các cống thuộc dự án ngọt hóa ra biển ảnh hưởng đến sự phát triển của con nghêu. Có người lại nghi ngờ vào những…“mùa nước lạ” hay cho rằng có kẻ xấu đã “thuốc nghêu”(?) Hàng loạt giả thiết được bà con đưa ra nhằm tìm giải pháp cứu nghêu hiệu qủa.

Nhưng sau đó, người dân phát hiện ra các cơ sở chế biến vỏ tôm, cua, ghẹ ở khu vực ấp Ðèn Ðỏ, thuộc xã Tân Thành (NNVN đã phản ánh số trước) sau khi xử lý bằng hóa chất đã đổ trực tiếp ra sông Cửa Tiểu. Từ đây nước hoá chất chảy dài đến khu vực nuôi nghêu cách đó khoảng gần một km là nguyên nhân chính khiến nghêu chết hàng loạt (?) Lập tức người dân đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng huyện Gò Công Đông đề nghị có biện pháp xử lý các cơ sở lột tẩy vỏ tôm, cua, ghẹ ở dọc biển Tân Thành vì cho rằng chính các cơ sở này đã xả nước tẩy hoá chất ra vùng nuôi nghêu.

Trao đổi với PV NNVN, ông Phan Văn Kiệp– Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Qua kiểm tra thực tế chúng tôi đã phát hiện các cơ sở này đều hoạt động “chui” không giấy phép đăng ký kinh doanh, cam kết bảo vệ môi trường, đồng thời cũng không có hệ thống xử lý chất thải. Hiện chúng tôi đã kiến nghị lên các ngành chức năng làm rõ nguyên nhân nhằm khắc phục nhanh hiện tượng nghêu chết bất thường...

Ông Đặng Văn Phương - Trưởng phòng TN - MT huyện Gò Công Đông:

Nhận được tin báo, ngành chức năng của huyện, tỉnh đã xuống kiểm tra lập biên bản, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở này và bàn giao cho xã giám sát quản lý. Đồng thời bắt buộc các chủ cơ sở phải tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải và làm cam kết bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Văn Ra - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông:

Xã biển Tân Thành có tổng diện tích 2.000 ha bãi bồi thả nghêu. Theo nguồn tin dân báo, nguyên nhân nghêu chết hàng loạt là do các cơ sở tẩy rửa vỏ tôm, cua, ghẹ bằng hóa chất rồi đổ thẳng ra biển không qua hệ thống xử lý nước thải gây ô nhiễm. Tuy nhiên, cũng phải chờ cơ quan chức năng có kết luận mới xác định được nguyên nhân chính xác và xử lý.

Giải pháp thích ứng cho cây trồng, vật nuôi trong mùa hạn, mặn

Giải pháp thích ứng cho cây trồng, vật nuôi trong mùa hạn, mặn

Thời sự 05/04/2020 - 10:44

2020 là năm ĐBSCL chịu hạn, mặn khốc liệt nhất. Giải pháp nào ứng phó thích ứng để bảo vệ vườn cây và đàn gia súc, vật nuôi?

Tình hình dịch Covid-19 sáng 5/4: Không có ca nhiễm mới

Tình hình dịch Covid-19 sáng 5/4: Không có ca nhiễm mới

Thời sự 05/04/2020 - 07:01

Theo Bộ Y tế, sáng 5/4 Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới và tình hình sức khỏe 4 ca nặng đã có tiến triển tốt.

Việt Nam viện trợ 100.000 khẩu trang, thiết bị y tế cho Lào và Campuchia

Việt Nam viện trợ 100.000 khẩu trang, thiết bị y tế cho Lào và Campuchia

Xã hội 04/04/2020 - 20:51

Số hàng hóa này được đưa từ TP.HCM ra Hà Nội, sau đó từ Hà Nội vận chuyển đến Viêng Chăn vào tối 3/4.

Cụ bà 103 tuổi ở Quảng Ninh lên phường ủng hộ chống dịch

Cụ bà 103 tuổi ở Quảng Ninh lên phường ủng hộ chống dịch

Thời sự 04/04/2020 - 19:18

Cụ bà 103 tuổi, sống tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã trao số tiền 1 triệu đồng cho Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 địa phương.

TP.HCM thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 xuất viện

TP.HCM thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 xuất viện

Thời sự 04/04/2020 - 18:50

Ngày 4/4, bệnh nhân 80, 81, 82, 83 điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi (TP.HCM) được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca hồi phục tại Việt Nam lên 90.

2 nữ sinh mải selfie ngã vào đoàn tàu hỏa tử vong

2 nữ sinh mải selfie ngã vào đoàn tàu hỏa tử vong

Xã hội 04/04/2020 - 18:46

Đang mải mê đứng chụp hình khi đoàn tàu chạy qua, lực hút của đoàn tàu khiến 2 em mất thăng bằng ngã vào đường ray tử vong.

Số ca nhiễm Sars-CoV-2 lên 240, trường hợp mới nhất về từ Thái Lan

Số ca nhiễm Sars-CoV-2 lên 240, trường hợp mới nhất về từ Thái Lan

Thời sự 04/04/2020 - 18:36

Tình hình dịch Covid-19 chiều 4/4 có thêm 1 ca nhiễm mới là người Việt trở về từ Thái Lan.

Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm 600 mẫu SARS-CoV-2/ngày

Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm 600 mẫu SARS-CoV-2/ngày

Thời sự 04/04/2020 - 18:26

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã thực hiện được 600 xét nghiệm SARS-CoV-2 trong 1 ngày, kỷ lục từ trước đến nay.

Tự chịu chi phí cách ly nếu vào Hải Phòng không đúng quy định

Tự chịu chi phí cách ly nếu vào Hải Phòng không đúng quy định

Thời sự 04/04/2020 - 17:10

Những trường hợp vào thành phố Hải Phòng không thuộc quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ, nếu bị cách ly phải tự trả chi phí.

Thủ tướng yêu cầu tăng tốc sản xuất máy thở, thiết bị y tế

Thủ tướng yêu cầu tăng tốc sản xuất máy thở, thiết bị y tế

Thời sự 04/04/2020 - 16:56

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.

Bị lập biên bản vì lén mở cửa hàng bán xe đạp

Bị lập biên bản vì lén mở cửa hàng bán xe đạp

Xã hội 04/04/2020 - 16:23

Ngày 4/4, một cửa hàng kinh doanh đã bị lực lượng chức năng lập biên bản do không chấp hành quy định đóng cửa phòng dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội.

TP.HCM lập 62 chốt, trạm kiểm tra phòng chống dịch Covid-19

TP.HCM lập 62 chốt, trạm kiểm tra phòng chống dịch Covid-19

Xã hội 04/04/2020 - 16:05

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra, vào thành phố từ ngày 3/4.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Tuyên Quang: Phát hiện ổ cúm gia cầm đầu tiên

Tuyên Quang: Phát hiện ổ cúm gia cầm đầu tiên

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang vừa công bố tỉnh này mới phát hiện ổ cúm gia cầm type A/H5N6 đầu tiên trong năm tại xã Minh Dân, huyện Hàm Yên.

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…