| Hotline: 0983.970.780

Bài 4: Bắt tay với các cty lữ hành

Thứ Hai 29/09/2008 , 08:00 (GMT+7)

Khoảng 10 năm trở lại đây, ở ĐBSCL xuất hiện nhiều hai lúa áo trắng cổ cồn chuyên tiếp khách Tây.

Khoảng 10 năm trở lại đây, ở ĐBSCL xuất hiện nhiều hai lúa áo trắng cổ cồn chuyên tiếp khách Tây. Họ biến những mảnh vườn 4 mùa cây trái, rợp bóng mát thành điểm đến của du khách thập phương. Ngoài tiền bán trái, họ còn thu bộn nhờ sáng kiến độc đáo này...

>> Nông dân làm du lịch
>> Bài 2: Cuốc đất, trồng rau và… trả tiền
>> Bài 3: Hai lúa chạy... ''tua''

Ông Tám Hổ tiếp khách tây

Giá rẻ, tiếp đón chu đáo

Xuôi dòng Mêkong về vùng đất cù lao An Bình thuộc huyện Long Hồ (Vĩnh Long) xem hai lúa làm du lịch thấy mê. Anh Nguyễn Trí Nghiệp, con trai lớn của bác Tám Hổ (Nguyễn Văn Tám, 88 tuổi), ấp Bình Thuận, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ cho biết: Du lịch vườn được các cụ lão làng làm từ cuối những năm 1980, khởi xướng mô hình này là bác Sáu Giáo sau đó tới ba tôi. Sẵn có 2,7 ha đất đang trồng cây ăn trái và vườn giống cây ăn trái đặc sản ba tôi liền dựng lên cái nhà để khách đến ngồi chơi xơi nước, thưởng thức trái cây đặc sản.

Từ năm 1990 – 2000, cả cù lao chỉ có 2 - 3 nông dân làm du lịch. Đến năm 2000, khách Tây càng lúc càng đông vì các tuyến "tua" du lịch của các Cty du lịch phát triển mạnh, nhiều hai lúa liên kết được và học làm theo. Cao lúc trên đất cù lao An Bình có khoảng 12 điểm du lịch vườn phục vụ khách Tây, khách Việt chỉ 30%. Và, các điểm du lịch có thêm dịch vụ ăn uống, nghỉ trọ qua đêm tại khu vườn xanh, sạch...

Anh Nghiệp cho biết thêm: Tám năm làm du lịch vườn, tôi không ngừng đổi mới để cạnh tranh. Từ cung cách phụ vụ, bếp ăn, giá cả hợp tác với các "tua" phải thật linh hoạt. Bây giờ khách đến chơi vườn của hai lúa ngoài việc tham quan vườn cây ăn trái 4 mùa, xem vườn giống đầu, ăn uống… còn được cảm nhận văn hóa dân tộc là nghe ca nhạc tài tử. Giá cả phục vụ phải chăng, một khẩu phần ăn dành cho khách Tây dao động từ 40.000 – 70.000 đồng, khách địa phương tùy theo món nhưng giá rất bình dân. Khách đến chơi vườn muốn nghỉ trọ lại đêm để hít  thở không trong lành được bao ăn tối, ăn sáng; chỗ nghỉ sạch đẹp thoáng mát, trọn gói chỉ hơn 10 USD.

Bình quân mỗi năm doanh thu đạt trên 600 triệu, trừ chi phí, trả lương 6 lao động (bình quân 800.000 đồng/tháng) còn lại lợi nhuận từ 12 – 15%/năm. Đối với sản phẩm trái cây trong vườn phục vụ khách thì giá trị tăng thêm khoảng15% so với bán thị trường. Và bây giờ, sản phẩm trái cây  tự sản tự tiêu, đủ sản lượng phục khách du lịch. Đối với nguồn thực phẩm chế biến thì phải nhập từ các thương lái địa phương...

Anh Nguyễn Minh Quang, hướng dẫn viên du lịch đưa hai vị khách người Pháp đến vườn của anh Nghiệp nói: "Khách Pháp thích nhất "tua" đi từ Cái Bè, Tiền Giang sang cù lao An Bình, huyện Long Hồ. Tuyến này vừa có vườn cây ăn trái đặc sản lại gắn với sông nước".

Ông Nguyễn Minh Hiền - Chánh văn phòng UBND xã An Bình cho hay: Du lịch vườn để phát triển kinh tế hộ là một sáng kiến rất hay. Tuy nhiên, hiện nay giao thông nông thôn chưa được thông thoáng, thuận lợi. Phát triển du lịch miệt vườn là nét văn hóa đẹp, địa phương rất ủng hộ phát triển. Để duy trì và phát triển du lịch vườn, thiết nghĩ ngành du lịch cần quan tâm hơn nữa

Bắt tay với các Cty lữ hành

Chúng tôi tới điểm du lịch của ông Mai Quốc Nam, ấp Phú An 1, xã Bình Hòa Phước nằm trên Cù Lao An Bình khi mà những vị khách Tây vừa thưởng thức các món ăn miền quê đang ngồi nghe đờn ca tài tử. Mảnh vườn hơn 1,7 ha, ông Nam dành khoảng 2.000 m2 quanh nhà dựng lên nhiều ngôi nhà sàn để phục vụ khách Tây.  Ông Nam cho biết: "Điểm du lịch này dựng lên từ cuối những năm 1980, hoạt động được 3 năm không hiệu quả, lúc ấy khách đến tham quan và ăn trái cây không tính tiền.

Đến năm 2000, mấy anh ở Cty du lịch Vĩnh Long đến động viên làm lại du lịch. Khi ấy tôi đề nghị hỗ trợ đầu tư nhưng không được, sau đó Cty du lịch Sài Gòn hỗ trợ tổng cộng hơn 130 triệu đồng đầu tư cở sở hạ tầng. Vốn đó trừ dần sau khi phối hợp hoạt động. Từ năm 2002 đến nay, khách đến chơi vườn ngoài tham quan, thưởng ngoạn, thưởng thức các món ăn miền quê, chúng tôi còn tổ chức cho du khách đi xe đạp quanh cù lao, nghỉ lại đêm. Giá cả theo phía Cty ty du lịch và Sở Thương mại đưa ra nhưng không thu tiền ngay mà chỉ ghi hoá đơn gửi về các Cty quyết toán cuối tháng.

Sang khu du lịch sinh thái An Bình, chủ nhân là Anh Lê Thanh Hồng tâm sự: Làm du lịch vườn là một giải pháp tăng thu nhập trên vườn cây ăn trái rất hiệu quả, tuy nhiên không vốn thì cũng khó mà làm. Ngày 2/9/2000, điểm du lịch này chính thức đi vào hoạt động với 8.000 m2. Hồi ấy, tôi mua mảnh đất bãi bồi này là để trồng cây ăn trái. Đến lúc lập vườn hoàn chỉnh thì phát hiện khách Tây theo đường thủy đi qua khu An Bình càng lúc càng nhiều, thế là quyết định đầu tư du lịch vườn. Sau đó đào ao làm điểm câu cá, khu trồng cây ăn trái 4 mùa.

Hiện tại, điểm du lịch đã tăng lên 2 ha, đang xin địa phương mua thêm 2 ha đất nữa để mở rộng vườn cây ăn trái. Xu hướng là phải mùa nào thức ấy, còn hiện tại chỉ mới dừng lại ở việc câu cá, và phục vụ ăn uống, đặc biệt cơm trưa cho khách Tây. Bình quân mỗi năm thu lợi trên 100 triệu đồng, ngoài ra còn giải quyết được 20 lao động địa phương có công ăn việc làm, thu nhập ổn định khoảng 800.000 đồng/người/ tháng...

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm