Thứ sáu, 19/07/2019 07:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bại chân trái sau khi mổ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

15/10/2018, 07:20 (GMT+7)

Ngày 1/10/2018, chị Nguyễn Thị Thơm trú tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh được các bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh phẫu thuật mổ sinh thai đôi. Sau ca mổ, chị Thơm bị bại chân trái gần như không thể đi lại được, chân phải cũng yếu, cử động khó khăn.

12-28-11_img_20181014_122657
Chị Nguyễn Thị Thơm

Theo lời kể của chị Thơm thì trong khi mổ, bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống nhưng chọc kim mấy lần không thành công. Đến lần cuối cùng thì chị thấy nhói đau và tê dại bên chân trái và kể từ khi đó đến nay chân trái của chị không thể cử động. Chị xuất viện vào ngày 6/10 trong tình trạng không mấy khả quan. Về nhà, gia đình chị Thơm có thuê người đến xoa bóp, phục hồi chức năng nhưng đôi chân của chị càng ngày càng trầm trọng.

Ngày 12/10, chị Thơm tái nhập viện trong tình trạng sốt 38,5oC và bị chảy máu vùng kín. Được bác sĩ chẩn đoán là viêm niêm mạc tử cung, bế sản dịch và vẫn tê bì giảm vận động hai chân. Bệnh viện Sản Nhi đã điều trị bằng cách truyền dịch, kháng sinh kết hợp 3 dòng và nạo lấy máu cục tử cung. Riêng đối với triệu chứng tê bì giảm vận động hai chân đã siêu âm doopler mạch hai chân thấy bình thường nhưng phát hiện bệnh nhân bị rách bao xơ kèm thoát vị địa đệm L5/S1 chưa chèn ép thần kinh, thoát vị đệm L5/5 thì đã chèn ép rễ thần kinh ngang mức. Kèm theo thoái hóa các đĩa đệm L4-5, L5-S1.

Theo Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, khi tiến hành mổ sinh, bác sĩ gây tê tủy sống đã sử dụng thuốc Marcaine Spinal Heavy 5mg/ml và kim Spinocan (B/Braun), là những loại thuốc và thiết bị y tế tốt khá phổ biến hiện nay. Nên nguyên nhân dẫn đến bại chân có thể là do sản phụ bị thoát vị đĩa đệm trong quá trình mang thai đôi quá nặng nề. Việc thoái hóa các đốt sống là cả một quá trình diễn biến dài và bệnh nhân bị thoát vị có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào. Khi bị thoát vị bệnh nhân lại nhờ người xoa bóp mà không điều trị đúng chuyên môn nên bệnh đã trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã chuyển bệnh nhân đến bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

KC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận