Thứ bảy, 16/02/2019 07:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bài học dân chủ từ cơ sở

19/10/2011, 12:11 (GMT+7)

Quá trình xây dựng NTM ở Vũ Thư (Thái Bình) đã xuất hiện những điển hình tiên tiến...

Người dân tự nguyện hiến đất làm đường
Quá trình xây dựng NTM ở Vũ Thư (Thái Bình) đã xuất hiện những điển hình tiên tiến. Nhiều địa phương, bà con nhân dân tự hiến đất để dồn điền đổi thửa, làm giao thông, thuỷ lợi nội đồng và góp công góp của cứng hoá đường giao thông nông thôn. Những hoạt động có ý nghĩa này đều xuất phát từ việc làm tốt công tác dân chủ ở cơ sở.

Nhiều người bảo bà Vũ Thị Lan ở thôn Đồng Đại 1, xã Đồng Thanh là "khác người" khi tự nguyện hiến hơn 60 mét vuông đất cho thôn để mở rộng đường giao thông. Nhưng khi tiếp xúc với bà, chúng tôi hiểu vì sao bà vui vẻ làm việc ấy. "Thấy bà con trong xóm đi lại khổ quá, có người chở lúa ngoài đồng về ngã cả xuống ao vì đường hẹp. Các cháu nhỏ đi học có xe mà phải dắt bộ vì đường nhỏ và lầy lội mỗi khi trời mưa. Thấy vậy tôi tự nguyện hiến đất và động viên con cháu ở xa gửi tiền về kè hai bên và đổ bê tông mặt đường", bà Lan tâm sự.

Ở thôn khó khăn về kinh tế như Đồng Đại 1, không chỉ gia đình bà Lan mà 23 hộ gia đình khác cũng tự nguyện hiến đất, tổng diện tích lên tới trên 2.000 mét vuông. Và bà con nơi đây còn hăng hái đóng góp hơn 500 triệu đồng, gần 800 ngày công lao động để mở rộng và bê tông hoá 5/7 con đường trục trong thôn.

Đây quả là những con số biết nói và rất đáng ghi nhận. Bởi đại đa số người dân nơi đây sống dựa vào sản xuất nông nghiệp lại không có nghề phụ nên kinh tế chẳng dư giả là mấy. Thế nhưng, những đóng góp của bà con nhân dân cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn thì ít nơi theo kịp được.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ban đầu khi triển khai chủ trương xây dựng NTM gặp không ít khó khăn. Mà khó khăn lớn nhất là huy động sức dân để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Song, do làm tốt công tác dân vận và quy chế dân chủ nên chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đã thấm vào lòng dân.

Bà Vũ Thị Tảo, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Đồng Đại 1 chia sẻ: “Vận động bà con góp tiền làm đường đã khó, bảo bà con hiến đất còn khó hơn. Mình cứ kiên trì tuyên truyền, vận động đưa đội ngũ đảng viên và người cao tuổi cùng vào tuyên truyền cho con cháu mọi người hiểu việc làm của mình là phục vụ cho chính bà con mình. Mọi việc phải để nhân dân bàn bạc công khai, tự quyết định và tham gia giám sát trong quá trình thực hiện, như vậy bà con tin và bà con làm".

Thực tế ở huyện Vũ Thư cho thấy, trong quá trình xây dựng NTM, những tiêu chí khó và đòi hỏi nhiều tiền bạc vẫn có thể sớm đạt được, nếu biết phát huy sức mạnh của nhân dân. Việc thực hiện tốt công tác dân chủ ở cơ sở theo đúng phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ” là mấu chốt thành công khi thực hiện chủ trương lớn này.

Sau một năm triển khai xây dựng NTM, Vũ Thư có nhiều mô hình nhân dân tự nguyện hiến đất tham gia xây dựng giao thông thủy lợi nội đồng, dồn điền đổi thửa. Ở thôn Phương Tảo, xã Xuân Hoà, ngoài tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, nhiều người dân làm ăn xa quê còn gửi tiền về ủng hộ để mở rộng và cứng hoá đường giao thông nông thôn.

Hay ở xã Vũ Tiến, nhân dân góp tiền để xây dựng hội trường thôn… Việc làm này không những thể hiện trách nhiệm của mỗi người dân đối với công cuộc đổi mới nông nghiệp, nông thôn và nông dân mà còn góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM.

Ông Phan Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ Vũ Thư, khẳng định: "Sau một năm triển khai xây dựng NTM, nơi nào phát huy tốt quyền làm chủ, nhân dân được bàn, được làm được kiểm tra và hưởng lợi là nơi ấy phát huy được sức mạnh và sự góp công, hiến kế của nhân dân. Chính vì vậy, thời gian tới chúng tôi phát động các cơ sở triển khai rộng rãi công tác dân chủ. Ngoài phong trào toàn dân chung tay xây dựng NTM, chúng tôi cũng tổ chức cho các cơ sở xây dựng mô hình dân vận khéo gắn với việc hiến đất, góp công xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn".

KHẮC DUẨN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận