Chủ nhật, 27/05/2018 10:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bài học đau xót từ vụ án “nắm lông gà”

17/01/2011, 11:55 (GMT+7)

Chưa biết phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày nào. Nhưng chắc chắn là Tết này, cả hai gia đình đều mất Tết. Vụ án là một bài học hết sức đau lòng cho cách ứng xử giữa hàng xóm láng giềng với nhau.

Cả hai cùng ngụ tại thôn Chợ, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai (TP Hà Nội). Hai nhà đối diện nhau qua con ngõ xóm đổ bê tông. Buổi chiều ngày 16/6/2010, Đỗ Thị Hiền (SN 1977) phơi một mớ lông gà ra ngõ. Khoảng 17 giờ 30 cùng ngày, Nguyễn Hữu Tuấn (SN 1986) vặn vòi nước để rửa cái làn nhựa, khiến nước chảy tràn ra ngõ làm ướt một ít lông gà của Hiền.

Đi làm về, thấy lông gà bị ướt, Nguyễn Văn Xuân, chồng của Đỗ Thị Hiền, đã cất lời chửi Tuấn và bốc nắm lông gà ướt ném vào cổng nhà Tuấn. Tuấn dùng cái chổi tre cán dài chừng một mét, đường kính 3 cm quét, hắt lông gà lại phía Xuân. Hai bên tiếp tục cãi nhau. Cùng lúc đó Đỗ Thị Hiền từ nhà xông ra, tay cầm một chiếc bàn trang cào thóc có lưỡi bằng sắt, diện tích khoảng 40 cm x 20 cm, cán bằng tre tròn, bổ thẳng vào Tuấn.

Hai nhát đầu Tuấn tránh được, nhát thứ ba, lưỡi bàn trang trúng vào mặt ngoài cánh tay phải của Nguyễn Hữu Tuấn làm lật một mảng da, máu chẩy dầm dề. Thấy anh bị thương, em trai Tuấn là Nguyễn Hữu Toàn cầm một thanh củi gỗ xông ra định đánh vợ chồng Hiền - Xuân, may được mọi người can ngăn. Nguyễn Hữu Tuấn được đưa đi viện cấp cứu và điều trị từ 17/6 đến 30/6/2010 mới tạm bình phục nhưng bị liệt cánh tay phải. Bản giám định số 1922/C54-P16 của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) kết luận: “Sẹo vùng cánh tay phải và gây đứt, liệt hoàn toàn dây thần kinh quay phải…do vật sắc tác động trực tiếp gây nên”, mức độ tổn hại sức khỏe của Nguyễn Hữu Tuấn tại thời điểm giám định là 43,3%.

Đỗ Thị Hiên bị khởi tố, bị truy tố theo khoản 3 điều 104 BLHS về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngày 15/11/2010, TAND huyện Thanh Oai đã đưa vụ án ra xét xử. Bản án Hình sự sơ thẩm số 07/2010/HSST của TAND huyện Thanh Oai nhận định rằng vụ án có tính chất nguy hiểm cho xã hội. Hành động dùng hung khí nguy hiểm đánh người của Đỗ Thị Hiền đã xâm hại trực tiếp sức khỏe của anh Nguyễn Hữu Tuấn, gây mất trật tự trị an của địa phương. Tuy nhiên, căn cứ vào một số tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã cho bị cáo hưởng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt là 42 tháng tù, buộc bồi thường cho bị hại trên 35 triệu đồng là tiền chi phí điều trị vết thương.

Tuy nhiên, bị hại cho rằng bản án đó không thỏa đáng. HĐXX đã đưa ra một số tình tiết không có thực như bị cáo đang thực hiện nghĩa vụ thờ cúng liệt sỹ; bị cáo đã sang gia đình bị hại thương lượng việc bồi thường nhưng thương lượng không thành, đã tự nguyện nộp trước 10 triệu để khắc phục hậu quả…nhằm giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là không khách quan. Sự thực bị cáo chẳng liên quan gì đến việc thờ cúng liệt sỹ, chỉ là con của một quân nhân đảo ngũ. Bị cáo cũng không hề sang nhà bị hại để thương lượng việc bồi thường và hiện hàng ngày vẫn chửi bới bị hại. Việc bị cáo nộp 10 triệu đồng để khắc phục hậu quả, chỉ khi ra tòa bị hại mới biết. Từ những căn cứ đó, bị hại đã chống án lên cấp phúc thẩm, đề nghị tăng hình phạt với bị cáo.

Chưa biết phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày nào. Nhưng chắc chắn là Tết này, cả hai gia đình đều mất Tết. Vụ án là một bài học hết sức đau lòng cho cách ứng xử giữa hàng xóm láng giềng với nhau. Người xưa có câu “bán anh em xa, mua láng giềng gần” hay “Hàng xóm tắt lửa tối đèn có nhau”. Nắm lông gà bị ướt có thể phơi lại cho khô, giá trị của nó cũng chỉ tương đương với vài chén nước chè. Giá hai bên mỗi người nhịn đi một câu thì đâu đến nỗi một người sắp phải dứt tình mẫu tử để vào tù, còn một người thì trở nên tàn phế? Và nếu không tỉnh táo mà rút ra bài học, thì mối hận thù có thể sẽ còn kéo dài mãi.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận