Thứ ba, 16/10/2018 05:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bài học Nguyên Xá

15/09/2010, 10:18 (GMT+7)

Vũ Thư chọn Nguyên Xá là xã đầu tiên làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới của huyện.

Môi trường xanh, sạch, đẹp…là một trong những mục tiêu xây dựng NTM

Cuối tháng 7/2010, Hội VHNT Thái Bình phối hợp với Sở NN- PTNT tổ chức Trại sáng tác văn học về đề tài xây dựng nông thôn mới. Vũ Thư chọn Nguyên Xá là xã đầu tiên làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới của huyện.

Háo hức

Được sự giới thiệu của Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Tiên, tôi gặp ông Bùi Gia Khương, Trưởng phòng NN- PTNT, Uỷ viên thường trực BCĐ Xây dựng Nông thôn mới của huyện, là phòng chuyên môn tham mưu cho huyện về công tác này. Là người đã nhiều năm gắn bó với ngành nông nghiệp huyện, anh Khương nắm rất chắc đặc điểm, tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn của từng xã. Không cần nhìn văn bản, anh nói vanh vách tiến độ thực hiện quy hoạch của từng xã. Anh cho biết: Đến hết tháng 6/2010, các đơn vị tư vấn đã ký hợp đồng triển khai ở 28/28 xã (trừ xã Nguyên Xá làm điểm đã quy hoạch xong từ cuối năm 2009, và thị trấn Vũ Thư).

Tôi hỏi anh: Hiện nay việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới có thuận lợi và khó khăn cơ bản là gì? Anh cho biết: Khó khăn cơ bản hiện nay là vốn và một nguyên nhân chủ quan nữa là việc triển khai ở các xã chưa thật sâu rộng, chưa làm tốt công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ chủ trương, mục tiêu xây dựng quy hoạch nông thôn mới của Đảng, Nhà nước. Có xã còn coi việc này là việc của Trung ương, của tỉnh, của huyện, nên cán bộ chưa thật sự vào cuộc. Theo kế hoạch của Chính phủ đề ra, thì đến năm 2015 phải có 20%, và đến năm 2020 phải có 50% số xã trong toàn quốc đạt chuẩn nông thôn mới. Vì vậy, những tháng còn lại của năm 2010 và thời gian tới, tỉnh, huyện, xã phải vào cuộc khẩn trương hơn, kiên quyết hơn…

Xã Nguyên Xá nằm về phía Nam của huyện Vũ Thư, có tổng diện tích đất tự nhiên 614,13 ha, diện tích đất canh tác là 351,5 ha, dân số 7382 khẩu với tổng số 1952 hộ. Rất vinh dự cho Đảng bộ và nhân dân Nguyên Xá được tỉnh, huyện chọn làm xã thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới. Nhân dân rất phấn khởi, tự hào và tin tưởng vào chủ trương lớn này của Đảng, Nhà nước, từ đó hăng hái hưởng ứng, hỗ trợ, đóng góp cho quá trình xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn đoàn kết, tích cực trong công việc là động lực quan trọng trong việc triển khai thực hiện dự án.

Tôi hỏi Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá Hoàng Văn Khảng: Trong 19 tiêu chí thì hiện nay xã đã đạt được bao nhiêu tiêu chí rồi? Anh trả lời: Tiêu chí đầu tiên định hướng cho toàn bộ tiến trình xây dựng là quy hoạch bao gồm: quy hoạch chung toàn xã, quy hoạch chi tiết khu trung tâm, quy hoạch chi tiết vùng sản xuất nông nghiệp hàng hoá và công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp…, chúng tôi đã thực hiện xong. Riêng Đề án đào tạo cán bộ xây dựng nông thôn mới đang xây dựng; Đề án đào tạo nghề cho người lao động, chúng tôi đã hoàn thành, đã gửi cho Sở LĐ-TB&XH phê duyệt. Đồng thời, xã đang tham gia thực hiện đề tài ứng dụng KHCN thông tin cho 8 xã điểm mô hình xây dựng nông thôn mới do tỉnh triển khai thực hiện, xã cử 10 người tham gia học tập.

Ông Khảng nói thêm: "Tiêu chí về giao thông, thuỷ lợi, điện đường… về cơ bản chúng tôi đã làm tốt. Trong tổng số vốn đầu tư cho các công trình đã và đang xây dựng, đã huy động nguồn vốn ngân sách xã 13 tỉ 761 triệu đồng. Nhân dân đã phấn khởi tự nguyện hiến đất cho các công trính xây dựng đường, mương máng và đóng góp cho các công trình xây dựng máng cứng, điện và nước sạch tổng số 1 tỷ 052 triệu đồng".

Nan giải chỗ chôn cất

Sau khi làm việc với anh Khảng tại phòng làm việc, anh dẫn tôi đi một vòng quanh xã và khu cánh đồng đã được quy hoạch. Nhìn những thửa ruộng lớn chạy dài thẳng tắp, với hệ thống bờ vùng, bờ thửa, máng tưới tăm tắp như ô bàn cờ, hệ thống đường giao thông nội đồng được bê tông hoá, những công trình sản xuất, phúc lợi đang xây dựng, tôi mường tượng ra toàn cảnh nông thôn mới ngày mai với nền SXNN hàng hoá hiện đại, công nghiệp hoá nông thôn, xoá bỏ cách làm ăn manh mún, đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của người dân sẽ được nâng lên, mà Nguyên Xá -  xã Anh hùng đang đi đầu. Tương lai của nông thôn của Thái Bình sẽ là như thế.
Còn việc dồn điền đổi thửa để quy hoạch vùng sản xuất hàng hoá chất lượng cao thì sao? Tôi hỏi. Anh Khảng cho biết: Năm 2009, sau khi được chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới, chúng tôi đã tiến hành công tác dồn điền, đổi thửa khu vực sản xuất hàng hoá. Tổ chức làm điểm ở thôn Kiến Xá với diện tích 26,17 ha của 281 hộ, diện tích bình quân mỗi hộ là 931,3 m2, với 323 thửa, bình quân mỗi hộ 1,15 thửa.

Vấn đề quy hoạch nghĩa trang và khu chôn lấp, xử lý rác thải chắc là khó khăn, vì đây là vấn đề nan giải của nhiều địa phương hiện nay, đúng không anh? Tôi hỏi. “Đúng đấy anh ạ”, anh trả lời. Hiện Nguyên Xá có 4 nghĩa trang ở 4 thôn. Theo quy hoạch, chúng tôi dự kiến đóng cửa 2 nghĩa trang là nghĩa trang Ngô Xá và nghĩa trang thôn Thái. Nhưng hiện nay gặp rất nhiều khó khăn vì nhân dân đã mai táng ở đây theo tập quán từ rất lâu đời. Vả lại, đây là vấn đề văn hoá tâm linh rất nhạy cảm. Còn vấn đề rác thải thì đúng như anh nói, còn rất nan giải. Xã đã quy hoạch khu chôn lấp rác thải tập trung nhưng chưa xây dựng xong và còn phải làm đường đi ra bãi để chở rác, nên hiện nay, chủ yếu các thôn còn tự túc, mỗi thôn có một khu đất nhỏ để chôn lấp, chưa tổ chức được đội vệ sinh môi trường của xã, mà nhân dân còn tự túc thuê mướn tự phát…

Như vậy là sau hơn một năm thực hiện thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới, xã Nguyên Xá đã đạt và cơ bản đạt được 7/19 tiêu chí theo quy định của UBND tỉnh. Còn rất nhiều tiêu chí, rất nhiều công việc ở phía trước đang chờ các anh, đang chờ sự nỗ lực phấn đấu, vào cuộc khẩn trương hơn nữa của toàn bộ hệ thống chính trị, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

ĐÀO XUÂN ÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận