Thứ bảy, 26/05/2018 11:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bài học về sự đồng thuận

30/05/2013, 10:21 (GMT+7)

Cách làm NTM của Phùng Xá là bài học về sự đồng thuận của nhân dân, về sức mạnh của việc tuyên truyền “kích hoạt” vào tính tự giác của nhân dân.

Sáng 28/5, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân” tại Mỹ Đức.

Mỹ Đức là huyện ngoại thành thuộc loại “vùng sâu, vùng xa” của thủ đô với kinh tế thuần nông, điều kiện phát triển còn nhiều khó khăn nhưng đến nay đã huy động được trên 50 tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho chương trình xây dựng NTM.

Sau hơn 2 năm triển khai chương trình đã có 21 xã trong huyện hoàn thành quy hoạch và đề án xây dựng NTM, có 5/21 xã đạt và cơ bản đạt từ 14 đến 19 tiêu chí; 15 xã đạt và cơ bản đạt từ 10 đến 13 tiêu chí. Riêng xã điểm Phùng Xá đến nay đã có 16/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM và có 3/19 tiêu chí gần đạt. Cách làm NTM của Phùng Xá là bài học về sự đồng thuận của nhân dân, về sức mạnh của việc tuyên truyền “kích hoạt” vào tính tự giác của nhân dân.

Hiện diện một NTM ở Phùng Xá

Sau khi lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM, Phùng Xá nhanh chóng đưa bản quy hoạch sơ bộ đi in ra làm nhiều tài liệu phát về các thôn xóm cho người dân xem để đóng góp sáng kiến, góp ý sửa đổi các hạng mục không cần thiết. Các cuộc họp của thôn xóm đến các hội, đoàn thể đều lồng ghép nội dung NTM để đưa vào bàn thảo, lấy ý kiến.

Biết được đặc điểm ở nông thôn là tính cố kết dòng họ, là tiếng nói và vai trò của người có uy tín, có tuổi rất lớn, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của Phùng Xá đã tổ chức một hội nghị với thành phần chủ yếu gồm người cao tuổi, các trưởng họ, người có uy tín trong thôn xóm để góp ý. Từ những hạt nhân ấy được đả thông, “vết dầu loang” về khí thế xây dựng NTM được truyền cho các thế hệ cháu con, họ mạc và làng xóm, láng giềng noi theo, cứ thế mà hoàn thành từng tiêu chí một.

Ông Nguyễn Công Soái đã biểu dương cố gắng của Phùng Xá và đề nghị xã này tập trung hoàn thành sớm 19 tiêu chí trong thời gian tới làm gương cho các xã khác học tập, rút kinh nghiệm.

Ngoài xã điểm Phùng Xá cơ bản đạt 16/19 tiêu chí, các xã trong giai đoạn 1 khác của như Mỹ Thành, Đốc Tín, Đại Hưng, An Mỹ, Phù Lưu Tế đã có những tiến bộ so với thời gian đầu đặc biệt là Mỹ Thành đã đạt cơ bản 13/19 tiêu chí.

Khi thực hiện Chương trình NTM, các địa phương không nên chỉ chăm chăm xin tiền để đầu tư cơ sở hạ tầng mà cần quan tâm toàn diện đến các vấn đề văn hóa - xã hội, môi trường cũng như tích cực tuyên truyền rộng khắp tạo sự đồng thuận từ cán bộ đến nhân dân làm nên một sức mạnh tổng lực.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Mỹ Đức kiến nghị thành phố và các ban ngành về vấn đề rót vốn đủ theo kế hoạch được duyệt trong giai đoạn 2010 - 2015, có chính sách hỗ trợ địa phương xây dựng vùng sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung, chuyên canh và hiện đại, nâng tỷ lệ thụ hưởng nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh cho người dân…

Ông Nguyễn Công Soái nhấn mạnh yếu tố tuyên truyền sâu rộng cho toàn thể nhân dân của huyện Mỹ Đức biết về chủ trương chính sách của thành phố về xây dựng NTM. Để phát triển kinh tế, địa phương cần ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, tăng tỷ lệ cơ giới hóa, áp dụng các tiến bộ khoa học mới, tập trung xây dựng các vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, cây ăn quả đặc sản, rau an toàn...

Mục tiêu trước mắt của Mỹ Đức sẽ là tập trung sức phấn đấu năm 2014 có 5 xã hoàn thành xây dựng NTM; năm 2015 có 9 xã hoàn thành xây dựng NTM.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận