Thứ ba, 11/12/2018 11:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bãi rác thải hành hạ người dân

02/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Gần 10 năm qua, lời hứa với người dân về việc xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường khi xây dựng bãi rác thải Đồng Hầm (xã Minh Đức, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) đã bị nuốt trôi. 

Bãi rác thải hành hạ người dân
Chính quyền, người dân xã Minh Đức (huyện Phổ Yên) trước nguy cơ bành trướng của bãi rác Đồng Hầm

Vậy là ngày đêm, hàng tỷ ký sinh trùng, ruồi bọ, nhặng đen từ núi thải khổng lồ không qua xử lý xông vào nhà, tấn công người dân...

Xứ sở ruồi nhặng

Nếu lấy bãi rác Đồng Hầm (xã Minh Đức, huyện Phổ Yên) là tâm để quay một đường tròn bán kính 1,5 km thì vùng nằm trong vòng tròn đó được người dân địa phương gọi là xứ sở ruồi nhặng.

Dù chỉ liên hệ với duy nhất người đứng đơn tố cáo để xác minh nhưng khi có mặt, PV NNVN đã được hàng chục hộ dân tập hợp để phản ánh sự việc. Người dân bị ảnh hưởng tập trung ở các xóm 2, 10, xóm Đậu, Tân Lập, Cao Phong, Đoàn Kết và xóm Cầu Dao.

Dẫn PV lên khu vực bãi rác, ông Lương Thanh Tuấn (Bí thư chi bộ xóm Đoàn Kết, xã Minh Đức) cho biết, rác từ cả huyện tập trung về khu vực này, các xe vận chuyển chở đầy rác, lại còn đeo lủng lẳng túi to túi nhỏ hai bên thành xe.

Chạy đến đâu, rác tung bay đến đó, nhiều khi có cả chó chết, gà toi, lòng lợn thối, thôi thì đủ thứ bẩn thỉu văng vãi trên đường, cứ thế phân hủy mà không ai dọn dẹp.

Chỉ tay vào vạt đồi đen kịt ruồi nhặng, ông Triệu Đức Tình (xóm Cầu Dao) cho biết, đàn ruồi nhặng đó tràn ra, bủa vây làng xóm, xông vào nhà tấn công nhân dân. Những hộ dân ở gần bãi rác phải đóng cửa cả ngày. Nhiều hộ ăn cơm trong màn.

Ông Tình vớ một hòn đá to ném thẳng vào vạt đồi, tức thì đàn ruồi bung ra như vỡ tổ, lao đi tứ phương, nhóm chúng tôi vội lùi lại bởi ghê sợ.

Ông Đoàn Văn Nguyên (Chi hội phó Hội Cựu chiến binh xóm 10, xã Minh Đức) cho biết, gần đây, bải rác thải còn là nơi tập kết của chất thải công nghiệp.

Hàng ngày, cứ 4 giờ chiều, nhân viên trong bãi rác lại tiến hành đốt các vật liệu thải công nghiệp. Mùi hôi tanh của chất thải hữu cơ đã làm cho dân sợ hãi bao nhiêu thì nay mùi khét lẹt như khói bom của chất thải công nghiệp làm chúng tôi hoảng sợ hơn bấy nhiêu.

Hơn đâu hết, sức khỏe của nhân dân toàn khu vực đang nằm trong tình trạng báo động, cần được đặc biệt quan tâm.

Vì khói thải quá độc hại mà đàn ruồi nhặng lại điên cuồng, phát tán xa hơn để khuấy đảo nhân dân. Chưa hết, khói độc kết hợp với sương muối đã phá hoại hoa màu, mùa vụ. Cùng với nước đọng từ bãi rác tràn ra khiến nhiều loại cây ăn quả như nhãn, vải không thể đậu quả, nhiều thửa ruộng, nương chè gần bãi rác đã phải bỏ hoang.

Bội hứa

Ông Đặng Quốc Vân (xóm 10 Ba Quanh) cho biết, lời hứa của chủ đầu tư cũng như của các cơ quan thực thi khi họp dân để xây dựng bãi rác từ năm 2005, là sẽ xây dựng các bể chứa, xử lý rác đến bể thứ 3 thì nước từ bể chứa này có thể sử dụng được bình thường.

Tuy vậy, cho đến nay, cả khu vực bãi rác chỉ có duy nhất một hố chôn lấp chứ không thể gọi là bể chứa. Theo đó, ông Lương Thanh Tuấn (Bí thư chi bộ xóm Đoàn Kết) khẳng định, dân kiến nghị thì huyện bảo là vẫn đang trong quá trình xây dựng, tỉnh lại bảo rằng đây là khu tập kết rác thải chứ không phải khu vực xử lý.

Cách trả lời thật quá tắc trách.

Đại diện chính quyền địa phương, ông Triệu Thế Lực (Phó Chủ tịch UBND xã Minh Đức) cho biết, những phản ánh, kiến nghị của nhân dân địa phương là hoàn toàn đúng với tình hình thực tế. UBND xã Minh Đức cũng nhiều lần đề nghị với các cơ quan chức năng cấp trên song việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được bao nhiêu.

Ông Lực than thở, cái khó của “chính quyền cấp xã lại không thể ra quyết định hành chính để đình chỉ hoặc xử phạt được”. Vậy là, đành bất lực nhìn vùng ô nhiễm, xứ sở ruồi nhặng tiếp tục bành chướng, tấn công nhân dân.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận